Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Bộ Công Thương phối hợp với DN "đối phó" các vụ kiện chống phá giá

29/09/2020 06:35 GMT+7
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương sẽ tích cực phối hợp với các doanh nghiệp "đối phó" với các vụ kiện chống phá giá. Đồng thời, cũng nghiên cứu đưa ra những vụ chống bán phá giá của các doanh nghiệp nước ngoài.

Chiều ngày 28/9, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân đã diễn ra tại Đắk Lắk. Đây là Hội nghị thường niên do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk chủ trì; Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt tổ chức.

Tại Hội nghị, nông dân Lầu Sỳ Nịp, dân tộc Nùng (thôn 5, xã Long Bình, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) hiện đang trồng 28ha bưởi da xanh cho biết, hiện nay ngành chức năng đã có chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tiếp cận với thông tin thị trường xuất khẩu đối với các hiệp định thương mại tự do FTA. Tuy nhiên, nông dân Tây Nguyên, nhất là những nông dân sản xuất quy mô tương đối lớn hiện đang rất thiếu thông tin về vấn đề này.

Ông Nịp dẫn chứng, chẳng hạn như gia đình ông muốn xuất khẩu trái bưởi da xanh, hay các nông dân khác muốn xuất khẩu trái xoài, trái bơ...thì phải sản xuất theo tiêu chuẩn nào, cơ quan nào hỗ trợ về các thủ tục này?

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Bộ Công Thương phối hợp với DN "đối phó" các vụ kiện chống phá giá - Ảnh 1.

Nông dân Lầu Sì Nịp.

Ký nhiều hiệp định thương mại tự do, doanh nghiệp và người dân các nước "ghen tỵ" với Việt Nam

Giải đáp khúc mắc của nông dân Lầu Sỳ Nịp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, dù đạt được nhiều thành tựu nhưng nền nông nghiệp Việt Nam vẫn dựa trên sản xuất nông hộ, với 10,2 triệu hộ, rất manh mún, nên mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng nông dân vẫn còn gặp nhiều thiệt thòi.

Riêng về vấn đề tiêu thụ sản phẩm, theo ông Hải là phải dựa trên cung - cầu thị trường. Dẫn lời của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhìn nhận, vấn đề quy hoạch trong sản xuất nông nghiệp, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm là hết sức quan trọng. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, cần ưu tiên, hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân sản xuất kinh doanh.

Từ đầu năm đến nay, do dịch Covid-19 nên xuất khẩu nông sản gặp nhiều khó khăn, kể cả những mặt hàng có thế mạnh. Xác định rõ những vướng mắc về thị trường, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương vào cuộc tháo gỡ.

Một trong những giải pháp Chính phủ thúc đẩy là xúc tiến, đẩy mạnh ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) như CPTPP, EVFTA. "Phải nói rõ, khi ra các nước, các doanh nghiệp, người dân "ghen tỵ" với nông dân, doanh nghiệp Việt Nam sao có nhiều hiệp định thương mại tự do, được hưởng nhiều ưu đãi như vậy", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ và đặt câu hỏi, vậy làm thế nào để tận dụng được thế mạnh từ các FTA?

Về vấn đề này, ông Hải thông tin, đây là việc Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ ngành tích cực triển khai, cung cấp thông tin về các FTA cho doanh nghiệp và người dân, để doanh nghiệp có thể tận dụng tốt cơ hội về ưu đãi thuế quan.

Đối với từng thị trường, Bộ Công Thương có chương trình xúc tiến thương mại riêng, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Do dịch Covid-19, các phương thức kinh doanh truyền thống bị ảnh hưởng, thay vì trực tiếp sang các thị trường xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị trực tuyến với nhiều thị trường trên thế giới như EU, Trung Quốc, Mỹ,...

Đối phó với các vụ kiện chống phá giá

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, hiện nay, một xu hướng bảo hộ thương mại đang gia tăng, kể cả thị trường lớn như Mỹ, các biện pháp phòng vệ thương mại tăng rất nhanh. "Do vậy, Bộ Công Thương sẽ tích cực phối hợp với các doanh nghiệp đối phó với các vụ kiện chống phá giá. Ngược lại chúng tôi cũng nghiên cứu đưa ra những vụ chống bán phá giá của các doanh nghiệp nước ngoài", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Bộ Công Thương phối hợp với DN "đối phó" các vụ kiện chống phá giá - Ảnh 3.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Bộ Công Thương phối hợp với DN "đối phó" các vụ kiện chống phá giá

Ông Hải dẫn dụ, đơn cử như cách đây 6 ngày, Bộ Công Thương xem xét chống bán phá giá đối với mặt hàng đường của nước láng giềng xuất khẩu vào Việt Nam. Cụ thể, khi thực hiện Hiệp định ATIGA, lượng đường nhập khẩu tăng đột biến, ảnh hưởng đến người nông dân. Do đó, ngày 22/9, Bộ Công Thương đã xem xét khởi kiện chống bán phá giá vào Việt Nam.

"Tôi cũng đề nghị Sở Công Thương, Sở NNPTNT các địa phương, cơ quan tổ chức hội nhập quốc tế, các hiệp hội chủ động cung cấp thông tin về các hiệp định thương mại tự do để phổ biến cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp khai thác tốt các lợi thế của các FTA", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Huyền Anh