Giá vàng hôm nay 8/7: Tiếp tục neo cao, chuyên gia nhận định gì về giá vàng tuần này?

08/07/2024 08:05 GMT+7
Giá vàng hôm nay trên thế giới tiếp tục neo cao quanh mốc 2.390 USD/ounce, trong bối cảnh chỉ số USD hạ nhiệt. Trong nước vàng nhẫn giữ ở mức giá cao, trong khi vàng miếng SJC đứng yên bất động.

Giá vàng hôm nay trên thế giới 8/7: Tiếp tục neo cao

Giá vàng hôm nay trên thế giới tiếp tục neo cao quanh mốc 2.390 USD/ounce, trong bối cảnh chỉ số USD hạ nhiệt. Ghi nhận lúc 6h00 ngày 8/7, chỉ số US Dollar Index đo lường biến động của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt ở ngưỡng 104,97 điểm.

Giá vàng hôm nay 8/7: Tiếp tục neo cao, chuyên gia nhận định gì về giá vàng tuần này?- Ảnh 1.

Thị trường vàng kết thúc tuần giao dịch tích cực và đang thử thách ngưỡng kháng cự 2.400 USD/ounce. Giá vàng được cho là nhận nhiều hỗ trợ trước loạt dữ liệu kinh tế từ Mỹ.

Dữ liệu kinh tế đáng thất vọng, nổi bật là đà tăng chậm lại trên thị trường lao động Mỹ đang làm tăng kỳ vọng của thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ hạ lãi suất vào tháng 9.

Theo Công cụ FedWatch của CME, thị trường thấy có gần 80% khả năng lãi suất sẽ được cắt giảm sau kỳ nghỉ hè.

Tuần này, Mỹ sẽ công bố dữ liệu lạm phát, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng sẽ được công bố vào 2 ngày cuối tuần, đồng thời với đó là chỉ số tâm lý người tiêu dùng. Đây đều là những dữ liệu tác động mạnh đến quan điểm của Fed trong việc điều chỉnh chính sách lãi suất trong cuộc họp tháng 9 tới đây. Nhà đầu tư đã thận trọng chốt lời sớm khi giá vàng thế giới đã tăng gần 1,5% trong 1 phiên cuối tuần trước.

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, hầu như tất cả các chuyên gia trong ngành đều thấy triển vọng tích cực cho giá vàng vào tuần tới, trong khi tâm lý bán lẻ cũng một lần nữa chuyển sang tích cực.

Tuần này, 12 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News và phần lớn đều thấy tín hiệu xanh cho kim loại màu vàng. 10 chuyên gia, dự kiến giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới, trong khi 1 nhà phân tích dự đoán giá sẽ giảm và một nhà phân tích khác thấy vàng có xu hướng đi ngang trong tuần tới.

Trong khi đó, 164 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, cho thấy các nhà đầu tư Main Street lại “đi trên con phố đầy nắng”. 108 nhà giao dịch bán lẻ, hay 66%, dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần tới. 26 người khác, hay 16%, dự đoán kim loại màu vàng sẽ giao dịch thấp hơn, trong khi 30 người trả lời, đại diện cho 18% còn lại, thấy giá giao dịch đi ngang trong tuần tới.

Giá vàng hôm nay trong nước 8/7: Vàng nhẫn thu hẹp chênh lệch với vàng miếng chỉ còn vài trăm nghìn đồng

Sáng nay 8/7, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mức 76,98 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng nhẫn liên tục tăng trong tuần qua. Khoảng cách giữa vàng miếng và vàng nhẫn trong nước được thu hẹp đáng kể, chỉ còn vài trăm nghìn đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 8/7: Tiếp tục neo cao, chuyên gia nhận định gì về giá vàng tuần này?- Ảnh 2.

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng nhẫn ở ngưỡng 74,6 - 76,2 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), mức giá này được giữ nguyên so với sáng qua. Chênh lệch 2 chiều mua bán tại đây ở mức 1,6 triệu đồng/lượng. Với vàng miếng, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá mua vào ở mức 74,98 triệu đồng/lượng, giá bán ở mức 76,98 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán vàng SJC ở mức 2 triệu đồng/lượng. Như vậy, vàng nhẫn và vàng miếng tại SJC đang được bán chênh lệch 780.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn 9999 Hưng Thịnh Vượng tại DOJI niêm yết ở ngưỡng 75,65 - 76,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Trong khi đó, vàng miếng niêm yết ở mức ,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Chênh lệch giá bán giữa 2 mặt hàng kim loại này chỉ còn ở mức 300.000 đồng/lượng.

Cũng có mức chênh lệch giữa vàng miếng và vàng nhẫn ở mức 300.000 đồng, hệ thống Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng nhẫn ở ngưỡng 75,38 - 76,68 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), còn giá vàng miếng được niêm yết ở mức 75,5 – 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Đây cũng là giá niêm yết ở Tập đoàn DOJI và 4 ngân hàng thương mại nhà nước, bao gồm: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank. Đến nay, mức giá này được duy trì hơn 1 tháng, từ 6/6/2024.

Một số chuyên gia dự báo, trong bối cảnh giá vàng thế giới có xu hướng tăng cao, giá vàng nhẫn có thể sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới, khi đó, khoảng cách chênh lệch giữa 2 sản phẩm này sẽ tiếp tục được thu hẹp.

Ngọc Hải
Cùng chuyên mục