Quy định của dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản gây khó cho doanh nghiệp

15/05/2023 19:00 GMT+7
Tại dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), các chuyên gia chỉ ra nhiều bất cập gây khó khăn cho thị trường cùng các doanh nghiệp bất động sản.

Mặc dù, so với các phiên bản trước đây, Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) lần này đã có nhiều điều chỉnh để phù hợp với dự thảo Luật Đất đai, các văn bản pháp luật khác có liên quan. Tuy vậy, theo các chuyên gia dự thảo, vẫn còn một số quy định chưa thể hiện được tinh thần cải cách thủ tục hành chính, thậm chí còn làm hoạt động kinh doanh kém thuận lợi hơn vì phải thực hiện thêm nhiều thủ tục.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thầu Xây dựng Việt Nam đánh giá, Dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) lần này tại Điều 57 quy định trong Dự thảo về "Các giao dịch bất động sản phải thực hiện thông qua sàn giao dịch bất động sản" trong khi Điều 60 quy định sàn giao dịch bất động sản chỉ cần có "cơ sở vật chất kỹ thuật đáp ứng yêu cầu, có năng lực về tài chính".

Quy định của dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản gây khó cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Giao dịch bất động sản bắt buộc qua sàn sẽ gây tăng thêm chi phí phát sinh (Ảnh: TN)

Do đó, ông Hiệp đề xuất sửa lại Điều 57: "Các giao dịch bất động sản phải công khai minh bạch qua các sàn giao dịch do các chủ đầu tư tự tổ chức hoặc qua các sàn giao dịch trung gian (nếu các chủ đầu tư tư không tự tổ chức được).

"Về tiêu chí các sàn giao dịch đề xuất cần cụ thể hơn, "thế nào là có cơ sở vật chất kỹ thuật đáp ứng yêu cầu?", kể cả sàn giao dịch trực tiếp và điện tử. Hiện nay, khá nhiều chủ đầu tư là các công ty đầu tư bất động sản đều sử dụng linh hoạt việc phối hợp giữa lực lượng bán hàng trực tiếp của chủ đầu tư và một số sàn. Tuy nhiên, từ thực tế thì khối lượng hàng bán được của bộ phận bán hàng của chủ đầu tư luôn lớn hơn lượng hàng do các sàn giao dịch bên ngoài bán được và chi phí hoa hồng cho các sàn bên ngoài luôn ở mức gấp 2 lần phí hoa hồng cho bộ phận của chủ đầu tư tự bán", ông Hiệp nhận định.

Bên cạnh đó, theo VCCI, các thủ tục liên quan đến hoạt động của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản. Theo quy định tại Điều 71, Điều 73 Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản, kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản ngoài việc phải thành lập doanh nghiệp không phải đáp ứng bất kì điều kiện nào khác.

Trước khi hoạt động kinh doanh, các chủ thể này phải gửi thông tin về doanh nghiệp đến Sở Xây dựng địa phương nơi thành lập doanh nghiệp để được đăng tải thông tin lên cổng thông tin của Sở Xây dựng đó. Theo quy định tại Dự thảo, các ngành nghề này không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, là một ngành nghề kinh doanh thông thường khác. Với tính chất này thì yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện thông báo tới cơ quan quản lý trước khi hoạt động dường như không cần thiết và tạo thêm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Để tạo thuận lợi về thủ tục hành chính, VCCI đề nghị bỏ quy định doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thông báo trước khi hoạt động kinh doanh quy định tại Điều 71, Điều 73 Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).


Thái Nguyễn