Trước giờ Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Thanh tra, Công ty Minh Quân vẫn kịp "tái trúng" gói thầu 500 tỷ đồng

03/03/2021 15:39 GMT+7
Mặc dù nhiều "tai tiếng", mới đây, Công ty Minh Quân dưới tư cách liên danh với Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Đông lại trúng gói thầu số 01 - dịch vụ công ích duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Hà Đông.

Công ty Minh Quân tái trúng gói thầu gần 500 tỷ đồng

Như Dân Việt đã thông tin, từ năm 2017, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (nay đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) nổi lên như một trong những "ông lớn" thu gom rác của Hà Nội nhờ trúng hàng loạt các gói thầu cung cấp dịch vụ công ích vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố với giá trị lớn.

Được biết, các gói thầu này đều tới từ nguồn ngân sách nhà nước và là một hoạt động chi thường xuyên; có thời hạn cung cấp dịch vụ công ích vệ sinh môi trường là đến ngày 31/12/2020.

Cụ thể, Công ty Minh Quân trúng 6 gói thầu vệ sinh môi trường (tại các quận Nam Từ Liêm, Tây Hồ, huyện Mỹ Đức, Hà Đông...) trị giá hơn 1.150 tỷ đồng. Quá trình thực hiện, đơn vị này đã để tình trạng rác thải liên tục bị tồn đọng.

Trước thực trạng đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký văn bản số 5913/UBND-TKBT giao Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng thanh tra toàn diện công tác vệ sinh môi trường liên quan đến Công ty Minh Quân.

Trước giờ Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Thanh tra, Công ty Minh quân vẫn kịp "tái trúng" gói thầu 500 tỷ đồng - Ảnh 1.

Công ty Minh Quân trúng 6 gói thầu dịch vụ vệ sinh môi trường tại Hà Nội, với tổng trị giá hơn 1.150 tỷ đồng. Ảnh: Đạt Lê

Đáng nói, tình trạng rác thải ùn ứ, tập kết tràn lan tại nhiều khu vực đông dân cư, gây ô nhiễm môi trường, cản trở giao thông thường xuyên xảy ra trong quá trình Minh Quân thi công các gói thầu trên địa bàn Hà Nội. Nhưng dù vậy, trước quyết định Thanh tra của Chủ tịch Hà Nội 1 tuần, Công ty Minh Quân dưới tư cách liên danh với Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Đông (đối tác của Minh Quân) lại trúng gói thầu số 01 - dịch vụ công ích duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Hà Đông (thời gian thực hiện 3 năm, từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 31/12/2023) do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hà Đông mời thầu.

Dù không cùng bên mời thầu, song về cơ bản gói thầu này tương tự gói thầu 27/VSMT mà liên danh Minh Quân từng trúng hồi tháng 7/2017.  

Trước đó, năm 2017, liên danh Minh Quân đã trúng gói thầu 27/VSMT (Dịch vụ công ích vệ sinh môi trường giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn quận Hà Đông) do Trung tâm Mua sắm tài sản công và thông tin, tư vấn tài chính mời thầu. Gói thầu có giá 486 tỷ đồng và liên danh Minh Quân đã trúng với giá 485,75 tỷ đồng, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hơn 200 triệu đồng (tương đương 0,05%).

Điều này khiến không ít người dân bất ngờ, đặc biệt là người dân khu vực quận Hà Đông có quyền lo sợ liệu thời gian tới họ có tiếp tục "chịu đựng" những núi rác thải ùn ứ, chất đống gây ô nhiễm như đã từng xảy ra trong quá khứ.

Ở thái cực khác, dù doanh nghiệp liên tiếp trúng nhiều gói thầu có giá trị, nhưng tình hình kinh doanh không khả quan. Minh Quân thường xuyên lâm vào tình cảnh nợ lương và nợ bảo hiểm xã hội của người lao động, khiến cho không ít người đặt dấu hỏi về năng lực, kinh nghiệm của Công ty này.

Trước giờ Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Thanh tra, Công ty Minh quân vẫn kịp "tái trúng" gói thầu 500 tỷ đồng - Ảnh 2.

Rác chất đống trên phố Yên Phụ, ngày 19/11/2020. Ảnh: Phạm Tuấn/Vnexpress

Công ty Minh Quân là ai?

Theo tìm hiểu của Phóng viên, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (nay là Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) được thành lập vào trung tuần tháng 5/2007, có địa chỉ trụ sở chính ở số 28A, TT10, khu đô thị Văn Quán - Yên Phúc, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội.

Công ty liên tục thay thế người đại diện pháp luật kiêm tổng giám đốc. Năm 2016 là ông Phùng Minh Đạt, năm 2019 là ông Phạm Toàn Phước và bước sang năm 2020 là ông Nguyễn Thanh Tùng.

Và đến tháng 11/2020, sau khi đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội, đại diện pháp luật kiêm Tổng giám đốc mới nhất là ông Trần Quang Tuấn. Ngoài Tập đoàn Nam Hà Nội, doanh nhân sinh năm 1965 này cũng là chủ sở hữu Công ty TNHH Tuấn Tú Phú Thọ hoạt động chính trong lĩnh vực chuẩn bị mặt bằng sân gôn.

Cơ cấu tài sản cho thấy, Công ty phụ thuộc rất nhiều vào các khoản chiếm dụng vốn bao gồm cả vay nợ. Theo thông tin của Dân Việt, Công ty Minh Quân duy trì nợ phải trả ở mức có 1 đồng chiếm dụng vốn 4 đồng. Đây là tỷ lệ đòn bẩy tài chính đáng báo động và tiềm ẩn nhiều rủi ro, kể cả với nhóm doanh nghiệp bất động sản.

Trước giờ Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Thanh tra, Công ty Minh quân vẫn kịp "tái trúng" gói thầu 500 tỷ đồng - Ảnh 3.

Nguồn: Báo cáo tài chính Công ty Minh Quân

Cụ thể, năm 2016 trong khi vốn chủ sở hữu của Công ty chỉ đạt 61,8 tỷ đồng thì nợ phải trả đã lên xấp xỉ 214 tỷ đồng, tương đương hệ số 3,5 lần.

Kéo dài sang các năm kế tiếp, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của Công ty Minh Quân năm 2017 và 2018 duy trì lần lượt ở mức 3,7 và 3,1 lần. Đặc biệt đến năm 2019, hệ số này tăng vọt lên 4,3 lần.

Trái ngược với sự phình to của các khoản nợ, doanh thu của Công ty Minh Quân khá èo uột và trồi sụt, xu hướng giảm rõ rệt trong giai đoạn 2017 - 2019.

Theo đó, năm 2017 doanh thu của Công ty ghi nhận ở mức gần 293 tỷ đồng, đến năm 2019 con số này giảm hơn một nửa, xuống còn 130 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế vốn đã khiêm tốn so với quy mô tài sản hàng trăm tỷ đồng, cũng vì thế mà giảm theo. Số liệu cho thấy, sau khi đạt "đỉnh" lợi nhuận vào năm 2017 là 7,3 tỷ đồng, chốt năm 2019 Công ty Minh Quân chỉ thu về vỏn vẹn gần 44 triệu đồng lãi sau thuế.

Theo thông tin từ nhiều cơ quan báo chí, không chỉ gây ra những rắc rối về vệ sinh môi trường, Công ty Minh Quân còn vi phạm Luật Lao động khi liên tục nợ lương, nợ BHXH của nhiều công nhân dẫn tới công nhân dừng việc và rác thải bị tồn đọng nhiều lần tại các khu dân cư thuộc địa bàn 9 quận, huyện.

38 lao động này đã từng tính thuê luật sư nhờ đòi hơn 100 triệu nợ lương từ năm 2019. Do liên tục bị chậm, nợ lương nên nhiều người đã thôi việc ở công ty Minh Quân. Mặc dù phải đi lại nhiều lần nhưng đến nay, công ty vẫn chưa trả lương cho người lao động.

Tại 9 quận, huyện nơi công ty Minh Quân nhận thầu vệ sinh môi trường luôn xảy ra muộn lương. Chuyện nợ lương - ngừng việc - rác ùn ứ luôn lặp đi lặp lại.

Những tháng cuối năm 2020, nhiều lao động chưa nhận được lương của 2 tháng cuối năm và tình trạng ùn ứ rác lại tiếp diễn. Không chỉ vậy, nhiều lao động đã làm việc vài năm nhưng không được ký hợp đồng dài hạn và đương nhiên không được đóng BHXH.

Liên đoàn Lao động Hà Nội cho biết, công ty này có hơn 1.200 lao động nhưng chỉ có 600 lao động có hợp đồng 3 tháng trở lên và cũng chỉ có khoảng 600 người được đóng bảo hiểm xã hội.

Theo công bố của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, tính đến ngày 30/6/2019, Minh Quân liên tục bị "bêu tên" do nợ đóng bảo hiểm xã hội 16 tháng của 590 lao động, với số tiền lên tới hơn 13 tỷ đồng.

Trước đó, tính đến hết tháng 2/2019, Minh Quân nợ bảo hiểm xã hội của 656 lao động trong 12 tháng là gần 10 tỷ đồng.

Quang Dân