Sẽ có các chuyến bay chở nhiều công dân mắc kẹt tại nước ngoài về nước

19/07/2020 06:28 GMT+7
Theo thông tin mới nhất, đầu tháng sẽ có hơn 200 công dân Việt Nam đang ở Guinea Xích đạo về nước, trong đó có hơn 100 người đang nhiễm Covid-19. Dự kiến, chuyến bay sẽ khởi hành từ Hà Nội đi Guinea Xích đạo ngày 3/8, trên hành trình sẽ quá cảnh ở sân bay 2 nước.

Được biết, đây là đường bay mà hàng không Việt Nam chưa từng thực hiện. Hiện hãng đang phối hợp với các bộ ngành thúc đẩy công việc, để bay sớm nhất có thể đón lao động về nước theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Vấn đề cản trở lớn nhất đang được tính toán kỹ là phương án nạp nhiên liệu tại sân bay nước bạn để bay về. Được biết, sân bay quốc tế Bata của Guinea Xích đạo gần chỗ ở của người lao động Việt Nam, nhưng sân bay này đang gặp khó khăn về tiếp nhiên liệu bay.

Sẽ có các chuyến bay chở nhiều công dân mắc kẹt tại nước ngoài về nước - Ảnh 1.

Sẽ có các chuyến bay chở nhiều công dân mắc kẹt tại nước ngoài về nước.

Trong khi đó, sân bay tại Thủ đô Malabo của nước bạn đảm bảo được việc tiếp nhiên liệu lại nằm trên đảo, xa khu vực người lao động Việt Nam đang ở, việc đi lại không thuận tiện.

Vietnam Airlines đang phối hợp với nhà chức trách hàng không hai nước để xin phép bay sớm nhất có thể. Giấy phép bay sẽ không quá khó khăn, nhưng khó khăn về nhiên liệu bay, nên phương án đang được tính toán là xin cấp phép cho cả 2 đường bay tới 2 sân bay của nước bạn.

Theo phương án này, máy bay sẽ bay thẳng từ Hà Nội tới sân bay Bata, sau khi đón người lao động sẽ bay tới sân bay ở Thủ đô Malabo để tiếp nhiên liệu và cất cánh về nước, sau đó hạ cánh tại Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). Lịch trình chuyến bay sẽ đi/đến 4 sân bay tại 2 nước. Thời gian bay giữa 2 sân bay nước bạn khoảng 1 giờ đồng hồ, do đó tổng thời gian máy bay lưu lại nước bạn chỉ vài giờ, sau đó bay về nước ngay.

Trong khi đó, ngày 19/7, Bamboo Airways cũng phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ khai thác chuyến bay đặc biệt chuyên chở hành khách là công dân Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam có nhu cầu trở về nước trên chặng bay TP Hồ Chí Minh – Incheon (Hàn Quốc).

Chuyến bay mang số hiệu QH9460 từ TP Hồ Chí Minh đi Incheon của Bamboo Airways dự kiến, Máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner sẽ khởi hành lúc 22h20 (giờ địa phương), tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh và hạ cánh lúc 6h00 sáng hôm sau (giờ địa phương).

Hành khách có thể liên hệ trực tiếp tới hotline của Bamboo Airways và hệ thống phòng vé của Bamboo Airways tại các đầu sân bay (sân bay quốc tế Nội Bài, sân bay quốc tế Đà Nẵng, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất), để biết thêm chi tiết và đặt mua vé.

Chuyến bay này kỳ vọng đáp ứng mong muốn hồi hương của công dân Hàn Quốc trong hoàn cảnh nhiều đường bay quốc tế bị hạn chế vì Covid-19, khiến công dân, khách du lịch, doanh nhân... người Hàn Quốc bị kẹt lại tại Việt Nam.

Trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, Hàn Quốc là một trong những thị trường trọng điểm của Bamboo Airways tại khu vực Đông Bắc Á. Hãng đã chính thức khai trương 3 đường bay thẳng đến Hàn Quốc, bao gồm từ Đà Nẵng/Cam Ranh /Hà Nội – Incheon, dự kiến sẽ khai thác lại khi tình hình dịch ở nước bạn được kiểm soát và phù hợp với tình hình của Hãng.

Minh Hiếu