Huawei trở lại sản xuất bất chấp dịch virus Corona

03/02/2020 13:43 GMT+7
Một số công ty công nghệ Trung Quốc trong đó có Huawei hôm 3/2 tuyên bố quay trở lại sản xuất bất chấp lời kêu gọi của chính quyền nhiều tỉnh, thành phố về việc đóng cửa doanh nghiệp hết tuần này trong bối cảnh virus Corona lây lan.
Huawei trở lại sản xuất bất chấp dịch virus Corona - Ảnh 1.

Giữa tâm bão dịch virus Corona, Huawei tuyên bố quay trở lại sản xuất

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei hôm 3/2 cho hay họ đã nối lại các hoạt động sản xuất thiết bị tiêu dùng ở nhiều nhà máy theo quy định miễn trừ đặc biệt của chính phủ Trung Quốc. Quy định này cho phép một số ngành công nghiệp quan trọng duy trì hoạt động bất chấp lời khuyến nghị tạm dừng hoạt động các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất ở nhiều tỉnh thành Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi dịch virus Corona.

Theo thông tin được South China Morning Post đăng tải, phần lớn các nhà máy Huawei được mở cửa trở lại nằm ở thành phố Đông Quan, tỉnh Quảng Đông, cũng là nơi đặt trụ sở chính của Huawei.

Tính đến sáng 3/2, đã có 17.386 ca nhiễm virus Corona và 362 ca tử vong được xác nhận trên toàn cầu. Trong đó, 17.205 ca nhiễm virus và 361 ca tử vong nằm trong lãnh thổ Trung Quốc đại lục. Tình trạng dịch virus Corona hiện vẫn đang diễn biến phức tạp. Cho đến 2/2, chính quyền 21/31 tỉnh thành Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp địa phương ngừng hoạt động cho đến hết tuần này tức hết 9/2. Theo tính toán của CNBC, 21 tỉnh thành này đóng góp 80% quy mô GDP quốc gia Trung Quốc và 90% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia. 

Huawei là một trong số những doanh nghiệp khởi động hoạt động sản xuất khi dịch virus Corona vẫn đang gây hoang mang dư luận. Nhiều doanh nghiệp thậm chí làm việc ngay cả trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán do tầm quan trọng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu. 

Yangtze Memory Technologies Co Ltd (YMTC), một nhà sản xuất con chip thuộc sở hữu nhà nước có trụ sở tại Vũ Hán, thành phố tâm chấn của dịch virus Corona xác nhận hôm 3/2 rằng họ đã không ngừng sản xuất trong suốt dịp Tết Nguyên đán vừa qua và ngay cả khi được khuyến nghị của chính quyền. Các hoạt động của YMTC đều dựa trên điều luật miễn trừ đặc biệt của Bắc Kinh. 

“Hiện tại, các hoạt động sản xuất tại YMTC đang diễn ra bình thường và trật tự” - trích lời phát ngôn viên của công ty trong một thông cáo báo chí cùng ngày. Người này cũng cho biết thêm hiện chưa có công nhân nào trong doanh nghiệp được xác nhận thuộc diện nghi nhiễm virus. Công ty cũng đã ban hành các biện pháp cách ly và phân vùng nhất định để đảm bảo an toàn cho cán bộ công nhân viên.

Một doanh nghiệp sản xuất linh kiện chip khác là Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) cũng xác nhận đã tiến hành các hoạt động sản xuất chip trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua. Trong một bài đăng trên các phương tiện truyền thông sáng 3/2, công ty này cho biết họ đã duy trì một nhóm lao động làm việc xuyên Tết Nguyên đán để đảm bảo năng lực sản xuất của doanh nghiệp, đồng thời thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm sự an toàn của nhân viên trong bối cảnh dịch virus Corona lây lan trên toàn quốc.

Theo một tính toán, Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) cần phải duy trì sản xuất 365 ngày trong năm và 24 giờ mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Doanh nghiệp này có nhiều nhà máy đặt tại các thành phố lớn như Thiên Tân, Thâm Quyến, Bắc Kinh và Thượng Hải.

Thùy Dung (CNBC)