Maybank dự báo NHNN Việt Nam sẽ tiếp tục giảm lãi suất 50 điểm cơ bản sau 3 lần liên tiếp

26/05/2023 12:48 GMT+7
Các nhà nghiên cứu của Maybank bao gồm Brian Lee Shun Rong và Chua Hak Bin dự báo, Ngân hàng Nhà nước sẽ còn tiếp tục giảm thêm 50 điểm cơ bản cho những lần kế tiếp.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã cắt giảm lãi suất lần thứ ba theo đúng dự báo của Maybank từ đầu tháng 5. Cụ thể, ngày 8/5, trong báo cáo chiến lược thị trường cho tháng 5/2023, bộ phận nghiên cứu phân tích của Maybank Investment Bank Việt Nam đưa ra nhận định trong tháng 5 này, NHNN sẽ hạ lãi suất điều hành thêm 50 điểm cơ bản. Theo đó, các mức lãi suất điều hành được ngân hàng đầu tư này kỳ vọng giảm 50 điểm cơ bản, bao gồm lãi suất tái cấp vốn và trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng.

Lần thứ 3 NHNN cắt giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh kinh tế suy giảm là 25/5 mới đây. Theo đó, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 5,5% xuống 5%. Trần lãi suất đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến 6 tháng giảm từ 5,5% xuống 5%, trong khi lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên ở mức 0,5%.

Theo Maybank, thời hạn và mức độ nới lỏng chính sách của NHNN Việt Nam phù hợp với các dự đoán về tăng trưởng cũng như CPI trong quý 2 của Maybank được đề cập tại các bài viết trước.

Trần lãi suất cho vay áp dụng cho các khoản vay dành cho các lĩnh vực ưu tiên (tức là nông nghiệp, các ngành liên quan đến xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghệ cao) được duy trì ở mức 4,5%/năm sau khi đã được cắt giảm 100 điểm cơ bản trong quý 2 (từ 1/4/2023). Việc cắt giảm lãi suất được đưa ra kịp thời trước những cơn gió ngược về tăng trưởng của lạm phát và tiền tệ.

Maybank dự báo NHNN Việt Nam sẽ tiếp tục giảm lãi suất 50 điểm cơ bản sau 3 lần liên tiếp - Ảnh 1.

Tổng hợp các chính sách cắt giảm lãi suất của NHNN trong năm 2023. Nguồn: NHNN

NHNN cho biết, việc cắt giảm lãi suất mới "nhằm mục đích hạ mặt bằng lãi suất để giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình tiếp cận tín dụng tốt hơn". Tính đến ngày 27/4, tăng trưởng tín dụng là 3,04% so với cuối năm 2021, thấp hơn một nửa so với mức tăng 7,24% vào tháng 4 năm ngoái. Việc nới lỏng chính sách sẽ giúp giảm chi phí vốn của các ngân hàng và thúc đẩy giảm hơn nữa lãi suất cho vay. Đồng thời, NHNN vẫn đang tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng giảm lãi suất cho vay trong những tháng tới.

Maybank dự báo NHNN Việt Nam sẽ tiếp tục giảm lãi suất 50 điểm cơ bản sau 3 lần liên tiếp - Ảnh 2.

Lộ trình Quyết định về lãi suất tái cấp vốn và chiết khấu của NHNN (2010 - 2023). Nguồn: NHNN

Việc cắt giảm lãi suất diễn ra kịp thời do tăng trưởng kinh tế chậm lại, trong khi áp lực lạm phát và tiền tệ tăng lên. NHNN cũng đề cập đến việc thanh khoản hệ thống ngân hàng ổn định giúp tạo điều kiện nới lỏng chính sách. Nền kinh tế bị ảnh hưởng chủ yếu do nhu cầu ở các thị trường bên ngoài giảm và căng thẳng tái cấp vốn trong lĩnh vực bất động sản. Các nhà nghiên cứu của Maybank bao gồm Brian Lee Shun Rong và Chua Hak Bin dự báo, NHNN sẽ còn tiếp tục giảm thêm 50 điểm cơ bản cho những lần kế tiếp.

Cũng theo dự báo của tổ chức này, lạm phát năm 2023 của Việt Nam tăng 3,4%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 4,5%.

N.Hải