Reuters: Tăng trưởng GDP Trung Quốc ước đạt 6,1% trong năm 2019

15/01/2020 15:45 GMT+7
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý IV/2019 có thể dừng lại ở 6%, mức thấp nhất kể từ năm 1992, theo kết quả một khảo sát mới đây do Reuters thực hiện.
Reuters dự đoán tăng trưởng GDP Trung Quốc chỉ đạt 6,1% trong năm 2019 - Ảnh 1.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý IV chưa thể phục hồi, theo dự đoán của Reuters

Dựa trên những phân tích được thực hiện bởi Reuters sau khi tham khảo ý kiến 65 chuyên gia kinh tế, tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý IV/2019 có thể chỉ đạt 6%, ngang bằng với tốc độ tăng trưởng hồi quý III và chậm nhất kể từ năm 1992 đến nay.

Dự báo tốc độ tăng trưởng GDP Trung Quốc quý IV của 65 chuyên gia kinh tế trong khảo sát của Reuters dao động từ 5,8% đến 6,3%, trong đó bình quân là 6%. Như vậy, tính chung cả năm 2019, tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới nhiều khả năng sẽ giảm xuống còn 6,1% từ mức 6,6% hồi năm 2018. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu 6-6,5% mà Bắc Kinh đặt ra hồi đầu năm 2019.

Cuộc thăm dò của Reuters cũng chỉ ra rằng tăng trưởng GDP năm 2020 của Trung Quốc nhiều khả năng đạt 5,9%, một mức thấp kỷ lục. Điều này củng cố quan điểm Bắc Kinh tiếp tục tung ra các biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ hơn để hỗ trợ nhu cầu trong nước.

Bất chấp chiến tranh thương mại Mỹ Trung đã cho thấy những dấu hiệu giảm nhiệt lạc quan trong quý IV, dịch tả lợn Châu Phi khiến lạm phát tiêu dùng tăng chóng mặt hay hàng loạt bất ổn địa chính trị khác như căng thẳng Mỹ - Iran vẫn khiến kinh tế Trung Quốc lao đao.

Diana Choyleva, nhà kinh tế trưởng tại Enodo Economics nhận định: “Chúng ta cần nhìn xa hơn vào những bất ổn cơ khả năng tác động tiêu cực đáng kể đến nền kinh tế, bao gồm thất nghiệp gia tăng, chi tiêu tiêu dùng giảm sút, đầu tư tư nhân suy yếu, rủi ro tài chính gia tăng trong bối cảnh hệ thống tài chính đối mặt với nhiều áp lực”. 

Ước tính mới đây của Viện Tài chính Quốc tế cho hay nợ quốc gia của Trung Quốc hiện đã lên tới 310% GDP, tăng từ 303% GDP hồi đầu năm 2019. Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã vô tình làm nặng nề thêm núi nợ nần quốc gia bằng những biện pháp kích thích kinh tế trong bối cảnh sản xuất - thương mại lao đao vì thương chiến Mỹ Trung.

Cũng theo Reuters, Bắc Kinh có kế hoạch đặt mục tiêu tăng trưởng thấp hơn, khoảng 6% trong năm 2020. Trong đó chọn chi tiêu chính phủ làm động lực chính của tăng trưởng kinh tế để tránh sự giảm tốc mạnh mẽ hơn của GDP.

Số liệu GDP chính thức của Trung Quốc trong quý IV và cả năm 2019 sẽ được chính thức công bố vào 17/1, cùng hàng loạt dữ liệu kinh tế khác như doanh số bán lẻ, đầu tư tài sản cố định, sản lượng sản xuất tháng 12...

Một trong những tín hiệu lạc quan hiếm hoi là kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 12 đã tăng lần đầu tiên sau 5 tháng liên tiếp, nhập khẩu cũng tăng vượt kỳ vọng báo hiệu sự phục hồi khiêm tốn của nhu cầu trong nước và quốc tế trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc sắp ký kết thỏa thuận giai đoạn 1, chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại đầy cay đắng kéo dài gần 2 năm qua. Nhưng nguy cơ leo thang căng thẳng vẫn còn đó khi Washington giữ nguyên hầu hết các mức thuế quan trừng phạt, chỉ giảm bớt một phần gánh nặng thuế quan với 120 tỷ USD hàng tiêu dùng. 

Hôm 1/1/2020, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc PBOC tuyên bố đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc lần thứ 8 kể từ đầu năm 2018 đến nay để giải phóng thêm tiền vào nền kinh tế trong bối cảnh tăng trưởng chậm lại. Các nhà phân tích kỳ vọng PBOC sẽ cắt giảm thêm tỷ lệ dự trữ bắt buộc khoảng 1% và cắt giảm lãi suất cho vay tham chiếu một năm LPR 0,25% trong năm 2020.

Thùy Dung (Reuters)