Tròn 1 năm xuất hiện, Covid-19 khiến toàn cầu phải tung đến 19,5 nghìn tỷ USD cứu trợ

19/11/2020 08:56 GMT+7
Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF mới đây công bố báo cáo thường niên cho thấy các chính phủ và ngân hàng Trung ương trên toàn cầu đã công bố các gói cứu trợ ít nhất 19,5 nghìn tỷ USD kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát đến nay.
Các gói cứu trợ Covid-19 toàn cầu đã lên mức 19,5 nghìn tỷ USD - Ảnh 1.

Các gói cứu trợ Covid-19 toàn cầu đã lên mức 19,5 nghìn tỷ USD

Cụ thể, báo cáo thường niên của IMF chỉ ra rằng tính đến tháng 9/2020, các chính phủ đã công bố các gói kích thích trị giá gần 12 nghìn tỷ USD trong khi các ngân hàng Trung Ương cũng chi ít nhất 7,5 nghìn tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế xóa dịu tác động từ đại dịch. Tuy nhiên, bất chấp quy mô chưa từng có của các gói cứu trợ bao gồm hoãn thuế, bảo vệ tiền lương, hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục; nền kinh tế toàn cầu vẫn rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ bậc nhất lịch sử thế giới hiện đại. Hoạt động kinh tế và thị trường lao động ở nhiều nơi, bao gồm các nền kinh tế lớn như Mỹ và Châu Âu, cho đến nay vẫn chưa thể phục hồi về mức trước đại dịch.

Mặc dù các loại vaccine Covid-19 có thể mở ra triển vọng phục hồi cho nền kinh tế toàn cầu trong năm 2021, nhưng theo IMF, nó sẽ không hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong tương lai. Thêm vào đó, những trở ngại đối với việc duy trì gói cứu trợ tài chính bổ sung có thể sẽ dập tắt kỳ vọng phục hồi vốn đã mong manh.

Giám đốc điều hành IMF, bà Kristalina Georgieva nhận định: “Các quốc gia sẽ phải đối mặt với một chặng đường khó khăn để phục hồi nền kinh tế, với tốc độ phục hồi không đồng đều, nhiều bất ổn”.

Tại Mỹ, nơi số ca nhiễm Covid-19 mới đã tăng lên mức bình quân 157.000 ca mỗi ngày trong tuần gần nhất, một số bang đang quay trở lại các biện pháp hạn chế kiểm dịch để kiềm chế sự lây lan. Tính đến nay, mặc dù chứng kiến tốc độ phục hồi mạnh mẽ, thị trường lao động Mỹ vẫn mất tới 10 triệu việc làm so với thời điểm trước đại dịch. Trong khi đó, đương kim Tổng thống đang tập trung cho cuộc chiến pháp lý chống lại kết quả kiểm phiếu có lợi cho Joe Biden, mở ra nguy cơ tranh chấp bầu cử gây bất ổn cho thị trường.

Tại Liên minh Châu Âu, các bất đồng nội bộ có thể làm trì hoãn khoản cứu trợ Covid-19 trị giá 800 tỷ EUR (950 tỷ USD) vốn đã mất nhiều tháng trời đàm phán. Đầu tuần này, Hungary và Ba Lan đã tuyên bố phản đối gói cứu trợ này. Một số ý kiến tỏ ra nghi ngờ quá trình phân phối cứu trợ không đến được với những quốc gia EU bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch như Ý, Tây Ban Nha hay Hy Lạp. Các nhà lãnh đạo EU dự kiến sẽ có cuộc thảo luận hôm 19/11 để tháo gỡ những vướng mắc liên quan.

Một số nhà kinh tế học khác cảnh báo các gói hỗ trợ quá lớn từ chính phủ có thể sẽ làm suy yếu sức mạnh tự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch. Trong khi các ngân hàng Trung Ương dự kiến sẽ bổ sung thêm nhiều gói kích thích để xoa dịu tác động kinh tế từ khủng hoảng đại dịch, họ lại thiếu đi một kênh khả thi để đưa tiền trực tiếp đến hộ gia đình.

Nhưng sớm rút lại các hỗ trợ tài khóa cũng sẽ tạo nên rủi ro lớn cho nền kinh tế trong ngắn hạn, theo nhận định của ông Neal Shearing - nhà kinh tế trưởng tại Capital Economics. Các kích thích tài khóa quy mô lớn từ chính phủ đã giúp giảm thiểu phần nào sự suy yếu kéo dài của nhu cầu. Giờ đây, nếu các kích thích chấm dứt, nhu cầu tiếp tục suy yếu sẽ gây ra mối đe dọa lớn với tăng trưởng kinh tế.


NTTD (CNN)