Trồng hoa nhài bỏ túi ngót 50 triệu đồng mỗi vụ

03/10/2020 12:42 GMT+7
Hoa nhài là loại cây dễ trồng, ít vốn, ít sâu bệnh nhưng cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa.

Đầu tư ít, hiệu quả cao

Thời gian qua, nghề trồng hoa nhài ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho thấy loại cây này mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, giúp nhiều gia đình có nguồn thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Toàn huyện hiện có khoảng 150ha trồng hoa nhài, nhiều nhất có thể kể đến các xã Đông Xuân, Phù Lỗ, Bắc Phú…

Hoa nhài vốn là loài cây quen thuộc, được người dân trồng phổ biến trong nhà để làm cảnh, dùng hoa ướp trà, làm thuốc... Hoa nhài có màu trắng, đẹp, có hương thơm dễ chịu và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như thanh nhiệt, giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp an thần, làm đẹp.

Trồng hoa nhài bỏ túi ngót 50 triệu đồng mỗi vụ - Ảnh 1.

Trung bình, mỗi hộ dân trồng khoảng 3-4 sào hoa nhài, thu nhập trên 40 triệu đồng mỗi vụ.

Hoa nhài có thể trồng bằng cách giâm cành hoặc gieo hạt. Cây ưa đất mùn, tơi xốp, thoát nước tốt và cần nhiều ánh sáng mặt trời để phát triển.

Theo người trồng hoa nhài ở xã Đông Xuân thì hoa nhài là loại cây tương đối dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí đầu tư không nhiều nhưng cho giá trị kinh tế cao.

Thực tế cho thấy cây hoa nhài rất thích hợp với điều khiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương. Cây phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân có thu nhập cao hơn nhiều so với trồng lúa.

Loài cây này chỉ cần trồng khoảng 8-9 tháng là đã bắt đầu cho thu hoạch nụ hoa. Nếu chăm sóc tốt, tuổi thọ của cây có thể lên tới trên 10 năm mới phải trồng lại.

Mỗi sào lời chục triệu

So với trồng lúa, cây hoa nhài cho thu nhập cao gấp 2-3 lần nhưng cũng đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao hơn và cũng vất vả hơn, nhất là trong những tháng thu hoạch, đặc biệt là những tháng cao điểm của mùa hè.

Thời điểm thu hoạch hoa rơi vào khoảng giữa trưa hoặc đầu giờ chiều. Mùa hè, đây là lúc nắng nóng gay gắt nhất trong ngày nhưng nông dân vẫn phải đội nón ra đồng thu hoạch hoa vì nếu để đến chiều muộn, hoa nở hết là coi như bỏ.

Theo người trồng nhài ở xã Đông Xuân, mùa thu hoạch hoa nhài thường bắt đầu từ tháng 4, tháng 5 đến tháng 9, tháng 10 hàng năm.

Vào mùa thu hoạch, khoảng 9-10h sáng, các nụ hoa bắt đầu căng lên, đến khoảng 12-13h có thể đạt độ phồng lớn nhất nhưng các cánh hoa vẫn chụm lại chứ chưa xòe ra. Đây chính là thời điểm tốt nhất để thu hoạch hoa nhài.

Mỗi vụ, một sào trồng hoa nhài có thể cho thu hoạch 3-4 tạ nụ, cho lời khoảng 10-15 triệu đồng. Trung bình, mỗi hộ dân trồng khoảng 3-4 sào hoa nhài, thu nhập trên 40 triệu đồng mỗi vụ.

Nụ hoa nhài sau khi thu hoạch sẽ được các nhà máy thu mua để sản xuất trà cung cấp ra thị trường trong nước và xuất khẩu. Được biết, hoa nhài ở Sóc Sơn sau khi thu hoạch có hiệp hội thu mua, bao tiêu đầu ra để cung cấp cho các nhà máy chế biến.

Dung Nhi