Tăng ưu đãi để kích thích xây chung cư giá rẻ

04/05/2020 09:48 GMT+7
Tăng ưu đãi để kích thích xây chung cư giá rẻ
Đó là đề nghị của HoREA nhằm khuyến khích nhiều nguồn lực xã hội xây dựng dự án nhà ở thương mại giá rẻ.

Trong văn bản góp ý kiến Dự thảo Luật Đầu tư mới đây của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cơ quan này cho biết pháp luật về nhà ở hiện nay đã quy định chính sách ưu đãi nhà ở xã hội (NOXH), tuy nhiên chưa quy định chính sách ưu đãi đối với nhà ở thương mại giá thấp. Theo quy định pháp luật hiện hành, các dự án nhà ở thương mại, bao gồm cả các dự án nhà ở thương mại giá thấp đều không được hưởng chính sách ưu đãi.

Theo Điều 58 Luật Nhà ở, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội có các ưu đãi như được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, được miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; trường hợp xây dựng nhà ở xã hội chỉ để cho thuê thì được miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều hơn.

Đặc biệt, trường hợp xây dựng NOXH chỉ để cho thuê thì được giảm 70% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp.

HoREA nhận định, trên thực thế có nhiều dự án nhà ở thương mại hiện có giá bán tương đương hoặc chỉ cao hơn giá NOXH khoảng 15%. Đây chính là loại nhà ở xã hội giá thấp. Thực tiễn triển khai gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ động giai đoạn 2013-2016 đã áp dụng cho căn hộ NOXH, căn hộ thương mại cùng có giá bán dưới 1,05 tỷ đồng/căn.

Tăng ưu đãi để kích thích xây chung cư giá rẻ - Ảnh 1.

Thị trường bát động sản đang có tình trạng dư thừa nhà ở trung và cao cấp nhưng lại thiếu căn hộ giá rẻ với nhu cầu sử dụng cao. Ảnh: Quỳnh Danh.

Chính vì vậy, hiệp hội nhận định rất cần bổ sung một số chính sách ưu đãi đối với nhà ở thương mại giá thấp trong Luật Đầu tư và Luật Nhà ở nhằm khuyến khích và huy động được nhiều nguồn lực xã hội đầu tư phát triển các dự án căn hộ giá rẻ, giúp giảm bớt gánh nặng cho ngân sách Nhà nước và cũng để đáp ứng nhu cầu nhà ở có giá vừa túi tiền cho phần lớn cán bộ, công chức viên chức, công nhân lao động, người có thu nhập trung bình và thấp trong đô thị.

Mới đây, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép đầu tư các dự án mới phân khúc cao cấp do tình trạng mất cân đối giữa phân khúc trung, cao cấp và bình dân.

Bộ Xây dựng cho biết thị trường bất động sản năm 2019 và đầu 2020 đang diễn ra tình trạng dư thừa nhà ở thuộc phân khúc trung và cao cấp với diện tích lớn, giá bán cao nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở bình dân phù hợp với nhu cầu của đại bộ phân dân cư đô thị.

Cụ thể, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cao cấp giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên chỉ chiếm khoảng 20-30% thị trường tùy từng địa phương và tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn. Trong khi đó, nhu cầu phân khúc nhà ở bình dân, giá dưới 25 triệu đồng/m2 chiếm đến 70-80% thị trường nhưng nguồn cung hiện nay lại thiếu hụt.

Từ thực trạng này, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ việc cho phép đầu tư mới các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án bất động sản cao cấp, các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự, căn hộ cao cấp nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu.