Nhà thầu TQ thoái thác trách nhiệm chậm vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông

02/10/2019 07:00 GMT+7
Tại buổi kiểm tra trực tiếp dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng truy vấn Tổng thầu Trung Quốc: "Các ông hứa bao giờ làm xong?".

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng với Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cùng với lãnh đạo các cơ quan, ban ngành vừa trực tiếp kiểm tra tình hình thực hiện các dự án giao thông trọng điểm đang triển khai trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, trong đó có dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Cũng trong buổi kiểm tra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã kiểm tra từng hạng mục dự án Cát Linh - Hà Đông và cho rằng, do kinh nghiệm quản lý chưa có nhiều hoặc do nóng vội trong quá trình thực hiện nên dự án tồn tại một số vướng mắc, chậm tiến độ. Chủ đầu tư, ban QLDA, nhà thầu, tư vấn phải đẩy nhanh tiến độ, cố gắng cuối năm nay có thể vận hành.

Phó Thủ tướng: Đường Cát Linh - Hà Đông “các ông hứa bao giờ làm xong”?  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (giữa ảnh)

Đề cập tới trách nhiệm của các bên liên quan tới dự án Cát Linh – Hà Đông, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, trách nhiệm của tổng thầu rất lớn. Ngoài ra, trách nhiệm hơn nữa để cùng chủ đầu tư, ban QLDA, tư vấn khép lại hồ sơ theo đúng trình tự, đặc biệt phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình đưa dự án vào hoạt động.

Để dự án sớm đi vào vận hành, khai thác, Phó Thủ tướng chỉ đạo, Bộ GTVT, UBND TP.Hà Nội phối hợp với nhà thầu, tư vấn độc lập tập trung cho công tác đánh giá chất lượng công trình và hoàn thiện hồ sơ; yêu cầu tổng thầu phải đáp ứng các hồ sơ đánh giá an toàn, đảm bảo đủ điều kiện để chứng nhận an toàn hệ thống. Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước khẩn trương phối hợp với đơn vị tư vấn đánh giá chất lượng để nghiệm thu công trình trong thời gian sớm nhất.

Cũng tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng truy vấn ông Đường Hồng, Giám đốc điều hành dự án (Tổng thầu Trung Quốc): "Bao giờ Tổng thầu thực hiện được các yêu cầu của chủ đầu tư, tư vấn để hoàn thành dự án và đưa vào khai thác?".

Đáp lại câu hỏi của Phó Thủ tướng, ông Đường Hồng cho rằng: Tất cả những hồ sơ liên quan, những yêu cầu của tư vấn, chúng tôi đều cung cấp để phục vụ đánh giá dự án. Nếu cần cung cấp hồ sơ, cần giải trình, tài liệu, chúng tôi đều đáp ứng và đang đợi ý kiến cuối cùng của tư vấn độc lập.

Phó Thủ tướng cho biết, vấn đề phải sớm, phải nhanh!, ông Đường Hồng cho rằng, việc đánh giá đang gặp một số vướng mắc về đơn vị đánh giá an toàn hệ thống tàu vào dự án hơi muộn.

Theo quy định, đơn vị đánh giá phải vào dự án ngay từ khi xây dựng dự án, nhưng tư vấn vào dự án năm 2016 và lúc này tất cả các hạng mục dự án đã cơ bản hoàn thành. Khi họ vào dự án và yêu cầu chúng tôi cung cấp một số hồ sơ, nhưng có những hồ sơ thời gian đã qua rồi nên hoặc là có hoặc không bổ sung được. Vướng ở đó, chủ yếu là về hồ sơ.

Ông Đường Hồng cho biết, tổng thầu cũng rất "sốt ruột", dự án càng kéo dài thời gian thì lợi nhuận cũng như thành quả càng kém, và muốn hoàn thành nhanh để bàn giao, để giảm chi phí cho nhà thầu. Tổng thầu đã làm nhiều dự án tương tự ở Trung Quốc và đường sắt cao tốc cũng làm rất nhiều, thông tin nói không có kinh nghiệm là không có cơ sở.

Để có được ngày chính xác vận hành tàu Cát Linh – Hà Đông, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi: "Các ông hứa bao giờ làm xong? Chúng tôi đã chờ đợi kiên trì và bây giờ đã quá mức kiên trì chờ đợi rồi". Ông Đường Hồng khẳng định, bao giờ đưa vào vận hành khai thác chính thức thì không phải do nhà thầu chúng tôi quyết định mà do chủ đầu tư quyết định".

Minh Hiếu