Quảng Ngãi: Vì sao “tiêu tiền không hết” nhưng các huyện chưa dám trả lại vốn?

22/09/2023 16:01 GMT+7
Sở KHĐT Quảng Ngãi xác nhận, chưa có địa phương nào đề nghị giảm, hay trả lại vốn đầu tư công mà tỉnh đã bố trí của năm 2023, do không giải ngân hết. "Tiêu tiền không hết" nhưng chưa dám trả vốn lại cho tỉnh, đâu là lý do?

Những điểm sáng giải ngân vốn đầu tư công

Trong văn bản tổng hợp và xếp hạng giải ngân vốn đầu tư công (tính đến tháng 9/2023, không bao gồm vốn chương trình mục tiêu quốc gia) của 13 huyện, thị và thành phố, mà Sở KHĐT đã gửi cho cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi, nhiều địa phương miền núi và hải đảo, vẫn tiếp tục là những điểm sáng, nằm ở tốp đầu.

Quảng Ngãi:Vì sao “tiêu tiền không hết” nhưng các huyện chưa dám trả vốn lại cho tỉnh - Ảnh 1.

Huyện miền núi Sơn Tây, một trong những điểm sáng giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Công Xuân.

So với tỷ lệ giải ngân và xếp hạng lần liền kề trước đó (6 tháng đầu năm 2023), số huyện này (miền núi và hải đảo), vẫn nằm vị trí "chiếu trên" và không có sự thay đổi nhiều.

Cụ thể, trong khi nhiều địa phương "đàn anh", "đầu tàu" vùng đồng bằng của tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục ì ạch, tụt hạng và vẫn nằm ổn định ở "tốp đáy", như TP.Quảng Ngãi, từ vị trí thứ 12/13, tụt xuống thứ 13/13; huyện Mộ Đức từ thứ 13/13, vươn lên vị trí áp chót (12/13); huyện Sơn Tịnh 11/13; huyện Tư Nghĩa 9/13…thì các huyện miền núi, hải đảo vẫn giữ vững vị trí nằm "chiếu trên".

Đơn cử huyện Sơn Tây tiếp tục giữ vững ngôi đầu bảng, với tỷ lệ giải ngân (tính đến đầu tháng 9/2023) đạt 69%; các vị trí thứ 3 – 6/13 huyện, thị và thành phố, lần lượt cũng thuộc về các huyện miền núi, hải đảo Lý Sơn, Ba Tơ, Minh Long và Trà Bồng.

"Tiêu tiền không hết" nhưng chưa dám trả lại cho tỉnh

Liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công ở các huyện, thị và thành phố của tỉnh, theo đại diện Sở KHĐT, những năm trước đây, do nguyên nhân khác nhau nên một số địa phương, không thể giải ngân hết số vốn được tỉnh bố trí (trong năm), đề nghị chuyển trả lại cho tỉnh để điều chuyển cho công trình, hay dự án khác.

Quảng Ngãi:Vì sao “tiêu tiền không hết” nhưng các huyện chưa dám trả vốn lại cho tỉnh - Ảnh 3.

Một dự án đầu tư công của Quảng Ngãi. Ảnh: Công Xuân.

Thế nhưng năm nay, đến thời điểm này đã gần cuối tháng 9, dù thời gian của năm 2023 đã sắp kiệt, thế nhưng Sở KHĐT Quảng Ngãi xác nhận, chưa có địa phương nào (13 huyện, thị và thành phố) đề nghị giảm và trả vốn lại, vì không giải ngân hết vốn đã được tỉnh bố trí (của năm 2023).

Đâu là nguyên nhân của sự "kì lạ" này?

Theo thông tin mà PV Etime thu thập, được xác nhận từ sở ngành chuyên môn và liên quan, tại cuộc họp vào gần giữa tháng 9/2023, về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã có chỉ đạo và kết luận "rắn" về vấn đề này (giải ngân vốn đầu tư công năm 2023).

Quảng Ngãi:Vì sao “tiêu tiền không hết” nhưng các huyện chưa dám trả vốn lại cho tỉnh - Ảnh 5.

Huyện Tư Nghĩa hiện xếp thứ 9/13 giải ngân đầu tư công tính đến đầu tháng 9/2023. Ảnh: Công Xuân.

Cụ thể người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nếu địa phương nào không giải ngân hết vốn đầu tư công đã bố trí của năm 2023 và trả lại cho tỉnh, thì năm đến 2024, UBND tỉnh Quảng Ngãi, sẽ không bố trí lại (nguồn vốn mà địa phương đã trả cho tỉnh của năm 2023).

Công Xuân
Cùng chuyên mục