Tăng cường lập chốt ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép

30/07/2020 09:23 GMT+7
Ngày 29/7, Đại tá Phan Thanh Long, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống Ma túy và Tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống người xuất nhập cảnh (XNC) trái phép tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma – Lộc Bình (Lạng Sơn).

Tại buổi làm việc, Thượng tá Ninh Văn Bình, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma cho biết: Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác nắm tình hình. 

Đặc biệt, với tình hình dịch covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma luôn ngày, đêm căng mình trên biên giới ngăn chặn XNC trái phép và phòng, chống buôn lậu. 

Lạng Sơn: Lập chốt ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Đại tá Phan Thanh Long, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống Ma túy và Tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng kiểm tra công tác phòng chống người XNC trái phép tại Đồn Biên phòng Chi Ma.

Theo Thượng tá Bình, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, làm tốt công tác động viên tư tưởng cán bộ, chiến sĩ xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình tham gia chốt chặn ở những vị trí trọng điểm, có nguy cơ xảy ra buôn lậu và XNC trái phép, khắc phục đặc điểm địa bàn rộng, địa hình phức tạp, nhiều đường mòn, lối tắt qua lại biên giới. 

Đồng thời, đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma đã tăng cường lực lượng, thành lập 16 lán chặn 24/24 giờ tại các đường mòn, đường tắt, 1 tổ tuần tra cơ động và 5 điểm chốt. Qua đó, không để xảy ra tình trạng XNC trái phép, hình thành các đường dây vận chuyển hàng hóa nhập lậu để đưa sâu vào nội địa tiêu thụ. 

Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã xử lý hình sự 11 đối tượng có hành vi tổ chức đưa người XNC trái phép và bắt giữ 68 vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu qua biên giới; thu giữ 7.500 chiếc khẩu trang y tế; gần 1,7 tấn nguyên liệu thuốc bắc; hơn 2,5 tấn thịt lợn; 20.650 con gia cầm giống… với tổng trị giá hàng hóa ước tính trên 600 triệu đồng. 

Mới đây nhất vào ngày 28/7, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma đã hoàn tất hồ sơ, khởi tố hình sự với hai đối tượng là Đinh Thị Từ và Hoàng Thị Thơm, trú tại xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn về hành vi tổ chức đưa 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Lạng Sơn: Lập chốt ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép - Ảnh 2.

Ngoài Đồn Biên phòng Chi Ma, các đồn biên phòng khác trên tuyến biên giới Lạng Sơn cũng đang căng mình ngăn chặn người XNC qua đường mòn.

Đại tá Phan Thanh Long đã ghi nhận những khó khăn của cán bộ, chiến sĩ và sẽ đề đạt lên cấp trên để giải quyết trong thời gian tới. Đồng thời chỉ đạo trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục duy trì lực lượng chốt chặn trên biên giới, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn nhằm phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng XNC trái phép và vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Qua đó, không để hình thành các đường dây, ổ nhóm, điểm nóng buôn lậu, vận chuyển, chứa chấp hàng lậu trên địa bàn, gây bức xúc trong nhân dân. 

Trước đó, Đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống người XNC tại Đồn Biên phòng Bảo Lâm. Đoạn biên giới do Đồn quản lý có nhiều đường mòn, lối mở, đường tắt với địa hình rừng núi hiểm trở, là điều kiện thuận lợi cho các loại tội phạm lợi dụng để hoạt động, nhất là hoạt động XNC trái phép. Đồng thời cũng là điều kiện khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát, bám nắm tình hình địa bàn. 

Lạng Sơn: Lập chốt ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép - Ảnh 3.

Đoàn kiểm tra công tác ngăn chặn người xuất nhập cảnh tại Đồn Biên phòng Bảo Lâm (Ảnh: VOV)

Kiểm tra các chốt phòng dịch tại tổ 3 Cống, Đồn Biên phòng Bảo Lâm, đoàn công tác đã tiến hành lên những chốt chặn sát đường biên giới được coi là điểm nóng XNC trái phép trên địa bàn.

Đồn biên phòng Bảo Lâm đã thành lập 9 chốt ngăn chặn tại các đường mòn qua biên giới (phối hợp với Dân quân và Công an xã) để kiểm soát, ngăn chặn chống XNC trái phép, kết hợp với chống buôn lậu. 

Từ khi triển khai đến nay đã bắt 3 vụ với 4 đối tượng có hành vi phạm tội: Tổ chức, môi giới cho người Việt Nam xuất cảnh trái phép.

Trước tình trạng nhiều công dân Việt Nam và Trung Quốc XNC trái phép qua đường mòn, lối mở biên giới gia tăng, gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã ra lệnh kích hoạt lại toàn bộ các hoạt động phòng chống dịch covid- 19 trong BĐBP ở tất cả các đơn vị trong đó có Lạng Sơn. 

Theo chỉ đạo của Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Bộ Tư lệnh BĐBP quyết định thành lập 8 đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch của lực lượng biên phòng ngay trong ngày 27/7. Các tỉnh được kiểm tra là Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Ninh, Lai Châu, Lào Cai, An Giang và Tây Ninh. Các đoàn kiểm tra, báo cáo chậm nhất đến ngày 31/7.

PV