Giá vàng hôm nay 30/7 tiếp tục đà tăng dữ dội

30/07/2020 06:30 GMT+7
Giá vàng hôm nay 30/7 tăng khi đà lây lan mạnh mẽ của Covid-19 trên toàn cầu cùng sự leo thang trong căng thẳng Mỹ - Trung Quốc đã làm giảm hy vọng về một giai đoạn phục hồi nhanh chóng cho kinh tế thế giới.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 30/7 (giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay đang được giao dịch ở mức 1.952 USD/ounce. Giá vàng hiện cao hơn khoảng 28,3% (431 USD/ounce) so với đầu năm 2020.

Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 55,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 2,3 triệu đồng so với giá vàng trong nước.

Tiếp tục đà tăng

Giá vàng hôm nay đã có lúc đạt ngưỡng 1.980 USD/ounce, đây là cột mốc giá cao nhất mọi thời đại. Mặt hàng kim loại quý tiếp tục trở lại với đà tăng dữ dội ghi nhận trong hơn 1 tuần qua sau khi giới đầu tư đón nhận thông tin chỉ số niềm tin tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 7 thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường.

Giá vàng hôm nay 30/7 tiếp tục đà tăng dữ dội  - Ảnh 1.

Giá vàng thôm nay iếp tục tăng

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ trong tháng 7 giảm xuống 92,6 điểm, so với mức 98,3 điểm trong tháng trước đó. Các nhà kinh tế trước đó dự báo con số này là 94,5 điểm.

Hiện tại, người tiêu dùng Mỹ ít lạc quan về triển vọng nền kinh tế số 1 thế giới trong ngắn hạn. Niềm tin giảm mạnh tại nhiều bang như Michigan, Florida, Texas và California sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại các khu vực này.

Ở một diễn biến khác, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 28/7 đã bắt đầu cuộc họp hai ngày về chính sách tiền tệ, giữa bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy niềm tin tiêu dùng của Mỹ sụt giảm và Quốc hội Mỹ đang thảo luận về giải pháp hỗ trợ tốt nhất để nền kinh tế nước này có thể ứng phó với những ảnh hưởng tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Theo dự kiến, Fed sẽ công bố quyết định lãi suất vào lúc 1 giờ sáng ngày 30/7 (theo giờ Việt Nam). Giới phân tích dự báo Fed sẽ vẫn giữ nguyên lãi suất quanh mức 0% như hiện tại.

Ông Jeffrey Halley, một nhà phân tích thị trường cao cấp của công ty môi giới đầu tư OANDA, cho biết ông hy vọng Fed sẽ duy trì chính sách nới lỏng của mình và điều này sẽ hỗ trợ cho giá vàng. Vàng có xu hướng tăng giá khi lãi suất thấp do điều này làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời này.

Về dài hạn, đà lây lan mạnh mẽ của Covid-19 trên toàn cầu cùng sự leo thang trong căng thẳng Mỹ - Trung Quốc đã làm giảm hy vọng về một giai đoạn phục hồi nhanh chóng cho kinh tế thế giới. Đồng thời, chúng thúc đẩy dòng tiền “chảy” vào các tài sản trú ẩn an toàn như vàng, vốn đã tăng giá hơn 28% tính từ đầu năm tới nay.

Ngoài ra, vàng cũng được coi là một “hàng rào” chống lại những tác động từ lạm phát và mất giá tiền tệ, khi các ngân hàng trung ương đẩy mạnh các biện pháp kích thích kinh tế.

Thử thách lại mốc 58 triệu đồng/lượng 

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch ngày 30/7, giá vàng SJC được PNJ Hà Nội và PNJ TP.HCM niêm yết ở mức 56,30 - 57,60 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,70triệu đồng/lượng (bán ra).

Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,45 triệu đồng/lượng (bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 56,40 - 57,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng có sự biến động mạnh trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên ở một số cửa hàng vàng lớn trên các phố Trần Thái Tông, Trần Nhân Tông, Xã Đàn… không có cảnh người dân xếp hàng mua vàng như những năm 2010, 2011.

Bên cạnh đó, mặc dù giá vàng hôm nay đang tăng nóng, nhưng các nhà đầu tư vẫn khá rụt rè trong việc giao dịch. Trong thời điểm giá vàng có một vài phiên điều chỉnh sau khi đạt đỉnh cao lịch sử, theo Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu, lượng khách bán ra chiếm tỷ lệ cao hơn (60%), chỉ có 40% khách đến giao dịch mua vào.

Cùng với việc giá vàng trong nước cao hơn hẳn so với giá vàng thế giới thì chênh lệch giữa giá vàng mua vào - bán ra được doanh nghiệp nới rộng đến chóng mặt đang, lên đến 1,5 - 2 triệu đồng/lượng đang là cái "bẫy" đối với nhiều người mua vàng theo phong trào, đám đông và xu hướng.

Các chuyên gia nhận định, có sự chênh nhau cao như thế vì nhà kinh doanh vàng đoán được sự biến động của giá vàng, đã tiến mua vào với giá cao, bán ra với giá thấp nhằm kiếm lợi nhưng lại muốn giảm thiểu sự rủi ro. Khi các doanh nghiệp kinh doanh vàng thấy độ rủi ro cao thì họ lại đẩy giá bán ra cao, trong khi mua vào với giá thấp nhằm đẩy rủi ro cho người mua vàng.


Q.D