Sắp khai trương Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh TP.Đà Nẵng

10/08/2023 15:59 GMT+7
Sở TT&TT TP.Đà Nẵng cho biết, ngày 14/8 tới đây, Đà Nẵng sẽ khai trương Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh thành phố Đà Nẵng (Trung tâm IOC).

Theo đó, trung tâm IOC là một hợp phần quan trọng được xác định trong Kiến trúc tổng thể thành phố thông minh của Đà Nẵng và Khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh của Bộ Thông tin và Truyền thông. Việc hình thành Trung tâm IOC sẽ góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng.

Khác với nhiều địa phương trên cả nước, thành phố Đà Nẵng xây dựng Trung tâm IOC theo mô hình: kế thừa dữ liệu số hiện có, trang bị công cụ phân tích tại tập trung(IOC cấp thành phố); các quận, huyện, sở ngành (hay trung tâm điều hành - OC) được phân quyền dùng chung, cung cấp thông tin, số liệu, cảnh báo để chỉ đạo, điều hành theo mô hình chính quyền đô thị.

Trong đó IOC thành phố là Trung tâm giám sát điều hành cấp cao nhất của thành phố, là đầu mối thu thập thông tin, dữ liệu từ các OC chuyên ngành, quận huyện và các hệ thống ứng dụng, cảm biến IoT, phân tích, đưa ra số liệu tổng hợp về tình hình hoạt động của thành phố để lãnh đạo thành phố có thông tin chỉ đạo và điều hành, đồng thời chia sẻ thông tin cho các cơ quan liên quan phục vụ quản lý nhà nước, công khai, minh bạch cho người dân, doanh nghiệp phục vụ triển khai chính quyền đô thị.

OC quận huyện, OC chuyên ngành là các trung tâm giám sát, điều hành theo địa bàn địa lý của quận, huyện hoặc theo lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành. Tùy vào chức năng, nhiệm vụ về quản lý nhà nước, các OC được phân cấp tiếp nhận các thông tin, dữ liệu do IOC thành phố phân tích và chia sẻ để phục vụ công tác giám sát, điều hành.

Sắp khai trương Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh TP.Đà Nẵng - Ảnh 2.

Mô hình triển khai Trung tâm IOC thành phố Đà Nẵng

Dữ liệu số từ các ứng dụng, hệ thống của các cơ quan, đơn vị, cộng đồng sẽ được Trung tâm IOC thu thập, sử dụng lại,kết nối tập trung và thực hiện giám sát trên hệ thống, tạo ra các nhóm dịch vụ đô thị thông minh từ nhiều nguồn khác nhau như dữ liệu từ ứng dụng chính quyền điện tử (dịch vụ công, phản ánh – góp ý, y tế - khám chữa bệnh, giáo dục, chỉ tiêu kinh tế - xã hội,…); Dữ liệu từ các hệ thống quản lý đô thị thông minh (quan trắc môi trường, thu gom, xử lý nước thải, theo dõi mưa, ngập, giám sát tàu cá, phân tích camera,…) và Dữ liệu từ các doanh nghiệp, cộng đồng triển khai… (đo mưa, camera…).

Việc giám sát, cảnh báo, điều hành vừa theo hình thức biểu diễn trực quan trên biểu đồ (dashboard)vừa trên bản đồ số với thông tin hiện trường từ khoảng hơn 300 thiết bị cảm biến IoT. Giai đoạn 1, Trung tâm IOC có 15nhóm dịch vụ gồm các nhóm chức năng vềgiám sát, điều hành và nhóm chức năng về phân tích, cảnh báo.

Thông qua các dữ liệu được gửi về để sử dụng phân tích, IOC thành phố sẽ phát hiện và cảnh báo sớm các vấn đề, sự kiện bất thường liên quan đến hoạt động của đô thị, thông tin cho các cơ quan chức năng để xử lý; hỗ trợ làm Trung tâm chỉ huy tập trung của thành phố trong việc xử lý các tình huống khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh,…

Đối với người dân, ngoài thụ hưởng các nhóm dịch vụ đô thị thông minh do thành phố cung cấp;còn được trực tiếp sử dụng các dịch vụ, tiện ích đô thị thông minh trên ứng dụng Danang Smart City, kịp thời nhận được các thông báo khi có các tình huống xấu, khẩn cấp xảy ra trên địa bàn…góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho người dân và cộng đồng.

Việc đưa Trung tâm IOC vào hoạt động trong thời gian đến được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng một đô thị Đà Nẵng thân thiện và thông minh hơn. Đồng thời, hướng đến mục tiêu hoàn thành xây dựng đô thị thông minh, kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN như Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) đã xác định.


Đông Phong
Cùng chuyên mục