Rừng đang xanh tốt bất ngờ chết khô thành củi do nắng nóng, người trồng lâm cảnh trắng tay

21/07/2021 09:55 GMT+7
Nắng nóng đã khiến nhiều diện tích rừng trồng tại tỉnh Bình Định bị chết khô, khiến người dân lâm cảnh khó do diện tích rừng chưa kịp thu hoạch.

Theo ông Trần Công Dũng - Chủ tịch UBND xã Bình Tường (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), tại thôn Hòa Trung có diện tích rừng trồng khoảng 3ha, toàn bộ diện tích này bị chết khô.

"Tình trạng rừng trồng chết do nắng nóng cũng xảy ra ở một số thôn khác trong xã", ông Dũng nói.

Rừng đang xanh tốt bất ngờ chết khô thành củi do nắng nóng, người trồng lâm cảnh trắng tay - Ảnh 1.

Nhiều khu rừng trồng chết kho do nắng nóng kéo dài. Ảnh: TB.

Tại vùng rừng trồng của người dân thôn Hòa Trung, xã Bình Tường (huyện Tây Sơn), nhiều đồi bạch đàn của người dân đang trong giai đoạn phát triển, có lứa chuẩn bị khai thác, bất ngờ chết khô từ hơn một tháng nay do nắng nóng kéo dài.

Bà Nguyễn Thị Thu Phượng (thôn Hòa Trung) cho hay, từ Tết âm lịch đến nay, địa phương không có mưa, đến tháng ba thì nắng nóng kéo dài, có ngày nhiệt độ lên đến 40 độ C đã khiến cho nhiều diện tích rừng trồng bị thiếu nước, lá khô, dẫn đến tình trạng cây chết hàng loạt.

Rừng đang xanh tốt bất ngờ chết khô thành củi do nắng nóng, người trồng lâm cảnh trắng tay - Ảnh 2.

Rừng trồng tại xã Bình Tường, huyện Tây Sơn chết khô lá. Ảnh: TB.

"Cây bạch đàn bị chết khô dù có khai thác thì cũng không có người thu mua. Người dân chỉ có thể đốn hạ để bán làm củi. Một hecta bạch đàn tươi khi khai thác có thể bán được từ 7-8 triệu đồng. Nhưng nay bán làm củi chỉ được gần 1 triệu đồng", bà Phượng buồn bã.

Theo ông Trần Văn Lượng, Trưởng Phòng NNPTNT huyện Tây Sơn, ngoài xã Bình Tường, tình trạng rừng trồng của người dân bị chết khô do nắng nóng cũng xảy ra tại một số xã như: Tây Giang, Bình Tân, Bình Thuận, Bình Thành.

Rừng đang xanh tốt bất ngờ chết khô thành củi do nắng nóng, người trồng lâm cảnh trắng tay - Ảnh 3.

Người dân Bình Định bất lực nhìn những gốc cây bị úa lá. Ảnh: TB.

Qua ghi nhận thực tế, phần diện tích cây rừng chết khô chủ yếu nằm ở khu vực đồi núi cằn cỗi, có lớp đá dày, lớp đất bên dưới không thể giữ nước được.

Ông Đặng Bá Quang, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh cho rằng, năm 2021 thời tiết cực đoan hơn. Nắng hạn gay gắt nên một số diện tích tích rừng phòng hộ tại địa phương bị chết khô. Vì vậy, cơ quan có trách nhiệm đã tăng cường tuyên truyền để người dân chấp hành quy định phòng cháy chữa cháy rừng.

Rừng đang xanh tốt bất ngờ chết khô thành củi do nắng nóng, người trồng lâm cảnh trắng tay - Ảnh 4.

Rừng trồng chết do nắng nóng đã gây thiệt hại cho người dân. Ảnh: TB.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Bình Định, hiện chưa có báo cáo số liệu cụ thể về diện tích rừng bị chết khô do nắng hạn. Nhưng tình trạng này đã gây thiệt hại lớn cho người dân. Bên cạnh đó, nguy cơ dẫn đến cháy rừng từ cây chết khô là rất cao.


Thăng Bình