Thịt lợn nhập khẩu giá rẻ không ngờ, lợn hơi giảm, giá thịt bán lẻ vẫn chót vót
Theo Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 13/4, Việt Nam nhập khẩu hơn 46.402 tấn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó nhập khẩu từ Canada 24,59%, Đức 19,32%, Ba Lan 14,14%, Braxin 9,50%, Hoa Kỳ 8,39%, Tây Ban Nha 6,72%, LB Nga 4,04%...
Trong khi đó, cả năm 2019, Việt Nam chỉ nhập khẩu 67.131 tấn (tăng 63% so với năm 2018).
Ngoài ra, Việt Nam cũng đã nhập khẩu lợn giống (chủ yếu là lợn giống cụ kỵ và ông bà) từ các nước Hoa Kỳ, Canada, Đài Loan với số lượng trong năm 2019 là 2.494 con và trong 3 tháng đầu năm 2020 là 1.808 con.
Về số doanh nghiệp của Việt Nam nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn thì thay đổi theo từng giai đoạn, phụ thuộc vào nhu cầu kinh doanh và tình hình thị trường.Cũng theo Bộ NN&PTNT, tính đến thời điểm hiện tại, có 788 doanh nghiệp của 19 quốc gia được phép xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam. Nhiều nhất là Hoa Kỳ với 141 doanh nghiệp, Tây Ban Nha 139 doanh nghiệp, Italya 120 doanh nghiệp, Pháp 61, Canada 44 doanh nghiệp….
Nếu như trong năm 2019 có 150 doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn (tăng 50 doanh nghiệp so với năm 2018) thì từ đầu năm 2020 đến nay số doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn đã có tới 108 doanh nghiệp.
Có thể kể ra một số doanh nghiệp đã nhập khẩu thịt lợn như công ty CP Sài Gòn Food, công ty XNK Thực phẩm sạch Hà Nội, công ty CP phân phối Hapro, công ty thịt ngon quốc tế La Maison, công ty Nhiêu lộc, , Dược phẩm Tam Long, công ty AUVIET Foods…
Theo bảng giá bán lẻ thịt lợn đông lạnh của nhiều công ty thì giá cao nhất chỉ khoảng 100.000 đồng/kg.
Chẳng hạn theo bảng giá bán lẻ thịt lợn đông lạnh từ Nga của Công ty TNHH Nhiêu Lộc (TP.HCM), mức giá cao nhất là thịt ba chỉ rút sườn với giá 98.000 đồng/kg, thịt ba chỉ lạng sườn 92.000 đồng/kg, nạc đùi heo 80.000 đồng/kg, nạc vai heo 77.000 đồng/kg, ba chỉ sườn và da 83.000 đồng/kg.
Còn theo bảng giá của AUVIET Foods, giá thịt mông sấn nhập khẩu hiện niêm yết ở mức 98.000 đồng/kg; sườn già 77.000 đồng/kg; sườn mềm 89.000 đồng/kg….
Hiện người tiêu dùng có thể dễ dàng mua thịt lợn nhập khẩu trên các chợ online với mức giá từ 80.000-140.000 đồng/kg tuỳ loại.
Thịt lợn nhập khẩu đã được bày bán tại nhiều siêu thị như ở BigC, MM Mega Market… song mức giá tại siêu thị hiện ở mức 120.000-160.000 đồng/kg, rẻ hơn thịt lợn trong nước chỉ khoảng 20.000-50.000 đồng/kg tuỳ loại.
Trong khi đó, tại siêu thị, chợ dân sinh thì giá thịt lợn đang dao động ở mức 140.000 đến hơn 200.000 đồng/kg. Đặc biệt, tại siêu thị, thịt lợn của thương hiệu phổ biến ở mức trên 200.000 đồng đến 300.000 đồng/kg.
Mặc dù nhập khẩu thịt lợn tăng nhưng giá thịt lợn tại các chợ truyền thống, siêu thị hầu như không hề giảm. Nguyên nhân là do tập quán tiêu dùng của người dân vẫn thích sử dụng thịt nóng, thịt tươi. Thịt nhập khẩu chủ yếu được bán cho các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, trường học, nhà hàng…
Sau 1 tuần tăng phi mã lên mức 92.000 đồng/kg, theo khảo sát của PV, giá lợn hơi tại nhiều địa phương ở miền Bắc như Hà Nội, Nam Định, Hà Nam, Tuyên Quang, đã quay đầu giảm, phổ biến ở mức 90.000-91.000 đồng/kg, giảm 1.000-2.000 đồng/kg.
Tại miền Nam, giá thịt lợn hiện cũng đã chững lại, dao động quanh mức 85.000-88.000 đồng/kg. Còn tại miền Trung, giá lợn hơi phổ biến từ 87.000-88.000 đồng/kg.
Nguyên nhân giá lợn hơi tăng vọt trong tuần qua là do thiếu nguồn cung. 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn giữ giá bán 70.000 đồng/kg nhưng số doanh nghiệp này chỉ chiếm 36-40% thị phần thịt lợn, còn lại hơn 60% vẫn đang ở chuồng của các trang trại, gia trại và hộ chăn nuôi nên không đủ sức để chi phối.
Mặt khác, do có quá nhiều khâu trung gian, từ khâu giết mổ đến khâu bán hàng đều manh mún nhỏ lẻ dẫn đến khó kiểm soát giá.
Bộ NN&PTNT nhận định, nguồn cung thịt lợn cho năm 2020 khoảng hơn 4 triệu tấn, cuối quý 2, đầu quý 3 mới có khả năng cân bằng được cung cầu thịt lợn.