Thượng Hải hỗ trợ doanh nghiệp phòng chống dịch bệnh do virus Corona

10/02/2020 06:48 GMT+7
Thượng Hải hôm thứ Bảy đã đề xuất 28 chính sách và biện pháp toàn diện, bao gồm ưu đãi thuế, giảm tiền thuê nhà và hỗ trợ tài chính, để chống lại bệnh viêm phổi do virus Corona, hỗ trợ sự phát triển ổn định của các doanh nghiệp. 

Các biện pháp đã được công bố tại cuộc họp báo lần thứ 14 của nhóm kiểm soát và phòng chống virus Corona của thành phố (theo một bài đăng của Văn phòng Thông tin Khu đô thị Thượng Hải trên tờ Sina Weibo), trong đó, Thượng Hải sẽ tăng hỗ trợ tài chính và thuế cho các doanh nghiệp phòng chống dịch bệnh virus Corona.

Thượng Hải đưa ra các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát - Ảnh 1.

Một nhân viên của nhà sản xuất mặt nạ Trung Quốc làm việc tại nhà máy của công ty ở Thượng Hải, Đông Trung Quốc vào thứ Sáu. Ảnh: Yang Hui / GT

Theo chính sách và quy định quốc gia, các doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu chính sẽ được phép khấu trừ một lần trước thuế thu nhập và hoàn lại toàn bộ số thuế Giá trị gia tăng khi mở rộng năng lực sản xuất và mua thiết bị mới. Thành phố cũng sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính và tín dụng đặc biệt cho các doanh nghiệp, như khuyến khích các ngân hàng thương mại nhà nước định hướng phát triển, định hướng chính sách và quy mô lớn ở Thượng Hải.

Các ngân hàng tư nhân địa phương tích cực sử dụng chính sách cho vay lại đặc biệt của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, bên cạnh việc cho vay lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp chủ chốt. Các chính sách như mở rộng các kênh tài chính trực tiếp, tăng cường vai trò của bảo hiểm, thiết lập "kênh xanh" để giải tỏa nhanh chóng các nguyên liệu nhập khẩu để phòng ngừa và kiểm soát virus Corona, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển các sản phẩm sáng tạo để phòng ngừa và kiểm soát virus Corona cũng đã được giới thiệu tại hội nghị.

Theo báo cáo, Thượng Hải sẽ giảm tiền thuê nhà của các doanh nghiệp, hoãn kê khai và nộp thuế, ưu tiên thuế cho các doanh nghiệp và cá nhân có liên quan. Thành phố sẽ cung cấp và tăng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp, bao gồm tiếp tục thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, hoãn điều chỉnh cơ sở thanh toán an sinh xã hội, kéo dài thời gian thanh toán bảo hiểm xã hội và giảm tỷ lệ bảo hiểm y tế cho nhân viên.

Báo cáo cũng cho biết Thượng Hải sẽ tăng cường an ninh lao động của các doanh nghiệp, nuôi dưỡng và hỗ trợ phát triển công nghệ mới để khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục sản xuất, cải thiện cơ chế, phục hồi tín dụng doanh nghiệp và tăng cường bảo vệ các dịch vụ pháp lý nhằm tối ưu hóa môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp.

Tính đến trưa thứ Bảy, 281 trường hợp được xác nhận của virus Corona đã được báo cáo tại Thượng Hải. Trong số đó, 30 bệnh nhân đã được xuất viện sau khi hồi phục trong khi một người đã tử vong.
Mai Trang (Theo Global Times)