Nguy cơ kinh tế thế giới suy thoái kéo dài, một phần vì Trung Quốc mở cửa

20/12/2022 15:16 GMT+7
Chuyên gia kỳ cựu của quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates cảnh báo nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ suy thoái trong nhiều năm vì lạm phát lên cao khi nhu cầu ở Trung Quốc hồi phục.

Chuyên gia kỳ cựu của quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates cảnh báo nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ suy thoái trong nhiều năm vì lạm phát lên cao khi nhu cầu ở Trung Quốc hồi phục.

Nguy cơ kinh tế thế giới suy thoái kéo dài, một phần vì Trung Quốc mở cửa - Ảnh 1.

Bridgewater Associates là quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm 16/12, ông Greg Jensen, đồng Giám đốc đầu tư của Bridgewater Associates, cảnh báo rằng trong giai đoạn lạm phát cao như tại Mỹ hiện nay, các cuộc suy thoái thường kéo dài hơn nếu như ngân hàng trung ương không nhanh chóng cắt lãi suất.

Và trong cuộc họp cuối cùng của năm 2022 hôm 13 – 14/12, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã tuyên bố rõ ràng rằng lãi suất điều hành sẽ không giảm trong tương lai gần: “Ngay lúc này […] chúng tôi chưa tập trung vào việc cắt giảm lãi suất”. Các quan chức Fed dự kiến lãi suất sẽ tăng thêm 75 điểm cơ bản (bps) trong năm 2023 và sẽ chỉ giảm lần đầu tiên vào năm 2024.

Ông Greg Jensen nhận định hôm 16/12: “Chúng tôi dự đoán cuộc suy thoái sắp tới sẽ kéo dài gấp đôi bình thường vì Fed sẽ không hỗ trợ kịp thời, và đó là một nhân tố rất quan trọng”.

Vị đồng Giám đốc đầu tư của Bridgewater cho biết “tin tốt” hiện nay là mức độ đòn bẩy trong hệ thống tài chính đang thấp hơn nhiều so với thời kỳ trước cuộc Đại Suy thoái năm 2008. Do vậy, cuộc suy thoái sẽ không gây ra “hiệu ứng dây chuyền” dẫn tới suy thoái sâu hơn, ông Jensen nói. “Thay vào đó, cuộc suy thoái sẽ kéo dài lê thê vài năm”.

Ông Jensen dự báo lạm phát sẽ giảm vào năm sau khi kinh tế giảm tốc. Tuy nhiên, một số báo cáo lạm phát vẫn sẽ có những thông tin tiêu cực, gây áp lực lên giá cổ phiếu.

Nguy cơ kinh tế thế giới suy thoái kéo dài, một phần vì Trung Quốc mở cửa - Ảnh 2.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm còn 3,2% trong năm 2022 và tiếp tục xuống 2,7% vào năm 2023.

Theo Fortune, nhiều chuyên gia Phố Wall không đồng tình với ông Jensen. Các nhà kinh tế tại Bank of America hôm 16/12 hạ dự báo lạm phát năm 2023 xuống còn 2,8% vì giá hàng hóa “giảm sốc”. Goldman Sachs thì dự báo lạm phát vào cuối năm 2023 chỉ còn 2,7%.

Dù vậy, ông Jensen có lợi thế là một trong số ít những giám đốc đầu tư đã dự báo đúng sự trỗi dậy của giá cả trong năm 2021.

Trước khi thị trường chứng khoán cắm đầu lao dốc năm 2022, ông Jensen – người có 26 năm kinh nghiệm tại Bridgewater dưới sự dẫn dắt của tỷ phú Ray Dailo - đã cảnh báo lạm phát sẽ cao dai dẳng và “gây hại cho nhà đầu tư trong tương lai”

Hôm 16/12 vừa qua, ông Jensen một lần nữa cảnh báo rằng nhà đầu tư vẫn chưa phản ánh vào giá nguy cơ suy thoái sẽ kéo dài nhiều năm và lạm phát sẽ duy trì trên mức mục tiêu 2% của Fed trong một khoảng thời gian.

“Nhà đầu tư vẫn chưa nhìn thấy đáy của giá của các tài sản rủi ro”, đồng Giám đốc đầu tư của Bridgewater Associates nói. “Thị trường sẽ trải qua chu kỳ giá xuống vài năm nữa”.

Nguy cơ kinh tế thế giới suy thoái kéo dài, một phần vì Trung Quốc mở cửa - Ảnh 3.

Chứng khoán Mỹ đang kém xa mức đỉnh lịch sử hồi đầu năm 2022.

Tác động của Trung Quốc

Việc Trung Quốc tái mở cửa nền kinh tế là một trong những lý do khiến ông Jensen lo ngại về tình hình lạm phát năm 2023.

Trong suốt năm 2022, Bắc Kinh đã duy trì chính sách Zero COVID trái ngược với làn sóng nới lỏng hậu đại dịch ở hàng loạt quốc gia khác. Nhưng trong vài tuần gần đây, Trung Quốc đã bắt đầu cho phép nhiều hoạt động kinh tế được nối lại và giảm tải quy định về cách ly, xét nghiệm.

Đồng Giám đốc đầu tư của Bridgewater cho rằng việc Trung Quốc mở cửa “sẽ có lợi” cho một số quốc gia, nhưng với Mỹ và châu Âu, đây sẽ là một vấn đề đáng ngại.

Nguy cơ kinh tế thế giới suy thoái kéo dài, một phần vì Trung Quốc mở cửa - Ảnh 4.

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đang tăng trưởng so với năm 2021.

“Trung Quốc thời gian qua là nhân tố tích cực [cho Mỹ và châu Âu] vì đất nước này không gây ra áp lực lạm phát”. Trong bối cảnh nhà máy phải đóng cửa và người tiêu dùng bị phong tỏa, nhu cầu hàng hóa và nguyên vật liệu của Trung Quốc xuống thấp, giúp kìm hãm giá cả toàn cầu.

Khi Trung Quốc nối lại hoạt động kinh tế, giá hàng hóa được dự báo sẽ tăng và làm trầm trọng thêm lạm phát ở phương Tây.

Các ngân hàng trung ương sẽ đối mặt với một bài toán nan giải: Kiên quyết chống lạm phát bất chất suy thoái hay nới lỏng lãi suất để kích thích kinh tế và chấp nhận lạm phát cao, ông Jensen chỉ ra.

Về phía các nhà đầu tư, chuyên gia đến từ Bridgewater cảnh báo thế tiến thoái lưỡng nan của các NHTW trong năm 2023 đồng nghĩa với việc không có nhiều chỗ trú ẩn.

“Nhìn chung, tình hình không lấy gì làm sáng sủa và cầm tiền mặt không phải là một lựa chọn tồi”, ông Jensen nói. “Giá tài sản không phải lúc nào cũng đi lên dù chúng ta luôn nghĩ như vậy trong một thập kỷ qua”.

Theo vietnambiz.vn