Tiêu hủy hơn 100 con heo nhiễm dịch tả lợn châu Phi ở Gia Lai

15/10/2020 17:07 GMT+7
Cơ quan chức năng đã tiêu hủy hơn 100 con heo chết do dịch tả lợn châu Phi thuộc 6 hộ gia đình tại 2 phường ở thị xã Ayun Pa, Gia Lai.

Thị xã Ayun Pa, Gia Lai vừa phát hiện 120 con heo chết do dịch tả lợn châu Phi của 6 hộ gia đình tại 2 phường Cheo reo và Hòa Bình.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, địa phương đã khoanh vùng, tách đàn, tiêu hủy toàn bộ số heo bị chết, ngăn chặn thành công dịch bệnh.

Tổng số heo bị tiêu hủy của 6 hộ gia đình là hơn 3.500 kg. Các hộ gia đình có heo bị chết đã được địa phương hỗ trợ theo quy định với mức 38 ngàn đồng/kg.

Theo nhận định của các cơ quan chức năng, nguyên nhân tái phát dịch tả lợn châu Phi lần này là do mầm bệnh đã có từ trước, trong khi việc vệ sinh chuồng trại không được coi trọng.

Tiêu hủy hơn 100 con heo nhiễm dịch tả lợn ở Gia Lai - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Để ngăn chặn dịch bệnh, ngành chức năng khuyến cáo người dân thận trọng trong khâu chọn giống trước khi tái đàn, chú trọng vệ sinh chuồng trại, tăng cường các biện pháp chăn nuôi sinh học…

Trước đó, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Gia Lai từ tháng 5/2019. Đã có hơn 30 ngàn con heo bị tiêu hủy do dịch bệnh này. Đến tháng 4, dịch bệnh đã được khống chế.

Trước nguy cơ dịch tả lợn châu Phi trở lại, Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai đã ban hành văn bản về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các địa phương cần hướng dẫn cho người dân kê khai hoạt động chăn nuôi theo quy định, chỉ tái đàn khi đảm bảo các điều kiện về con giống, chuồng trại, quy trình chăn nuôi, tiêu độc khử trùng…

Đồng thời thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình dịch bệnh để kịp thời xử lý. Nếu nghi ngờ có trường hợp mắc dịch tả lợn châu Phi cần triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch, không để lây lan.

Giá heo hơi giảm mạnh

Chỉ trong vòng 10 ngày, giá heo hơi giảm mạnh tới 8.000-10.000 đồng/kg. Các địa phương dần lùi về dưới mốc 70.000 đồng/kg.

So với giá heo hơi có lúc đạt đỉnh 100.000 đồng/kg, giá heo hơi hiện nay có thể coi là mức giá thấp nhất trong khoảng 1 năm qua.

Theo một số doanh nghiệp, giá heo hơi giảm mạnh do heo nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam tăng mạnh trong khi sức mua trên thị trường giảm. Cạnh đó, do lo ngại bệnh dịch tả heo châu Phi quay trở lại, nhiều người chăn nuôi lo lắng, bán sớm hơn kế hoạch.

Theo thông tin từ Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), nguyên nhân khiến giá heo giảm trong thời gian gần đây là do đã đáp ứng được nguồn cung, tốc độ tái đàn tăng 12%.

Được biết, đến tháng 9, tổng đàn heo đã đạt 22,57 triệu con, bằng 82% so với thời điểm trước khi có dịch tả heo châu Phi.

Dung Nhi