Nhập nhèm lựu Trung Quốc, hàng ngoại xách tay

23/09/2020 16:34 GMT+7
Đang vào mùa nên quả lựu được bày bán khắp các chợ, được chào hàng là lựu Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Úc, Ấn Độ, Peru… với nhiều loại giá khác nhau.

Lựu Trung Quốc bán tràn lan, giá bèo

Lựu là loại quả dễ tìm, dễ mua, đang vào mùa thu hoạch nên có mặt rất nhiều trên thị trường. Tại các chợ, điểm bán trái cây, hàng rong..., lựu được bày bán với số lượng lớn, đủ kích thước, mẫu mã khác nhau.

Tại một số chợ bán lẻ ở Hà Nội, hầu hết người bán khi được hỏi về nguồn gốc đều trả lời là lựu Thái Lan. Loại này có giá giao động khoảng 40.000 - 120.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, một số tiểu thương cho biết loại lựu đang được bày bán trên các sạp không phải lựu Thái Lan hay lựu Việt mà thực tế là lựu Trung Quốc, giá bán tùy loại từ 40.000 – 70.000 đồng/kg.


Nhập nhèm lựu Trung Quốc, hàng ngoại xách tay - Ảnh 1.

Lựu Trung Quốc có giá từ 40.000 - 70.000 đồng/kg.

Còn lựu Thái Lan có giá bán cao gấp đôi, gấp ba lựu Trung Quốc, khoảng 100.000 – 120.000 đồng/kg tùy loại.

Còn tại một số shop trái cây, loại lựu được giới thiệu là hàng nhập khẩu hoặc xách tay từ Ấn Độ, Úc, Ai Cập, Peru… có giá giá cao gấp vài lần, thậm chí lên tới 200.000-250.000 đồng/kg.

Trong đó, lựu đỏ là hàng xách tay từ Peru luôn có giá bán cao nhất, thậm chí có thời điểm giá bán lên tới trên 300.000 đồng/kg. Loại lựu này có giá cao nhưng đổi lại trái rất to, nặng đến 800 – 900 gram/quả, vỏ mỏng, ruột đỏ thẫm, mọng nước, thơm ngon…

Thực tế, một số chủ cửa hàng trái cây nhập khẩu cho hay lựu nhập khẩu từ các nước trên đôi khi cũng có tùy vào từng thời điểm nhưng hiện nay không có hoặc rất ít, chủ yếu là hàng xách tay. Còn lựu bán ở chợ, hoặc bán rong trên thị trường là lựu Trung Quốc.

Lựu tẩm hóa chất có thể gây vô sinh

Theo các chuyên gia, ở Việt Nam cũng có một số vùng trồng lựu như Lâm Đồng, một số tỉnh miền núi phía Bắc nhưng sản lượng chưa nhiều.

Do đó, hiện nay, lựu vẫn là một trong 10 loại quả được nhập khẩu nhiều nhất vào nước ta. Và phần lớn lựu tại thị trường Việt Nam đều nhập khẩu từ Trung Quốc, rất ít được nhập khẩu từ các thị trường cao cấp như Ai Cập, Úc, Ấn Độ, Peru…

Trong khi đó, kết quả kiệm hồi năm ngoái của cơ quan chức năng đối với mẫu nho, mận và lựu nhập khẩu từ Trung Quốc phát hiện chứa carbendazim và tebuconazole với dư lượng vượt mức cho phép từ 1,5 - 5 lần.

Đây là những chất diệt nấm sử dụng trong bảo quản trái cây, nếu dùng vượt quá mức cho phép có thể gây vô sinh, mẹ bầu sử dụng một liều cao bất thường có thể gây dị tật bẩm sinh, người thường tiếp xúc nhiều lâu dần nguy hại đến sức khỏe, thậm chí gây ung thư.

Nhìn bên ngoài, lựu Trung Quốc rất giống với các loại lựu khác nhưng vẫn có thể phân biệt được nhờ một số đặc điểm riêng.

Cụ thể, lựu Việt Nam thường quả nhỏ hơn lựu Trung Quốc, không đều nhau, vỏ không căng mịn mà khá sần sùi hoặc nám. Quả xanh có màu xanh, vàng nhạt và chuyển dần sang đỏ khi chín. Trong khi quả lựu Trung Quốc có kích thước lớn hơn, đều, vỏ căng, mịn và màu sắc hồng đẹp, bắt mắt.

Với phần ruột bên trong, màu sắc của lựu Trung Quốc có màu đỏ đẹp và bắt mắt, các hạt đều mọng nước. Trái lại, lựu Việt Nam thường màu trắng hồng nhạt, nhìn như lựu non, các hạt to, ít nước hơn.

Đặc biệt, lựu Trung Quốc rất hay bị thối, tức là sẽ hỏng từng hạt, từng chỗ trong quả lựu nhưng vẻ bề ngoài vẫn đẹp, không có dấu hiệu gì của việc lựu bị hỏng.

Ngoài ra, lựu Ấn Độ có vỏ màu đỏ hồng đẹp, hạt mềm... Lựu Thái Lan cũng tương tự nhưng ít được nhập về Việt Nam.

Lựu Việt Nam chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn, nhanh héo và nhanh hỏng. Còn lựu Trung Quốc để vài tháng vỏ ngoài vẫn tươi nhưng hạt bên trong thì hỏng dần.

Về thời gian thu hoạch, lựu ta thu hoạch khoảng từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau, còn lựu Trung Quốc khoảng từ tháng 7 đến tháng 12 hàng năm.

Lựu là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, C, E và nhiều khoáng chất khác, có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe và chữa bệnh như chống lão hóa, đông máu, xơ vữa động mạch, viêm khớp, rối loạn cương dương, ung thư và bệnh tim mạch…

Quả lựu đặc biệt tốt cho làn da, giúp làm chậm quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn do tiếp xúc với ánh mặt trời, ngăn ngừa nám và đốm đen.

Dung Nhi
Cùng chuyên mục