Tạm dừng cấp phép xây dựng ở các xã, phường trên địa bàn Nha Trang

21/02/2022 18:46 GMT+7
Các xã, phường tại TP. Nha Trang (Khánh Hoà) đang phải tạm dừng cấp phép xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ vì chưa có quy hoạch chi tiết 1/500.

UBND TP. Nha Trang đã có văn bản gửi UBND tỉnh và Sở Xây dựng về việc triển khai lập Quy chế quản lý kiến trúc TP. Nha Trang và cấp giấy phép xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố.

 Theo văn bản, các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt chỉ chiếm khoảng 20% diện tích toàn thành phố. Do đó, việc cấp phép xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ phần lớn căn cứ vào Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị TP. Nha Trang được phê duyệt ngày 29/12/2014.

Từ ngày 1/1/2022 quy chế này không còn hiệu lực nên đối với các khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng như các phường: Lộc Thọ, Tân Lập, Phước Tiến, Phước Long, Vĩnh Trường, Vĩnh Hải, Vĩnh Hòa, Xương Huân… không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng. Vấn đề này ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, làm phát sinh xây dựng không có giấy phép tăng cao. 

Tạm dừng cấp phép xây dựng các xã, phường trên địa bàn Nha Trang - Ảnh 1.

TP.Nha Trang (Khánh Hòa) nhìn từ trên cao. Ảnh: CTV

Do đó, UBND TP. Nha Trang đề nghị UBND tỉnh ban hành quyết định cho phép lập Quy chế quản lý kiến trúc TP. Nha Trang theo Luật Kiến trúc năm 2019 thay thế cho Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị TP. Nha Trang để làm cơ sở cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng đô thị.

Ngày 20/1 vừa qua, Sở Xây dựng Khánh Hoà đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh sớm ban hành quyết định cho phép lập Quy chế quản lý kiến trúc TP. Nha Trang và giao UBND TP. Nha Trang khẩn trương lập, phê duyệt, làm công cụ quản lý, cấp phép công trình, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố.

Đối với kiến nghị của UBND TP. Nha Trang về việc tiếp tục áp dụng Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị TP. Nha Trang (đã hết hạn) làm cơ sở cấp giấy phép xây dựng, Sở Xây dựng đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh giao Sở Tư pháp nghiên cứu các quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, quy định chuyển tiếp của luật và các văn bản liên quan để tham mưu UBND tỉnh.


Công Tâm