Người dân sẽ được tiêm miễn phí vắc xin ngừa COVID-19

24/02/2021 07:11 GMT+7
Về lâu dài người dân sẽ được tiêm miễn phí vắc xin COVID-19 giống như trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Đây là thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 sáng 23/2.

Theo báo Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia ghi nhận sự cố gắng của các cơ quan liên quan trong việc khẩn trương để sớm có vắc xin ngừa COVID-19. Tuy nhiên, do vắc xin không có đầy đủ ngay một lúc nên phải phân theo các nhóm đối tượng ưu tiên. 

Tới đây, vắc xin ngừa COVID-19 sẽ được hoàn thiện và đáp ứng đầy đủ, tiến tới cơ bản về lâu dài người dân sẽ được tiêm miễn phí giống như trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Bên cạnh đó có phần nhỏ vắc xin dịch vụ dành cho những người có khả năng chi trả cao hơn.

 - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp sáng 23/2 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19. (Ảnh: VGP/Đình Nam).

Trước đó, theo ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế - Việt Nam cần 150 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 trong năm 2021 mới đủ cho các đối tượng có chỉ định tiêm chủng (mỗi người tiêm 2 mũi).

Trước mắt, có 60 triệu liều thuộc diện mua và viện trợ là khá "chắc chắn", số còn lại Việt Nam đang tiếp tục đàm phán.

Lô vắc xin đầu tiên trong số này sẽ về Việt Nam trong vài ngày tới.

Theo các chuyên gia, vắc xin Astra Zeneca đang được nhập về Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền thẩm định chất lượng. Theo đó, về nguyên tắc, khi về đến Việt Nam vắc xin có thể tiêm ngay được.

Theo ông Trần Đắc Phu, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc (Bộ Y tế), các loại vắc xin khi về Việt Nam, như trước đây là Quinvaxem hay ComBE Five, đều được thử nghiệm đánh giá an toàn.

Tuy nhiên, bối cảnh đại dịch COVID-19 diến biến phức tạp và đây là tình huống khẩn cấp nên Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị để tiêm vắc xin này cho các đối tượng ưu tiên, đối tượng nguy cơ theo đúng kế hoạch.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết đối với vắc xin từ nguồn COVAX Facility, dự kiến cuối quý I đầu quý II/2021 sẽ có 4,8 triệu liều đầu tiên về Việt Nam.

Ngày 26-2, vắc xin ngừa COVID-19 nội địa (vắc xin Nanocovax) cũng sẽ bắt đầu tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 trên người tình nguyện ở Long An và Hà Nội.

PV (Tổng hợp)