Giá vàng hôm nay 21/4: Vàng nhẫn “đứng im”, chuyên gia nhận định vàng sẽ giảm nhưng không đáng kể

21/04/2024 07:15 GMT+7
Giá vàng hôm nay (21/4), thị trường vàng trong nước trong trạng thái ổn định hiếm thấy. Trong khi vàng nhẫn ở nhiều nhà vàng không có sự điều chỉnh, thì vàng miếng cũng chỉ ghi nhận mức điều chỉnh tối đa là 200.000 đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay trên thế giới 21/4: Xung đột trong dự đoán về giá vàng tuần tới

Giá vàng mở đầu tuần giao dịch ở mức 2.367 USD/ounce, và giảm mạnh trong thời gian ngắn xuống mức thấp hàng tuần là 2.332 USD, nửa giờ sau khi thị trường Bắc Mỹ mở cửa vào sáng thứ Hai. Giá vàng dao động trong khoảng từ 2.360 USD đến 2.390 USD mỗi ounce.

Giá vàng hôm nay 21/4: Vàng nhẫn “đứng im”, chuyên gia nhận định vàng sẽ giảm nhưng không đáng kể- Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng tuần qua. Nguồn: Tradingview

Vàng một lần nữa quay trở lại mốc 2.400 Usd/ounce sau 1 tuần kể từ cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran vào Israel vào cuối tối thứ Năm. Tuy nhiên, giá vàng đã quay trở lại mức giá 2.391 USD/ounce khi cuộc tấn công được cho là mang tính biểu thị hơn là mang tính hủy diệt.

Tuần này, 14 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News, và mặc dù có sự thay đổi đáng chú ý sang hướng đi ngang so với tuần trước, nhưng số ít người cho rằng giá giảm. 10 chuyên gia, tương đương 71%, dự kiến sẽ thấy giá vàng thậm chí còn tăng cao hơn vào tuần tới, trong khi 3 nhà phân tích, chiếm 21%, cho rằng vàng sẽ giữ ổn định. Chỉ có 1 nhà phân tích, tương đương 7% trong số những người được khảo sát, dự đoán giá sẽ giảm.

Trong khi đó, 149 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, các nhà đầu tư ở Main Street tỏ ra lo lắng về triển vọng của kim loại quý ở mức cao này. 95 nhà giao dịch bán lẻ, chiếm 64%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới. 29% khác, tương đương 19%, dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 25 người được hỏi, tương đương 17%, kỳ vọng kim loại quý sẽ có xu hướng đi ngang trong tuần tới.

Giá vàng hôm nay trong nước 21/4: Đi ngang trước ngày đấu thầu vàng miếng

Khảo sát giá vàng nhẫn niêm yết sáng nay tại một số doanh nghiệp kinh doanh vàng cho thấy, giá vàng nhẫn tại đa số các doanh nghiệp đều đi ngang so với cùng thời điểm sáng qua.

Cụ thể, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết vàng nhẫn 9999 ở mức 74,8 – 76,7 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), mức giá này được giữ nguyên so với cùng thời điểm sáng qua. 

Tương tự, sáng sớm nay, nhẫn tròn 9999 Hưng Thịnh Vượng được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giữ nguyên ở mức 75,55 – 77,35 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), sau khi tăng tới 600.000 đồng/lượng vào thời điểm sáng qua. 

Tại Bảo Tín Minh Châu, doanh nghiệp này cũng không có động thái điều chỉnh giá vàng nhẫn sáng nay so với thời điểm sáng qua. Hiện tại, vàng nhẫn tại đây đang được niêm yết ở mức 75,36 – 77,06triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Chênh lệch 2 chiều mua bán được xác định ở mức 2,24 triệu đồng/lượng. 

Với vàng miếng, mặc dù các nhà vàng có điều chỉnh giá, nhưng mức chênh lệch so với cùng thời điểm hôm qua là không đáng kể. Theo đó, vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) điều chỉnh tăng nhẹ 200.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua – bán, nâng mức giá niêm yết rạng sáng nay lên 82 – 84 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). 

Tương tự, vàng SJC tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI được điều chỉnh tăng 200.000 đồng/lượng chiều bán ra, giữ nguyên giá ở chiều mua vào. Mức giá SJC sau khi điều chỉnh là 81,65 – 83,85 triệu đồng/lượng.

Tại Bảo Tín Minh Châu, doanh nghiệp này điều chỉnh tăng ở cả 2 chiều (mua vào – bán ra) lần lượt là 100.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng. Giá niêm yết SJC tại đây ở mức 81,9 – 83,9 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). 

Theo kế hoạch của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ 10h sáng mai (22/4), đơn vị này sẽ tổ chức đấu thầu vàng miếng. Địa điểm đấu thầu tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước, số 25 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hình thức đấu thầu là đấu thầu theo giá. 

Theo đó, tổng khối lượng vàng miếng dự kiến đấu thầu trong phiên ngày mai là 16.800 lượng. Khối lượng vàng miếng của của một lô giao dịch là 100 lượng. Loại vàng đấu thầu là vàng miếng SJC do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất. 

Nhận định trước thông tin này, một số chuyên gia cho rằng, 16.800 lượng vàng này khi đưa ra đấu thầu sẽ giải quyết nhanh chóng nhu cầu thị trường. Khi đó, chênh lệch giá vàng miếng trong nước so với giá vàng thế giới chắc chắn sẽ co lại. 

Với mức giá tham chiếu NHNN đưa ra là 81,8 triệu đồng/lượng, nhiều người cho rằng, mức giá này cao hơn dự đoán. Khi tham gia đấu thầu, các DN chắc chắn sẽ phải đưa ra mức giá cao hơn như vậy. TS. Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng cho rằng, đấu thầu vàng hiện chỉ là giải pháp tình thế để tăng nguồn cung ra thị trường. 

Đương nhiên, mức giá trúng thầu sẽ thấp hơn giá thị trường hiện nay, song sẽ không thấp hơn đáng kể so với giá thị trường vì người đưa ra giá cao nhất mới trúng thầu. Đấu thầu vàng chỉ là giải pháp tình thế để bổ sung nguồn cung vàng nhanh nhất ra thị trường, chứ không phải là giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng chênh lệch giá vàng bất hợp lý.

Nam Hải
Cùng chuyên mục