Quảng Nam có 333 sản phẩm đã được công nhận các hạng sao OCOP

31/01/2023 10:56 GMT+7
UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các ngành chức năng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương rà soát những sản phẩm tiềm năng 5 sao, xây dựng kế hoạch, kinh phí hỗ trợ cho chủ thể và thuê tư vấn có chuyên môn để giúp hoàn thiện hồ sơ, sản phẩm tham gia dự phân hạng 5 sao OCOP cấp Trung ương năm 2023.

Ngày 31/1, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu các sở, ban ngành, đơn vị triển khai chương trình OCOP năm 2023.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, năm 2022, chương trình OCOP tỉnh đã đạt được những kết quả khá tốt. Đến nay, toàn tỉnh có tổng cộng 333 sản phẩm đã được công nhận các hạng sao OCOP (năm 2022, công nhận 73 sản phẩm), trong đó, có 275 sản phẩm hạng 3 sao, 58 sản phẩm hạng 4 sao, 1 sản phẩm tiềm năng 5 sao.

Quảng Nam có 333 sản phẩm đã được công nhận các hạng sao OCOP - Ảnh 1.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Nam giới thiệu các sản phẩm OCOP với lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Ảnh: T.H

"Trong năm đã tổ chức nhiều đợt hội chợ để quảng bá tiêu thụ sản phẩm OCOP tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai chương trình OCOP năm 2022 vẫn còn những mặt tồn tại nhất định, cần khắc phục như, công tác thông tin, tuyên truyền, tạo nhận thức chưa được thường xuyên; công tác chỉ đạo, triển khai ở một số địa phương chưa thật sự tập trung, quyết liệt; một số chủ thể đăng ký tham gia nhưng thiếu quyết tâm, bị động,...", UNND tỉnh nhấn mạnh.

Quảng Nam có 333 sản phẩm đã được công nhận các hạng sao OCOP - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Văn Dũng thăm các gian hàng của nông dân trên địa bàn tỉnh ở hội chợ nông dân. Ảnh: T.H

Để tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình OCOP năm 2023, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh còn yêu cầu sở NNPTNT tỉnh chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan triển khai toàn diện các nội dung chương trình OCOP năm 2023; tham mưu UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện chương trình; hướng dẫn các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện các nội dung theo kế hoạch được duyệt.

Quảng Nam có 333 sản phẩm đã được công nhận các hạng sao OCOP - Ảnh 3.

Quảng Nam có 333 sản phẩm đã được công nhận các hạng sao OCOP. Ảnh: T.H

"Khẩn trương rà soát, lựa chọn, lập danh sách các chủ thể, sản phẩm được các địa phương đăng ký, tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện chương trình OCOP năm 2023. Triển khai chu trình OCOP thường niên theo quy định…", UBND tỉnh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh còn yêu cầu các ngành chức năng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương rà soát những sản phẩm tiềm năng 5 sao, xây dựng kế hoạch, kinh phí hỗ trợ cho chủ thể và thuê tư vấn có chuyên môn để giúp hoàn thiện hồ sơ, sản phẩm tham gia dự phân hạng 5 sao OCOP cấp Trung ương năm 2023 theo quy định. Tổ chức tham gia trưng bày sản phẩm OCOP tiêu biểu từ 4 sao trở lên tại trụ sở Bộ NNPTNT...

Quảng Nam có 333 sản phẩm đã được công nhận các hạng sao OCOP - Ảnh 4.

Sản phẩm nhà nông Quảng Nam tham gia OCOP. Ảnh: T.H

Để đảm bảo tốt về chất lượng của sản phẩm OCOP, UBND tỉnh Quảng Nam còn yêu cầu cần tập trung xử lý nghiêm những sản phẩm không phải là sản phẩm OCOP, không rõ nguồn gốc, không đúng các quy định về an toàn thực phẩm, bao bì nhãn mác được bày bán tràn lan nhằm nâng cao giá trị, tạo sự công bằng cho những sản phẩm OCOP...


Trương Hồng
Cùng chuyên mục