Ở Canada lúc này, giá một thùng dầu rẻ hơn một cốc bia!

31/03/2020 13:47 GMT+7
Nhiều nhà phân tích chỉ ra, các nhà sản xuất dầu đang trả tiền cho người mua dầu thô, thay vì được người mua trả tiền.

Một cốc bia ngon ở Canada có giá khoảng 5 USD, trong khi giá một thùng dầu Western Canada Select (WCS) mới đây hôm 30/3 được niêm yết ở mức 4,18 USD.

Trong một so sánh khác, 1 thùng dầu có dung tích 42 gallon, tương đương khoảng 159 lit dầu. Trong khi một cốc bia ngon chỉ có dung tích khoảng 300 ml. Nghĩa là nếu 1 thùng bia dung tích tương tự có giá 4,18 USD ngang với 1 thùng dầu WCS, bạn chỉ cần bỏ ra chưa đầy 0,01 USD (tương đương 200 VNĐ) cho một cốc bia. Phép toán đó có lẽ đủ để hình dung giá dầu Canada hiện tại đang ở mức tồi tệ ra sao.

Ở Canada lúc này, giá một thùng dầu rẻ hơn một cốc bia! - Ảnh 1.

Không riêng giá dầu Canada, giá dầu thế giới đang đồng loạt giảm mạnh

Khi so sánh dầu WCS của Canada với dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ, người ta thường chọn WTI dù dầu WCS luôn rẻ hơn khoảng 8-15 USD/ thùng. Dầu WCS của Canada được đánh giá là nặng hơn, có tính axit hơn và không tốt như WTI của Mỹ. Đó là lý do vì sao giá dầu WCS luôn giao dịch mới mức giá rẻ hơn nhiều so với WTI.

Nhưng rõ ràng, nó chưa bao giờ xuống thấp tới mức 4 USD/ thùng, và mức giá trong phiên giao dịch hôm 30/3 là “không thể tin được”. 

Các nhà phân tích lý giải nguyên nhân dầu WCS rẻ như vậy là do thị trường Trung Quốc - nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới - đã đóng cửa sản xuất và phong tỏa đất nước hàng tháng trời, và nhu cầu dầu hiện vẫn chưa tăng trở lại. Thêm vào đó, nhu cầu dầu toàn cầu giảm sâu do hệ lụy của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu cùng với chiến tranh giá dầu Nga - Arab Saudi đang đẩy giá dầu thế giới xuống đáy lịch sử, không riêng gì dầu WCS của Canada. 

Chốt phiên giao dịch 30/3, giá dầu Brent giảm sâu 8,7% xuống 22,76 USD/ thùng, mức thấp nhất từng thấy kể từ cuối năm 2002. Giá dầu WTI cũng không khá hơn, với mức giảm 6,6% xuống 20,09 USD/ thùng. Trong phiên giao dịch, có thời điểm giá dầu WTI tương lai lao dốc 9% xuống 19,27 USD/ thùng. Nhìn chung, giá dầu đã giảm hơn 60% kể từ đầu năm đến nay. Chỉ tính trong tháng 3, giá dầu WTI đã bốc hơi 55%. 

Không riêng Canada, nhiều thị trường dầu mỏ nhỏ hơn đang chứng kiến sự giảm giá xăng dầu điên cuồng. Goldman Sachs hôm 30/3 nhận định cú sốc cầu cực kỳ tồi tệ đang đẩy giá dầu thô vào lãnh thổ tiêu cực. 

Nhiều nhà phân tích chỉ ra, các nhà sản xuất dầu đang trả tiền cho người mua dầu thô, thay vì được người mua trả tiền. Nguyên nhân là bởi việc đóng cửa hoặc mở lại một giếng khoan dầu tốn chi phí đắt đỏ hơn nhiều lần việc bán dầu giá rẻ như vậy. Và chủ yếu là các nhà sản xuất tin rằng giá dầu có thể sẽ tăng cao hơn trong một vài tháng nữa. 

Mỹ - nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới đã phải can thiệp khi giá dầu cắm đầu lao dốc, có nguy cơ gây tổn thất nặng nề cho ngành công nghiệp đá phiến nước này. Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc trò chuyện với Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman về thị trường dầu mỏ. Mỹ cũng lên kế hoạch gửi đặc phái viên năng lượng sang Arab Saudi trong nỗ lực thuyết phục nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới cắt giảm sản lượng dầu thô thay vì tăng lên 12,3 triệu thùng/ ngày như tuyên bố mới đây.

Hôm 30/3, đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng gọi điện cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin để trao đổi vấn đề thị trường năng lượng. Cả hai nhà lãnh đạo nhất trí mở các cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng để thảo luận vấn đề giá dầu và bình ổn thị trường dầu. 

Những nỗ lực của Mỹ đang mở ra triển vọng phục hồi thị trường dầu, khiến giá dầu có xu hướng nhích lên trong phiên giao dịch sáng 31/3 giờ Châu Á.

Thùy Dung (CNBC)