Nguy cơ thủy sản không được vào EU

30/12/2019 06:52 GMT+7
Các doanh nghiệp thủy sản đang đứng trước thách thức rất lớn khi EU vừa đưa ra quy định mới về việc siết chặt chất Ethoxyquin, chất chống oxy hóa giúp bảo quản sản phẩm thức ăn thủy sản.

Từ ngày 31/3/2020, EU quy định Ethoxyquin sẽ không được sử dụng trong tất cả các loại thức ăn thủy sản. Như vậy, các doanh nghiệp thủy sản trong nước rất khó xuất khẩu vào EU vì hiện các sản phẩm thức ăn thủy sản đều sử dụng chất này để bảo quản.

Nguy cơ thủy sản không được vào EU - Ảnh 1.

Ethoxyquin là một chất chống oxy hóa tổng hợp được bổ sung vào thức ăn thủy sản để dung hòa hàm lượng chất béo. Chất này cũng giúp thức ăn không bị nhanh ôi. Vì các lý do tương tự, ethoxyquin cũng được dùng như một chất bảo quản trong thức ăn chăn nuôi, các cây trồng cần ít nước, và hạt kê (một loại ngũ cốc sử dụng làm TACN). Ethoxyquin cũng được đăng ký như một loại thuốc BVTV sử dụng để chống lại quá trình bạc màu của lê sau thu hoạch.

Trước tình hình này, Tổng Cục Thủy sản đã có văn bản khẩn yêu cầu ngành nông nghiệp các địa phương, VASEP cùng các đơn vị sản xuất thức ăn phải tăng cường thông tin hướng dẫn và có kế hoạch sản xuất phù hợp với quy định mà EU đưa ra.

Trước đó, Ethoxyquin cũng nhiều lần cản bước chân thủy sản bước vào thị trường Nhật Bản.

Nguy cơ thủy sản không được vào EU - Ảnh 3.

Ba lần con tôm Việt Nam vào thị trường Nhật Bản chịu nhiều sóng gió, và các doanh nghiệp Việt Nam đã tốn nhiều công của để vượt qua.

Vào thời điểm đó, bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, sẽ tiếp tục đàm phán với Nhật Bản để tìm kiếm điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Ông cũng chỉ đạo Tổng cục Thủy sản tìm chất thay thế Ethoxyquin. Trung tâm Kiểm nghiệm, Khảo nghiệm và Kiểm định nuôi trồng thủy sản cho biết, đã tìm ra chất Butylated Hydroxyl Anisole và Butylated Hydroxyl Toluence thay thế, nhưng có thể làm tăng giá thức ăn thủy sản. 

Cửa ải Ethoxyquin rồi sẽ được vượt qua. Nhưng nảy sinh câu hỏi, sau Trifluralin, Enrofloxacin, Ethoxyquin còn chất gì nữa không? Trả lời câu hỏi này, chủ yếu phải là cơ quan quản lý Nhà nước và trả lời được thì các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cũng như cả ngành thủy sản mới đỡ bị động, lúng túng đối phó.

Mai Trang