Giá vàng hôm nay 20/4: Vàng miếng SJC quay đầu giảm sau khi NHNN chốt thông tin đấu thầu

20/04/2024 08:10 GMT+7
Thông tin sẽ đấu thầu vàng miếng vào ngày thứ 2 tuần tới đã khiến mặt hàng này hạ nhiệt. Đối với vàng miếng SJC, giá vàng hôm nay ghi nhận quay đầu giảm trên toàn quốc. Trong khi đó, vàng nhẫn vẫn theo đà vàng thế giới tăng.

Giá vàng hôm nay trên thế giới 20/4: Vàng thế giới bật tăng sau thông tin căng thẳng leo thang

Giá vàng hôm nay trên thế giới kêt thúc tuần ở mốc 2.391 USD/ounce. Vàng ổn định quanh mức 2.395 USD/ounce vào thứ Sáu, sau khi chạm mức cao nhất mọi thời đại là 2.417 USD trong phiên. 

Giá vàng hôm nay 20/4: Vàng miếng SJC quay đầu giảm sau khi NHNN chốt thông tin đấu thầu- Ảnh 1.

Giá vàng thế giới hôm nay. Nguồn: Tradingview

Tâm lý thị trường bị ảnh hưởng bởi căng thẳng leo thang ở Trung Đông. Đầu ngày thứ Sáu, Israel đã phóng tên lửa vào Iran, thúc đẩy làn sóng tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn và đẩy nhu cầu tích trữ vàng tăng đột biến. Tuy nhiên, các báo cáo sau đó cho rằng quy mô của cuộc tấn công có thể đã bị phóng đại, với các nguồn tin chỉ ra rằng các cơ sở hạt nhân của Iran vẫn còn nguyên vẹn. 

Vàng tăng sau các tin tức nóng về căng thẳng chính trị sau đó lại lập tức giảm khi đối mặt với áp lực từ dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ, bao gồm doanh số bán lẻ và PMI Sản xuất Philadelphia, cũng như những bình luận diều hâu từ một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang. Các quan chức FED đã thống nhất quan điểm rằng không cần thiết phải cắt giảm lãi suất. Thị trường hiện nhìn thấy khoảng 67% khả năng FED sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Lãi suất tăng cao làm giảm sức hấp dẫn của việc nắm giữ vàng không sinh lời.

Triển vọng lãi suất vẫn bị hạn chế trong thời gian dài đè nặng lên vàng thỏi, vì lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng. 

David Meger, giám đốc kim loại giao dịch tại High Ridge Futures, cho biết: “Tình hình leo thang và giảm leo thang ở Trung Đông đã chi phối thị trường. Nếu tình hình xuống thang, vàng sẽ giảm trở lại hoặc củng cố khi lực mua trú ẩn an toàn cạn kiệt”.

“Tuy nhiên, về lâu dài, xu hướng tăng cao hơn của vàng sẽ tiếp tục do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể không cắt giảm lãi suất ngay khi thị trường kỳ vọng”. Ông David nói thêm.

Trong suốt tuần qua, vàng tăng tổng cộng hơn 2%, do căng thẳng địa chính trị và lực mua mạnh mẽ của ngân hàng trung ương.

Nhà nghiên cứu Antaike do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn cho biết, vàng, vốn đã đạt được mức tăng mạnh trong năm nay, sẽ tăng hơn nữa nhờ triển vọng nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc và những bất ổn vĩ mô.

Giá vàng hôm nay trong nước 20/4: Vàng miếng quay đầu giảm sau khi NHNN chốt thông tin đấu thầu

Thông tin sẽ đấu thầu vàng miếng vào ngày thứ 2 tuần tới đã khiến mặt hàng này hạ nhiệt. Giá vàng miếng SJC ghi nhận trong sáng 20/4:

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), niêm yết giá vàng miếng ở mức 81,8 – 83,8 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 300.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với cùng thời điểm sáng qua.

Cùng mức giảm 300.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng niêm yết vàng miếng ở mức 81,8 – 83,8 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Mức giá này được áp dụng đối với cả PNJ chi nhánh Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM.

Tại Bảo Tín Minh Châu, nhà vàng này chỉ điều chỉnh giảm 50.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều, niêm yết vàng SJC ở mức 81,8 – 83,7 triệu đồng/lượng so với rạng sáng qua.

Về sự hạ nhiệt và “chững lại” của vàng miếng trong nước khi có thông tin về tăng cung đã được dự báo trước đó. Theo các chuyên gia, khi Nhà nước có thông điệp rõ ràng cùng sự can thiệp về nguồn cung, tâm lý “săn vàng” của giới đầu cơ chắc chắn sẽ dịu xuống, góp phần bình ổn trở lại giá vàng.

Trái ngược với giá vàng miếng SJC, giá vàng nhẫn sáng nay ghi nhận biến động nhẹ so với cùng thời điểm sáng qua. Theo đó, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI điều chỉnh tăng tới 600.000/lượng nhẫn tròn 9999 (Hưng Thịnh Vượng), lên mức 75,55 – 77,35 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng 100.000 đồng/lượng, lên mức 74,8 – 76,8 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, giá vàng nhẫn được điều chỉnh tăng 280.000 đồng/lượng, niêm yết ở mức 75,36 – 77,06 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Mức chênh lệch 2 chiều mua – bán ở nhà vàng này lên ngưỡng 2,24 triệu đồng.

Nam Hải
Cùng chuyên mục