Nhật Bản mong muốn Trường Cao đẳng Quảng Nam đào tạo sinh viên ngành chế biến thuỷ sản và du lịch

23/03/2023 10:08 GMT+7
Đại diện phía Nhật Bản mong muốn Trường CĐ Quảng Nam cùng nhau hợp tác phát triển nguồn nhân lực về lĩnh vực chế biến thuỷ sản. Bên cạnh đó, Nagasaki hiện nay cũng đang đẩy mạnh phát triển du lịch nên nguồn nhân lực cho ngành du lịch rất cần...

Chiều ngày 22/3, Trường Cao đẳng Quảng Nam đã đón đoàn công tác của Nhật Bản do ông Seiji Wakasugi (Giám đốc Trung tâm Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp thành phố Omura, tỉnh Nagasaki, Nhật Bản) làm trưởng đoàn. 

Trong chuyến thăm và gặp gỡ lần này sẽ được lãnh đạo nhà trường giới thiệu về ngành nông nghiệp chăn nuôi của trường và định hướng đưa sinh viên của trường sang Nhật Bản thực tập sinh và làm việc.

Nhật Bản mong muốn Trường CĐ Quảng Nam đào tạo sinh viên ngành chế biến thuỷ sản và du lịch - Ảnh 1.

Ông Seiji Wakasugi (Giám đốc Trung tâm Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp thành phố Omura, tỉnh Nagasaki, Nhật Bản) làm việc với Trường CĐ Quảng Nam. Ảnh: T.H

PGS.TS Vũ Thị Phương Anh - Hiệu trưởng Trường CĐ Quảng Nam nhấn mạnh: Chiến lược phát triển của nhà trường là nâng cao chất lượng đào tạo, gắn với đào tạo kỹ năng và đào tạo tiếng Nhật để các em sinh viên đáp ứng yêu cầu làm việc trong môi trường chuyên nghiệp trong nước và Nhật Bản.

"Nhà trường quan tâm và phát triển mạnh lĩnh vực hợp tác quốc tế, đặc biệt là đối với Nhật Bản, hiện nay nhà trường đã có sinh viên đi thực tập sinh và làm việc tại Nhật Bản với chương trình miễn phí 100%.

Trong quá trình hai bên phối hợp trong việc đào tạo nguồn nhân lực và việc làm cho sinh viên, nhà trường muốn việc hợp tác này tăng cường hơn nữa trong việc hai bên trao đổi giảng viên, sinh viên, tạo điều kiện mời các chuyên gia Nhật Bản về trao đổi chia sẻ với sinh viên.

Hiện nay đối với các sinh viên đăng ký đi thực tập sinh tại Nhật theo chương trình Interahip được nhà trường phối hợp với công ty NTE và Hiệp hội giao lưu quốc tế về giáo dục và y tế đào tạo tiếng Nhật miễn phí cho các em sinh viên để đảm bảo điều kiện cần thiết khi các em sang Nhật thực tập và làm việc đạt hiệu quả cao...", PGS.TS Vũ Thị Phương Anh chia sẻ.

Nhật Bản mong muốn Trường CĐ Quảng Nam đào tạo sinh viên ngành chế biến thuỷ sản và du lịch - Ảnh 2.

Ông Seiji Wakasugi (Giám đốc Trung tâm Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp thành phố Omura, tỉnh Nagasaki, Nhật Bản) trao thư hợp tác cho Trường CĐ Quảng Nam. Ảnh: T.H

Tại buổi gặp gỡ, trao đổi, ông Seiji Wakasugi - Giám đốc Trung tâm Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp thành phố Omura, tỉnh Nagasaki, Nhật Bản, rất vui mừng được đến thăm Trường CĐ Quảng Nam nhân chuyến công tác tại Việt Nam.

Hiện tại ông Seiji Wakasugi đang làm nhiệm vụ kết nối giữa các trường Đai hộc, cao đẳng của Việt Nam với các trường Đại học, Cao đẳng của Nhật Bản, kết nối các trường với các tập đoàn doanh nghiêp.

"Hiện tại, tỉnh Nagasaki, Nhật Bản đang ưu thế khối ngành thuỷ sản mà đặc biệt là chế biến thuỷ sản đông lạnh. Tôi mong muốn hai bên hợp tác phát triển nguồn nhân lực về lĩnh vực chế biến thuỷ sản. Bên cạnh đó, Nagasaki hiện nay đang đẩy mạnh phát triển du lịch nên nguồn nhân lực cho ngành du lịch rất cần...", ông Seiji Wakasugi nhấn mạnh.

Nhật Bản mong muốn Trường CĐ Quảng Nam đào tạo sinh viên ngành chế biến thuỷ sản và du lịch - Ảnh 3.

Ngày 24/2, Trường Cao đẳng Quảng Nam đã làm lễ đưa 2 sinh viên chuyên ngành thú y sang Nhật Bản thực tập. Đây là trường cao đẳng đầu tiên của Quảng Nam đưa sinh viên sang nước ngoài thực tập miễn phí 100%. Ảnh: T.H

Cũng theo PGS.TS Vũ Thị Phương Anh, mới đây nhất, ngày 24/2, Trường Cao đẳng Quảng Nam đã làm lễ đưa 2 sinh viên chuyên ngành thú y sang Nhật Bản thực tập. Đây là trường cao đẳng đầu tiên của Quảng Nam đưa sinh viên sang nước ngoài thực tập miễn phí 100%.

"Môi trường thực tập sinh tại Nhật Bản là điều kiện thuận lợi để các em sinh viên phát triển tri thức của mình đã học.

Trường Cao đẳng Quảng Nam đang đẩy mạnh chất lượng đào tạo, kết nối chặt chẽ với doanh nghiêp trong và ngoài nước để sớm trở thành trường chất lượng cao, tăng cường đưa các em đi thực hành, thực tập tại doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Các em được đi tham gia các chương trình thực tập tại Nhật Bản sẽ góp phần nâng cao tay nghề, rèn luyện tác phong tốt để góp phần tốt vào việc bổ sung nguồn nhân lực chất lương cao trong tương lai và đáp ứng yêu cầu triển của khu vực giáo dục nghề nghiêp trong tương lai.

Sắp tới, nhà trường sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác với nhiều tập đoàn để đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đào tạo giúp các em học sinh, sinh viên trong trường sớm được nâng cao theo tiêu chuẩn và được thực tập tại môi trường quốc tế…", PGS.TS Vũ Thị Phương Anh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam nói.


Trương Hồng