Giá vàng hôm nay 22/4: Vàng thế giới đã giảm, trong nước "nín thở" trước "giờ G"

22/04/2024 07:56 GMT+7
Giá vàng hôm nay trong nước ghi nhận đứng phiên so với hôm qua. Theo kế hoạch của Ngân hàng Nhà nước, từ 10h sáng nay, đơn vị này sẽ tổ chức đấu thầu vàng miếng. Tổng khối lượng vàng sẽ đấu thầu trong phiên này là 16.800 lượng.

Giá vàng hôm nay trên thế giới 22/4: Đầu tuần giảm nhẹ

Lúc 7h sáng 22/4, giá vàng hôm nay trên thế giới ghi nhận đang giao dịch quanh mốc 2.383 USD/ounce. Vàng giảm ngay phiên giao dịch đầu tuần sau khi các nhà đầu tư cho rằng, căng thẳng địa chính trị Trung Đông đã hạ nhiệt và tiếp tục chốt lời từ đỉnh 2.400 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 22/4: Vàng trong nước

Diễn biến giá vàng tuần qua. Nguồn: Tradingview

Các nhà phân tích quân sự và địa chính trị cho rằng, hành động quân sự của Israel nhằm vào Iran vào thứ 6 tuần trước chỉ là một lời cảnh báo nhằm cho Iran thấy rằng Israel sẽ thực hiện một cuộc tấn công lớn, tàn khốc vào Iran nếu nước này tiếp tục có những hành động vũ trang khác.

Trong khi đó, Iran dường như cũng coi đây chỉ là 1 động thái quân sự nhỏ, không gây thiệt hại về người đối với nước này.

Nhiều nhà phân tích coi hành động đáp trả của Israel có thể là khởi đầu cho việc giảm leo thang căng thẳng Israel-Iran. Tuy nhiên, vẫn còn những ẩn số lớn, chẳng hạn như Iran sẽ phản ứng như thế nào hoặc liệu Israel có tấn công Iran lần nữa hay không.

Sau một đêm tăng đột biến vì cuộc không kích của Israel vào Iran, vàng đã giảm giá. Những người theo dõi thị trường vàng lâu năm nhận thấy, gần đây nhu cầu vàng từ Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh hơn nhiều, bằng chứng là khối lượng giao dịch vàng tương lai khổng lồ trên các sàn giao dịch tương lai Trung Quốc.

Tuần này, 14 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News. Dù số chuyên gia dự báo vàng đi ngang tăng lên, nhưng số người cho rằng vàng giảm giá thậm chí còn ít hơn tuần trước.

10 chuyên gia (tương đương 71%) cho rằng giá vàng còn tăng cao hơn vào tuần tới. Có 3 nhà phân tích (chiếm 21%) cho rằng vàng sẽ giữ ổn định. Chỉ có 1 nhà phân tích (tương đương 7% trong số những người được khảo sát) dự đoán giá vàng sẽ giảm.

Trong khi đó, 149 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco. Một số nhà đầu tư ở Main Street đang tỏ ra lo lắng về triển vọng của kim loại quý ở mức cao này.

95 nhà giao dịch bán lẻ (chiếm 64%) kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới. 29% khác (tương đương 19%) dự đoán giá sẽ thấp hơn. Trong khi đó có 25 người được hỏi (tương đương 17%) kỳ vọng kim loại quý sẽ có xu hướng đi ngang trong tuần tới.

Chuyên gia phân tích thị trường Everett Millman của Gainesville Coins nhận định, chỉ số tiêu dùng tháng này nhiều khả năng giảm, khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có kế hoạch cắt giảm lãi suất sớm hơn. Kỳ vọng đó sẽ giúp giá vàng bứt phá mạnh, có thể tăng thêm 100 USD/ounce.

Trong khi đó, Chủ tịch Adrian Day của Asset Management Adrian Day cho rằng, giá vàng sẽ đi ngang trong thời gian tới, khi các báo cáo số liệu kinh tế gần đây khiến thị trường ngày càng tin rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tiếp tục duy trì lãi suất ở mức từ 5,25% đến 5,5%.

Là 1 trong số ít các chuyên gia dự báo giá vàng giảm trong tuần này, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Darin Newsom của Barchart.com giải thích rằng, vàng đang bị quá mua và cần 1 đợt bán tháo để giải phóng một số áp lực. Tuy nhiên, chuyên gia Newsom cho rằng, xu hướng của vàng vẫn là tăng. Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng từ nay cho đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, vàng có thể sẽ tiếp tục thu hút thêm những người mua với vai trò là tài sản trú ẩn an toàn.

Một diễn biến khác tác động đến giá vàng trong thời gian tới là sự suy yếu của đồng USD. Chỉ số DXY đóng phiên cuối tuần trước giảm 0,6 điểm, xuống mức 106,04 điểm đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Giá vàng hôm nay trong nước 22/4: Im ắng trước "giờ G"

Khảo sát lúc 7h30 sáng nay, giá vàng trong nước đứng phiên so với hôm qua. Giá vàng SJC đã thu hẹp chênh lệnh với thế giới trước khi Ngân hàng Nhà nước mở phiên đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC vào hôm nay.

Cụ thể, giá vàng miếng SJC tại trên thị trường đứng quanh mức 82 – 84 triệu đồng/lượng (mua – bán), đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước đó. Chênh lệch mua – bán ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji trên thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, mua - bán quanh mức 81,65 – 83,65 triệu đồng/lượng, đi ngang chiều mua và tăng 200.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước đó. Chênh lệch mua – bán ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Bảo Tín Minh Châu đứng tại mức 81,9 – 83,9 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng chiều mua và giảm 200.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước đó. Chênh lệch mua – bán ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng trong phiên cuối tuần đã tiếp tục giảm, thu hẹp khoảng cách chênh lệch giá với vàng thế giới còn 13 triệu đồng/lượng vào lúc 5 giờ 53 phút sáng nay.

Giá vàng nhẫn sáng nay 22/4, quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước đó. Cụ thể, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) và Bảo Tín Minh Châu cũng không điều chỉnh giá vàng nhẫn trước phiên đấu thầu sáng nay, niêm yết vàng nhẫn 9999 ở mức lần lượt là 74,8 – 76,7 triệu đồng/lượng và 75,36 – 77,06 (mua vào – bán ra). Chênh lệch mua - bán là 1,7 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn Doji 9999 của Tập đoàn Doji niêm yết ở ngưỡng 75,55 – 77,35 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), mức giá này không có gì thay đổi so với giá đóng phiên ngày 20/4. Chênh lệch mua bán là 1,8 triệu đồng/lượng.

Nhiều chuyên gia nhận định, sau đấu thầu, khả năng cao vàng miếng vẫn vượt ngưỡng 82 triệu đồng/lượng. Lý do là bởi giá tham chiếu mà NHNN đưa ra đấu thầu đã ở mức 81,8 triệu đồng/lượng, nên khi đấu thầu, các DN sẽ đưa ra mức giá cao hơn như vậy.

Theo kế hoạch của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ 10h sáng nay, đơn vị này sẽ tổ chức đấu thầu vàng miếng. Tổng khối lượng vàng sẽ đấu thầu trong phiên này là 16.800 lượng. Khối lượng vàng miếng của của một lô giao dịch là 100 lượng.

Các chuyên gia cho rằng, với gần 17.000 lượng vàng đưa ra đấu thầu sẽ giải quyết nhanh chóng nhu cầu thị trường. Khi đó sẽ hỗ trợ giảm mức chênh lệch giá vàng miếng trong nước so với giá vàng thế giới.

Ngọc Hải
Cùng chuyên mục