Hà Nội: Cưỡng chế di dời người dân để cải tạo chung cư cũ

18/03/2023 15:20 GMT+7
UBND quận Ba Đình được giao di dời các hộ dân khỏi nhà nguy hiểm cấp D trong quý I/2023. Tuy nhiên, đến nay, việc này vẫn chưa hoàn tất nên chính quyền vừa ban hành các quyết định cưỡng chế di dời.

Về kết quả kiểm định chất lượng công trình, đại diện UBND quận Ba Đình khẳng định, các chung cư cũ có kết quả kiểm định cấp độ D, cấp độ nguy hiểm có thể đổ sập, đều được các cơ quan có uy tín kiểm định. Đặc biệt, chung cư nguy hiểm cấp độ D, nhà G6A Thành Công, phường Thành Công đã được kiểm định lại lần thứ hai và vẫn cho kết quả như lần đầu.

Do đó, lực lượng chức năng đã tiến hành rào tôn quanh nhà G6A Thành Công để bảo đảm an toàn. Những ngày tới, UBND quận Ba Đình sẽ kiên quyết thực hiện biện pháp hành chính di dời người dân ra khỏi nhà chung cư cũ nguy hiểm theo quy định.

UBND quận Ba Đình cho rằng việc di dời các hộ dân đang sinh sống ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm là để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. Người dân không nên chủ quan, coi thường tính mạng mà đánh cược cho những may rủi không lường trước. Quyền lợi các hộ dân được luật pháp bảo vệ, người dân được tái định cư tại nơi ở cũ, được xây dựng khang trang, đẹp và hiện đại hơn, với diện tích căn hộ lớn hơn.

Hà Nội: Cưỡng chế di dời người dân để cải tạo chung cư cũ  - Ảnh 1.

Nhìn mắt thường cũng thấy vứt tách lớn tại chung cư cũ G6A Thành Công (Ảnh: TN)

Bên cạnh đó, UBND quận Ba Đình cũng cho biết các khu chung cư cũ trên địa bàn quận đang ở giai đoạn lập quy hoạch chi tiết. Quận đã đo đạc, khảo sát, lấy chỉ giới đường đỏ, số liệu kỹ thuật và các dữ liệu hiện trạng. Dự toán quy hoạch chi tiết đã được gửi Sở Quy hoạch - Kiến trúc thẩm định, trình UBND thành phố phê duyệt, làm cơ sở lựa chọn nhà thầu tư vấn lập quy hoạch. Đặc biệt, trường hợp các hộ dân vẫn không đồng thuận di dời, UBND quận sẽ phải sử dụng các biện pháp xử lý hành chính.

Ngoài ra, việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ được thực hiện công khai thông qua tỷ lệ phiếu do các hộ dân tự quyết định tại Hội nghị nhà chung cư. Do đó, tất cả các nhà đầu tư, kể cả các nhà đầu tư trước đây đã từng thăm dò, lấy ý kiến người dân, muốn tiếp tục tham gia đầu tư đều phải thực hiện theo quy trình quy định tại Nghị định số 69.

Đối với mong muốn của người dân muốn được gặp, trao đổi trực tiếp với chủ đầu tư về diện tích căn hộ, thời gian nhận căn hộ cùng các quyền lợi khác, UBND quận Ba Đình cho biết, đây là mong muốn rất chính đáng của cư dân. Tuy nhiên, theo quy định Nghị định số 69, việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ phải theo trình tự.

Hiện nhà G6A tập thể Thành Công còn 23 hộ và nhà số 148 - 150 phố Sơn Tây còn 3 hộ chưa đồng thuận. Lý giải nguyên nhân tiến độ di dời các hộ dân không đạt yêu cầu, UBND quận Ba Đình cho biết quỹ nhà tạm cư chưa bảo đảm đủ điều kiện ở thiết yếu, bị xuống cấp dẫn đến rất khó vận động, thuyết phục các hộ dân sớm di dời ra khỏi nhà nguy hiểm.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong 5 nhà còn lại nằm trên địa bàn quận Ba Đình (gồm: Nhà A Ngọc Khánh, nhà C8 Giảng Võ, nhà G6A Thành Công, tập thể Bộ Tư pháp (phố Phan Kế Bính) và nhà số 148-150 Sơn Tây), UBND quận Ba Đình đã hoàn thành di dời các hộ dân khỏi 3/5 nhà nguy hiểm.


Thái Nguyễn