Netflix nói gì về việc chưa nộp thuế tại Việt Nam?

12/11/2020 16:14 GMT+7
Netflix cho biết ủng hộ việc triển khai những cơ chế cần thiết để các doanh nghiệp như công ty này có thể hoàn thành nghĩa vụ thuế tại Việt Nam.

Một ngày sau khi Netflix bị đề cập tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội, đại diện phát ngôn nền tảng truyền hình trả tiền xuyên biên giới chính thức lên tiếng trước thông tin chưa nộp thuế tại Việt Nam.

Cụ thể, đại diện Netflix cho biết chính phủ các nước có toàn quyền quyết định về chính sách thuế ở tất cả quốc gia mà nền tảng này hoạt động và Netflix luôn tuân thủ các luật pháp hiện hành có thể áp dụng được của Việt Nam.

“Chúng tôi ủng hộ việc triển khai những cơ chế cần thiết để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nước ngoài như Netflix có thể hoàn thành nghĩa vụ thuế tại Việt Nam, tuy nhiên một cơ chế như thế vẫn chưa hiện hữu”, đại diện này cho biết.

Netflix cũng khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan thẩm quyền thuế để xây dựng cơ chế như vậy.

Liên quan đến những nội dung trên dịch vụ của Netflix, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Netflix có nhiều nội dung vi phạm quy định pháp luật Việt Nam về báo chí, điện ảnh, trẻ em.

Cụ thể, Netflix phản ánh sai trái lịch sử như loạt phim về chiến tranh Việt Nam; xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam như phim Madam Secretary; có nội dung bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm...

Netflix nói gì về việc chưa nộp thuế tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Netflix cùng nhiều nền tảng truyền hình trả tiền xuyên biên giới đang hoạt động tại Việt Nam nhưng chưa đóng thuế và tuân thủ pháp luật sở tại. Ảnh: Quochoi.vn.

Đại diện nền tảng này cho biết trong một số trường hợp rất ít trên toàn cầu, công ty sẽ gỡ nội dung, hoặc các tập phim được chiếu tại một số quốc gia cụ thể trong trường hợp nhận được thư viết chính thức có tính luật pháp của chính phủ, bao gồm cả Việt Nam.

“Chúng tôi vẫn không thay đổi đối chính sách này kể từ khi ra mắt tại Việt Nam và sẽ tiếp tục thực hiện như vậy trong tương lai”, đại diện phát ngôn của Netflix khẳng định.

Về việc thu thuế tại Việt Nam, nền tảng này cho biết vẫn đang cùng các đối tác làm việc với chính phủ để xây dựng những quy định hợp lý giúp các dịch vụ tương tự tiếp cận thị trường Việt Nam.

Trước đó, tại phiên chất vấn trước Quốc hội ngày 10/11, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Netflix cùng một số nền tảng truyền hình trả tiền xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam nhưng không nộp thuế, không tuân thủ luật pháp.

Trong khi Việt Nam hiện nay có 35 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, với khoảng 14 triệu thuê bao, doanh thu 9.000 tỷ/năm, tổng số thuê bao truyền hình trả tiền qua Internet của các nền tảng xuyên biên giới như Netflix, Apple TV, WeTV (Trung Quốc) đang cung cấp tại Việt Nam khoảng 1 triệu thuê bao, doanh thu ước tính gần 1.000 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, số thuê bao của Netflix tại Việt Nam đã tăng khoảng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nước ngoài này chưa thực hiện các quy định pháp luật Việt Nam.

Bộ trưởng Hùng cho rằng cần sửa đổi Nghị định 06/2016 về quản lý cung cấp dịch vụ phát thanh truyền hình trên Internet để quản lý các nền tảng xuyên biên giới này. Hiện tại, Bộ TT&TT đã soạn thảo xong, đang trình Chính phủ xem xét.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng đề xuất sửa đổi bổ sung các quy định pháp luật trong lĩnh vực thuế, tài chính để gắn trách nhiệm của các nhà mạng cung cấp qua nền tảng xuyên biên giới; tiếp tục áp dụng các giải pháp đấu tranh về pháp lý, truyền thông, kinh tế kỹ thuật nhằm yêu cầu các nhà mạng cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam.

Tại cuộc họp ngày 20/10 của Ban chỉ đạo 389 quốc gia, ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Thanh tra, kiểm tra (Tổng cục Thuế) cũng cho biết đã phối hợp với Cục phòng chống rửa tiền, thuộc Ngân hàng Nhà nước để thống kê số tiền thuế phải truy thu của Netflix trong những năm qua.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Netflix cũng đã làm việc với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để triển khai các bước đặt văn phòng dữ liệu tại Việt Nam, thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tuy nhiên, đại diện Netflix cho biết nền tảng này chưa có kế hoạch mở văn phòng tại Việt Nam thời điểm hiện tại. Dù vậy, phía doanh nghiệp nói vẫn duy trì cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế tại thị trường Việt Nam.

Theo Quang Thắng/Zing