Thử nghiệm đồng tệ số của Trung Quốc giờ ra sao?

16/07/2021 18:52 GMT+7
Khối lượng giao dịch đồng Nhân dân tệ số thử nghiệm của Trung Quốc hiện đã đạt tới 34,5 tỷ Nhân dân tệ (5,3 tỷ USD) khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tiếp tục dẫn đầu thế giới trong xu hướng phát triển tiền tệ kỹ thuật số.

Sách trắng do PBoC công bố cho thấy đã có 20,8 triệu cá nhân mở ví lưu trữ tiền Nhân dân tệ số (gọi tắt là e-CNY) với tổng cộng hơn 70,7 triệu giao dịch kể từ khi Ngân hàng Trung ương bắt đầu tiến hành thử nghiệm đồng tệ số đến nay. PBoC sẽ tiếp tục tiến hành các thử nghiệm và phát triển hệ thống vận hành giao dịch, nhưng chưa rõ bao giờ Trung Quốc sẽ chính thức triển khai dự án này trên phạm vi toàn quốc.

Tuyên bố của PBoC cũng cho hay cho đến nay, Ngân hàng Trung ương đã cơ bản hoàn thành việc nghiên cứu và phát triển thiết kế cũng như chức năng của đồng tệ số. Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm đồng tệ số từ cuối năm 2019 và cho đến nay đã mở rộng công tác thử nghiệm tại 11 tỉnh thành trên cả nước. Trong tương lai, PBoC sẽ “mở rộng hơn nữa phạm vi thử nghiệm” đồng tiền ảo do ngân hàng Trung ương quản lý.

Thử nghiệm đồng tệ số của Trung Quốc giờ ra sao? - Ảnh 1.

Một điểm thử nghiệm đồng Nhân dân tệ số (e-CNY) ở Thâm Quyến, Trung Quốc (Ảnh: Bloomberg)

Hồi tháng 2, chính quyền Bắc Kinh đã phát ngẫu nhiên 1,5 triệu USD tiền kỹ thuật số cho người dân trong cuộc thử nghiệm địa phương. Sự kiện này đánh dấu cuộc thử nghiệm thứ ba của e-CNY. Trước đó, các thành phố Thâm Quyến và Tô Châu là những địa danh đã tiến hành thử nghiệm tương tự. Trong cuộc thử nghiệm, Bắc Kinh chọn ngẫu nhiên 50.000 người dùng, mỗi người được tặng 200 NDT (tương đương khoảng 30 USD) tiền kỹ thuật số. Người dùng có thể sử dụng đồng tiền này tại các địa điểm mua sắm trực tiếp được chính quyền chỉ định hoặc trên một số gian hàng thuộc trang thương mại điện tử JD.com trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Đến tháng 4 năm nay, JD.com đã trở thành công ty đầu tiên dùng tiền Nhân dân tệ kỹ thuật số phát hành bởi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc PBoC để trả lương cho nhân viên.

Phó Thống đốc PBoC Li Bo cho biết ngân hàng Trung Ương sẽ tìm cách tăng phạm vi thử nghiệm với tiền Nhân dân tệ số, bao gồm việc cho phép du khách và vận động viên nước ngoài đến tham dự kỳ Thế Vận hội Mùa đông 2022 diễn ra ở Bắc Kinh vào năm sau sử dụng loại tiền kỹ thuật số này cho các giao dịch thanh toán. Đây là nỗ lực lớn của PBOC trong việc hoàn thiện hệ thống tiền kỹ thuật số để phát hành và sử dụng rộng rãi trong các giao dịch điện tử thông qua hệ thống ứng dụng thanh toán hiện có. Trong những năm gần đây, thanh toán không dùng tiền mặt đã dần thay thế thanh toán trực tiếp như hình thức sử dụng phổ biến của người tiêu dùng Trung Quốc thông qua hàng loạt ứng dụng như Alipay (Alibaba) và WeChat Pay (Tencent).

Như vậy, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên trên thế giới phát hành phiên bản kỹ thuật số của nội tệ trong bối cảnh nền kinh tế số phát triển nhanh chóng. Không giống như các loại tiền điện tử như Bitcoin, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được kiểm soát chặt chẽ bởi Ngân hàng Trung ương và giá trị thực của nó sẽ ổn định như giá đồng Nhân dân tệ vật lý. Ngoài ra, đồng tệ số không có tính ẩn danh như các đồng tiền ảo khác đang lưu hành trên thị trường, chẳng hạn bitcoin hay ether.

Việc Trung Quốc thúc đẩy phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đã đẩy nhanh động thái nghiên cứu phát triển tiền tệ kỹ thuật số của các chính phủ toàn cầu.

Nhiều Ngân hàng Trung ương trên thế giới cũng đang xem xét các dự án tiền tệ kỹ thuật số bởi hàng loạt triển vọng như thanh toán xuyên biên giới, thúc đẩy xã hội không dùng tiền mặt. BIS - nhóm tập hợp các Ngân hàng Trung ương nhiều quốc gia phát triển và một số quốc gia đang phát triển có tầm ảnh hưởng trên toàn cầu - hồi đầu năm nay cho biết có tới 80% các ngân hàng Trung ương trên thế giới đã bắt đầu hình thành các nghiên cứu tiềm năng cho dự án tiền tệ kỹ thuật số. 


NTTD (Bloomberg)