Ninh Thuận: Khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

16/04/2021 21:33 GMT+7
Ngày 16/4, Trungnam Group đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy điện gió kết hợp với nhà máy điện mặt trời 204 MW tại xã Lợi Hải và Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Đây được xem là nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam.

Cụ thể, tổ hợp năng lượng tái tạo gồm trang trại điện gió và trang trại điện mặt trời được đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia thông qua Trạm biến áp 220 kV Tháp Chàm. Tổng sản lượng khai thác hàng năm của tổ hợp năng lượng điện gió và điện mặt trời Trung Nam đạt 950 triệu kWh – 1 tỷ kWh điện mỗi năm.

Ninh Thuận: Khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Nhà máy điện gió kết hợp với nhà máy điện mặt trời 204 MW tại xã Lợi Hải và Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận

Dự án được thực hiện với mục tiêu quán triệt Nghị quyết 55 của Bộ Chính Trị đó là đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tư nhân tham gia phát triển nguồn và xây dựng hạ tầng truyền tải.

Bên cạnh đó, Trungnam Group cũng đã phối hợp với các đối tác có năng lực và chuyên môn hàng đầu thế giới như Enercon, Sany… Trong đó, các tuabin của dự án được cung cấp bởi Công ty Enercon (Cộng hòa liên bang Đức) có công nghệ không hộp số với ưu điểm có thể hoạt động với tốc độ gió thấp từ 2 -2,5m/s, khả năng đón gió có vận tốc trung bình 7,1 m/s, cao hơn so với giai đoạn 1 là 6,5 m/s. Đây là loại tuabin trên đất liền có công suất lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Với việc lựa chọn thiết bị tiên tiến này, các chỉ tiêu về diện tích chiếm đất giảm xuống chỉ còn 0,14 ha/MW (so với suất sử dụng đất quy định không quá 0,35 ha/MW) góp phần đáng kể trong việc sử dụng hiệu quả tài nguyên quốc gia.

Trước đó, Trungnam Group đã đưa vào vận hành 2 dự án điện mặt trời tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận và huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh với tổng công suất trên 360MW, cùng với dự án điện gió tại huyện Thuận Bắc có tổng công suất trên 151,95MW.

Năm 2020, Trungnam Group trở thành nhà đầu tư tư nhân đầu tiên của Việt Nam xây dựng và đưa Trạm biến áp và đường dây 220/500KV kết hợp nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450 MW đi vào hoạt động thành công.

Ngoài ra, Trungnam Group hiện đang tiếp tục thực hiện nhiều dự án năng lượng nhằm đạt mục tiêu đến năm 2027 sẽ đưa thêm 10GW hòa lưới hệ thống điện quốc gia. Cụ thể, Trungnam Group đang tích cực thực hiện kế hoạch mang 900 trụ gió trên bờ, gần bờ và ngoài khơi đến các dự án tại các địa phương như Đắk Lắk, Gia Lai, Trà Vinh, Ninh Thuận…

Ninh Thuận: Khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Lễ Khánh Thành nhà máy điện gió Trung Nam

Theo lãnh đạo Trung Nam Group, đến hết 2020 đã đầu tư tại Ninh Thuận hơn 1.5 tỷ USD, mỗi năm mang lại doanh thu trên địa bàn hơn 5,400 tỷ đồng và tạo công ăn việc làm cho hơn 500 kỹ sư và công nhân trên toàn tỉnh, chúng tôi vẫn đang tiếp tục đầu tư nhiều hơn nữa trong 5-10 năm đến.

Công Tâm