Fed cảnh báo biến thể Omicron đe dọa đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ

30/11/2021 15:51 GMT+7
Sự gia tăng số ca mắc COVID-19 gần đây cùng với sự xuất hiện của biến thể Omicron tiềm ẩn mối đe dọa đối với thị trường việc làm và hoạt động kinh tế, làm gia tăng sự bất ổn về lạm phát tại Mỹ.
Fed cảnh báo biến thể Omicron đe dọa đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ  - Ảnh 1.

Quang cảnh tại quảng trường Herald ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quang cảnh tại quảng trường Herald ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể kìm hãm đà phục hồi kinh tế cũng như thị trường lao động Mỹ, đồng thời làm gia tăng những bất ổn liên quan tới lạm phát tại nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đưa ra nhận định trên trong bài phát biểu chuẩn bị cho phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 30/11.

Ông Powell nêu rõ nền kinh tế Mỹ đã duy trì tăng trưởng, song dịch bệnh tái bùng phát đã kìm hãm đà phục hồi kinh tế, bắt đầu từ khi xuất hiện biến thể Delta đầu mùa Hè vừa qua.

Theo ông Powell, sự gia tăng số ca mắc COVID-19 gần đây cùng với sự xuất hiện của biến thể Omicron tiềm ẩn mối đe dọa đối với thị trường việc làm và hoạt động kinh tế, đồng thời làm gia tăng sự bất ổn về lạm phát.

Lo ngại nguy cơ nhiễm biến thể mới, nhiều người lao động sẽ có tâm lý ngại ngần làm việc trực tiếp. Điều này làm chậm quá trình phục hồi của thị trường lao động, cũng như khiến tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng thêm trầm trọng.

Về vấn đề lạm phát, người đứng đầu Fed nhận định tỷ lệ lạm phát đang “cao hơn” mục tiêu 2% mà Fed đề ra.

Các vấn đề về chuỗi cung ứng đã khiến các nhà sản xuất khó đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ, đặc biệt là đối với hàng hóa. Giá năng lượng và giá thuê nhà tăng cũng đang đẩy lạm phát lên cao.

Sự mất cân bằng cung cầu liên quan đến đại dịch đã góp phần khiến giá cả tăng cao ở một số khu vực, với chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng 5% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 10 vừa qua.

Mặc dù Fed nhận định lạm phát sẽ giảm đáng kể khi tình trạng mất cân bằng cung cầu được cải thiện, song ông Powell thừa nhận “rất khó dự đoán” xu hướng. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương hiểu rằng lạm phát cao tạo gánh nặng đáng kể đối với người dân.

Do đó, Fed cam kết thực hiện mục tiêu ổn định giá cả và sẽ sử dụng các công cụ cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế và thị trường lao động cũng như ngăn chặn lạm phát tăng cao.

Nhận định của Chủ tịch Fed Powell được đưa ra chỉ vài ngày sau khi những nỗi lo ngại liên quan đến biến thể Omicron gia tăng, nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu trên thị trường Mỹ.

Biến thể Omicron, xuất hiện đầu tiên ở Nam Phi, đã khiến giới chức y tế và các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu đặc biệt quan ngại.

Hiện, các chuyên gia đang khẩn trương xác định mức độ lây nhiễm và nghiêm trọng mà biến thể này gây ra, cũng như hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 đối với biến thể này.

Theo kế hoạch, Chủ tịch Fed sẽ cùng với Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ trong ngày 30/11.

Trước phiên điều trần, Bộ trưởng Tài chính Yellen nhận định tiến trình phục hồi của nền kinh tế Mỹ đang đi đúng hướng, với trung bình hằng tháng có khoảng 500.000 việc làm mới kể từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo việc Quốc hội không nhất trí tăng trần nợ công có thể làm suy yếu đà phục hồi của nền kinh tế đầu tàu thế giới./.

Lê Đạt-Phương Oanh (Theo TTXVN)