Giá thịt lợn giảm, giá giò chả vẫn tăng chóng mặt

18/01/2020 11:50 GMT+7
Trong khi giá heo hơi đang có xu hướng giảm, hiện tại đã giảm khoảng 20.000 đồng/kg so với đợt tăng giá đỉnh điểm vào cuối năm 2019 nhưng giá các loại giò, chả, ruốc thịt hay khô bò vẫn tăng đến 45%.

Một trong những mặt hàng mà người tiêu dùng quan tâm nhiều nhất trong dịp Tết năm nay là thịt heo. Nguyên nhân là do sau khi dịch tả heo châu Phi hoành hành trong năm 2019, giá thịt heo đã liên tục tăng và lên mức cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Tết Nguyên đán tới, nhu cầu tăng cao và dự đoán giá heo sẽ tiếp tục biến động. Trong thời gian gần đây, giá thịt heo đã giảm nhiệt nhưng vẫn ở mức cao.

Giá heo hơi hiện đã giảm khoảng 20.000 đồng/kg so với đợt tăng giá đỉnh điểm vào cuối năm 2019. Theo khảo sát thực tế, giá heo hơi hiện nay dao động trong khoảng 80.000đồng/kg-90.000 đồng/kg, và đến tay người tiêu dùng trong khoảng 130.000 – 150.000 đồng/kg tùy loại.

Giá hàng hóa Tết tăng mạnh - Ảnh 1.

Giá thịt heo tại các chợ đang có xu hướng giảm.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương Tp. Hồ Chí Minh cho biết, sức tiêu dùng của người dân thành phố trong thời gian ba tuần trước, trong và sau Tết Nguyên đán dự kiến khoảng 20 nghìn tấn bánh, mứt, kẹo; gần 100 triệu lít bia, nước giải khát các loại… Cùng với đó là các nhóm hàng khác như rau củ, nhu yếu phẩm (đường, đậu, gạo…), thực phẩm chế biến, thực phẩm tươi sống, trứng, thịt gia súc gia cầm…

Ước tính, mỗi nhóm hàng sẽ tiêu thụ vào khoảng từ 5 – 7 tấn/ngày. Các doanh nghiệp của thành phố đã chuẩn bị dự trữ đủ nguồn cung cho thị trường, đảm bảo không thiếu hàng, trong đó, nhiều nhóm hàng có số lượng lớn (như rau củ, quả, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến…). Nguồn cung lượng hàng này chủ yếu từ các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường.

Giá hàng hóa Tết tăng mạnh - Ảnh 2.

Nhóm hàng được ưa chuộng và tiêu thụ mạnh nhất trong ngày tết là bánh chưng, bánh tét, thực phẩm ăn liền (khô mực, không bò…) cũng tăng vọt giá bán, lên trên 30% do nguyên liệu chế biến như thịt heo, thịt bò, đậu, gạo nếp… đều tăng giá. Bánh chưng đã giá tăng khoảng 50% so với cùng kì năm ngoái, dao động trong khoảng 30.000 – 50.000 đồng/cái tùy loại. 

Các loại giò, chả, ruốc thịt hay khô bò đều tăng giá đến 45%. Giá khô bò loại 1 từ 1 triệu – 1,2 triệu đồng/kg. Đặc biệt, đối với người dân Nam bộ, ngày Tết không thể thiếu các loại cá khô (mực, tôm, cá sặc, cá lóc phơi khô), các mặt hàng này năm nay giá cũng rất cao, từ 450.000 đồng – 2 triệu đồng/kg/món. Nhóm mặt hàng bia, nước giải khát bán lẻ hiện có giá ổn định nhất, bia các loại chỉ tăng từ 5.000 đồng – 10.000 đồng/thùng.

Mai Trang