SK Innovation chiếm đoạt 22 bí mật thương mại của LG

07/03/2021 08:26 GMT+7
Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) đã xác nhận công khai việc SK Innovation chiếm đoạt 22 bí mật thương mại của LG Energy Solution trong khi đang phát triển pin xe điện.

SK Innovation chiếm đoạt 22 bí mật thương mại của LG - Ảnh 1.

Theo một tài liệu công khai của USITC, hành vi trộm cắp bí mật thương mại của SK và tiêu hủy bằng chứng liên quan đã được lên kế hoạch và tổ chức ở cấp cao. USITC ủng hộ phán quyết của hội đồng thương mại Mỹ vào ngày 10/2, trong đó áp đặt lệnh cấm SK nhập khẩu các sản phẩm pin lithium-ion vào Mỹ trong 10 năm.

"SK Innovation sẽ không thể phát triển công nghệ nhanh như vậy trong 10 năm nếu như không đánh cắp bí mật thương mại của LG. Điều này vượt quá khả năng phát triển của bộ phận R&D SK với quy mô nhỏ và ít kinh nghiệm hơn", USITC cho biết.

Tài liệu USITC đã được công bố sau khi phía SK yêu cầu Nhà Trắng can thiệp vào cuộc chiến pháp lý với LG.

SK đã trình bày quan điểm với các quan chức chính phủ Mỹ, nhấn mạnh rằng họ có thể phải từ bỏ cơ sở sản xuất trị giá 2,6 tỷ USD ở Georgia do quyết định của USITC. Điều này sẽ gây cản trở cho kế hoạch tạo ra 2.600 việc làm mới của nước này và buộc Tổng thống Mỹ Joe Biden phải xem xét lại quyết định của ủy ban.

Theo luật, Tổng thống Joe Biden và Đại diện Thương mại Mỹ có 60 ngày để xem xét vụ việc và quyết định có phủ quyết quyết định của USITC hay không.

Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ cũng cho biết: "Hành vi của SK Innovation đã thể hiện rõ ý đồ xấu liên quan đến việc tiêu hủy các tài liệu quan trọng, viện cớ đó là quy trình thông thường và cố gắng che giấu".

LG Energy Solution đã tổ chức một cuộc họp báo để cung cấp thêm thông tin về tài liệu của USITC. Một quan chức của LG cho biết: "Trong số 22 bí mật thương mại, phần gây sốc nhất là hóa đơn nguyên vật liệu, bao gồm danh sách tất cả các loại vật liệu, nguồn và giá cả mà LG đã sử dụng".

Ngoài ra, một bí mật thương mại quan trọng khác cũng bao gồm thông tin của toàn bộ quá trình sản xuất, quan chức này cho biết.

"Sau khi đánh cắp những bí mật này, SK đã sử dụng công nghệ của LG trong gần như tất cả các lĩnh vực sản xuất pin. Sau khi phán quyết của USITC được đưa ra, LG đã đề xuất đàm phán giải quyết, nhưng SK chưa bao giờ phản hồi", đại diện LG cho biết.

SK Innovation bày tỏ sự tức giận và cho biết họ sẽ yêu cầu Tổng thống Mỹ Joe Biden thực hiện quyền phủ quyết của mình đối với quyết định của ủy ban.

"Quyết định của USITC có nguy cơ làm suy yếu lợi ích quốc gia của Mỹ trên nhiều phương diện. Nó sẽ gây hại cho nền kinh tế Mỹ bằng cách phá hủy hàng nghìn công việc trong lĩnh vực công nghệ năng lượng xanh. Nó sẽ khiến các kế hoạch bảo vệ môi trường của Mỹ thất bại", theo tuyên bố của SK Innovation.

SK tiếp tục khẳng định: "Điều này sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Mỹ khi khiến chúng tôi phụ thuộc nhiều hơn vào các công ty Trung Quốc trong lĩnh vực phát triển nhanh và cực kỳ quan trọng này. Đó là những thiệt hại rất lớn từ một quyết định của ủy ban. Rất may, việc hoàn tác nó hoàn toàn nằm trong quyền quyết định của chính quyền ông Biden".

Người đại diện của SK cũng khẳng định phía LG đã tiếp tục che giấu hồ sơ thực tế của vụ việc.

"Các tài liệu được soạn thảo cẩn thận của LG đã loại bỏ thực tế rằng không có quy trình tư pháp hoặc cơ quan pháp lý nào - kể cả ITC - phát hiện ra rằng SK đã từng đánh cắp bất kỳ công nghệ nào của mình", SK cho biết.

Công ty cũng lập luận rằng LG đang sử dụng chính phủ Mỹ để trao cho họ một "sự độc quyền đối với việc sản xuất pin EV tại Mỹ".

"LG đang thao túng chính phủ Mỹ hơn nữa bằng cách đảm bảo rằng họ có thể tăng công suất sản xuất pin ở Mỹ nhằm bù đắp cho lệnh cấm đối với SK", theo tuyên bố của công ty.

Trong khi đó, LG đang tăng tốc mở rộng sang thị trường Mỹ cũng như để mắt đến thị trường hệ thống dự trữ năng lượng đang phát triển tại đây.

Nhà sản xuất pin Hàn Quốc đã hợp tác với GM và đang lên kế hoạch đầu tư 2 tỷ USD để xây dựng nhà máy thứ hai cho pin EV ở Clarksville, Tennessee, gần nhà máy sản xuất máy giặt của LG Electronics.

Nhà máy sắp tới dự kiến sẽ có công suất tương tự như nhà máy đầu tiên của công ty ở Ohio, với chi phí khoảng 2,3 tỷ USD.

Trần Võ/Theo Nhà đầu tư