Thị trường chứng khoán 13/8: Cảnh giác cao

13/08/2020 06:50 GMT+7
Thị trường chứng khoán 13/8 đối diện không ít khó khăn khi chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư hãy cảnh giác cao và hạn chế giao dịch, có thể hạ tỉ trọng danh mục đầu tư để phòng chống các rủi ro có thể xảy ra trong tương lai gần.

TVSI: Vẫn đang gặp khó tại vùng 835 - 860 điểm 

VN-Index đóng cửa tại 846,92 điểm, tăng 3,84 điểm. Thị trường tăng nhẹ với sự dẫn dắt của BID, GAS, VHM. Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về số mã tăng giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 3.839 tỷ, tăng 6,7% nhưng vẫn duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường tiếp diễn trạng thái dao động giằng co với biên độ hẹp trong phiên hôm qua. Tín hiệu về hướng đi tiếp theo của chỉ số chưa thực sự rõ ràng. Tuy nhiên trong bối cảnh dư địa để tiến xa hơn ở nhịp tăng lần này không còn nhiều, đồng thời tâm lý dòng tiền cũng trở nên thận trọng hơn thì chỉ số vẫn cần thêm thời gian để tích lũy trước khi tăng giá trở lại. Thị trường chứng khoán 13/8 không loại trừ khả năng xuất hiện một nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ 800 – 820 điểm.

Chúng tôi cho rằng NĐT không nên mua đuổi trong những phiên tăng điểm. Vùng hỗ trợ gần nhất 800 – 820 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 770 – 780 điểm. Vùng kháng cự 835 – 860 điểm.

Thị trường chứng khoán 13/8: Cảnh giác cao - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 13/8 đối diện không ít khó khăn khi chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư hãy cảnh giác cao và hạn chế giao dịch

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Dầu khí ghi nhận sự chuyển biến khả quan ở cả giá và thanh khoản trong phiên hôm nay. Mặc dù vậy dao động giá nhìn chung vẫn đang trong xu hướng đi ngang. Bên cạnh đó mặt bằng giá dầu hiện tại vẫn ở mức thấp và khó có thể hỗ trợ giá cổ phiếu nhóm này. Kịch bản tăng mạnh theo đó được dự báo chưa thể hình thành trong ngắn hạn nếu không có thêm yếu tố hỗ trợ mạnh.

Nhóm Ngân hàng tăng nhẹ. Diễn biến ngắn hạn vẫn đang trong nhịp hồi phục, mặc dù vậy khả năng tiến xa không được đánh giá cao ở thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó nhiều cổ phiếu đã tiếp cận vùng kháng cự ngắn hạn, do đó kịch bản hình thành xuất hiện nhịp giảm điểm cần được lưu ý.

BVSC: Tiếp tục tăng điểm

Thị trường chứng khoán 13/8 dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm. Chỉ số sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 852-858 điểm. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng lưu ý rằng, nếu để mất vùng hỗ trợ 835-840 điểm thì kịch bản chỉ số sẽ hình thành nhịp điều chỉnh về ngắn về vùng 810- 820 điểm cần được tính đến. 

Diễn biến thị trường vẫn sẽ có sự phân hóa mạnh theo từng câu chuyện riêng lẻ của các doanh nghiệp niêm yết. Dòng tiền sẽ có sự luân phiên dịch chuyển vào các nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận. Mặt khác, các thông tin về khả năng sản xuất thành công “vaccine” chống Covid-19 của các nước sẽ là các yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong ngắn hạn. 

Chiến lược đầu tư: 

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 50-65% cổ phiếu. 

- Các vị thế bán trading có thể xem xét khi chỉ số tiếp cận các vùng kháng cự chúng tôi đề cập ở trên. 

- Các nhà đầu tư tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh của thị trường trong một vài phiên kế tiếp để mở các vị thế mua trading ngắn hạn hoặc mua lại một phần các vị thế đã bán.

VDSC: Cảnh giác cao

VN-Index tăng 3,84 điểm (+0,46%), đóng cửa tại 846,92 điểm. Thanh khoản tăng nhẹ với 238,4 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index tiếp tục giằng co nhưng có động thái phục hồi nhẹ cuối phiên. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn hồi phục, RSI đang lưỡng lự tại vùng 50 theo hướng nhích nhẹ lên. Điều này cho thấy mặc dù đang có áp lực điều chỉnh nhưng VN-Index vẫn giữ ổn định và thăm dò tại vùng tranh chấp 840-850 điểm. Nhìn chung động lực hồi phục vẫn còn nên vẫn có cơ hội cho chỉ số nới rộng nhịp tăng sau giai đoạn thăm dò hiện tại.

HNX-Index giảm 0,19 điểm (-0,17%), đóng cửa tại 116,1 điểm. Thanh khoản giảm với 37.5 triệu cổ phiếu khớp lệnh. HNX-Index bị cản tại vùng 117 điểm và giằng co. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn hồi phục và vượt nhẹ mức 0, RSI bị cản ở vùng 60. Điều này cho thấy HNX-Index vẫn trong nhịp hồi phục và đang thử thách tại vùng 115-117 điểm. Mặc dù động lực tăng vẫn còn nhưng dự kiến chỉ số sẽ tạm thời giằng co tại vùng này trước khi có thể nới rộng nhịp tăng.

Mặc dù TTCk lội ngược dòng cuối phiên nhưng khối ngoại lại tiếp tục bán ròng trên toàn thị trường với gần 98 tỷ. Tại sàn HOSE, khối ngoại đã bán ròng -95,08 tỷ, họ bán chủ yếu ở các cổ phiếu như VHM (-73 tỷ), DXG (-17,4 tỷ), NVL (-17 tỷ), VRE (-15,6 tỷ) … Với mức bán ròng nhẹ - 4,99 tỷ, khối ngoại bán ròng ở các cổ phiếu như PVS (-2,6 tỷ), TKU (-0,7 tỷ), BVS (-0,4 tỷ)… ở sàn HNX. Còn sàn Upcom được mua ròng nhẹ +2,26 tỷ và ở các cổ phiếu như MCH (+2,7 tỷ), OIL (+1,5 tỷ), ACV (+1,15 tỷ) … 

Sau chuỗi ngày gần như đi ngang của thị trường chứng khoán và dấu hiệu tích cực gần như đang bão hòa, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư hãy cảnh giác cao và hạn chế giao dịch, có thể hạ tỉ trọng danh mục đầu tư để phòng chống các rủi ro có thể xảy ra trong tương lai gần.

Tiểu My