Vụ VNDirect bị tấn công: Nhà đầu tư đã kiểm tra được tài khoản

27/03/2024 15:35 GMT+7
Liên quan đến vụ hệ thống VNDirect bị tấn công: Chứng khoán VNDirect (HoSE: VND) vừa thông báo về việc đã khôi phục được hệ thống và đang tiến hành rà soát, đánh giá hệ thống để đảm bảo tuyệt đối về an toàn an ninh cho khách hàng giao dịch tại công ty.

Theo thông tin tại website, VNDirect sẽ triển khai lộ trình mở lại hệ thống theo từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1 là hệ thống tra cứu được trạng thái và thông tin tài khoản của khách hàng trên My Account.

Giai đoạn 2 là mở lại hệ thống giao dịch tiền, giao dịch chứng khoán cơ sở và phái sinh trên cơ sở thông sàn với Sở giao dịch.

Giai đoạn 3 là các sản phẩm tài chính khác đi vào hoạt động trở lại.

Giai đoạn 4 là toàn bộ các tính năng khác.

Vụ VNDirect bị tấn công: Nhà đầu tư đã kiểm tra được tài khoản - Ảnh 1.

Cập nhật website VNDirect chiều ngày 27/3.

Hiện, VNDirect cho biết, công ty chứng khoán này đã hoàn thành Giai đoạn 1. Nhà đầu tư đã có thể tra cứu số dư trên hệ thống My Account (link dẫn: https://myaccount.vndirect.com.vn/bao-cao/bao-cao-tai-san/tong-quan-tai-san). Thời gian cụ thể cho các giai đoạn còn lại sẽ được VNDirect thông báo sau.

Ngoài ra, VNDirect khuyến nghị quý khách hàng đổi mật khẩu ngay sau khi đăng nhập hệ thống. Do hệ thống mới vừa được khôi phục và có thể có lượng lớn khách hàng truy cập, nếu có lỗi xảy ra VNDirect cũng khuyễn nghị nhà đầu tư tải lại trang vào thời gian khác.

"VNDirect bị tấn công bởi nhóm hacker chuyên nghiệp"

Đó là chia sẻ của Tổng Giám đốc VNDirect - ông Nguyễn Vũ Long trên VTV ngày 26/3. Ông Long cho hay, hệ thống công ty đã bị tấn công bởi một nhóm tấn công chuyên nghiệp, nhóm này đã mã hóa toàn bộ dữ liệu của công ty.

Sau 3 ngày bị tấn công mạng, hệ thống giao dịch trực tuyến của công ty chứng khoán VNDirect vẫn chưa thể khắc phục. Sự việc này đang khiến các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán không khỏi hoang mang.

"Sự cố được phát hiện vào ngày Chủ nhật, hệ thống của công ty bị tấn công bởi một nhóm chuyên nghiệp, toàn bộ dữ liệu của VNDirect đã bị mã hóa. Ngay sau đó, công ty đã nhận được sự hỗ trợ từ rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này để tìm ra giải pháp khắc phục", ông Long cho hay.

Theo chia sẻ của Tổng Giám đốc của VNDirect, việc này sẽ được giải quyết thông qua hai bước. Thứ nhất là giải mã các dữ liệu bị mã hoá. Thứ hai là khôi phục hệ thống. Theo tiến độ, công ty đã gần hoàn thành việc giải mã tất cả dữ liệu bị phong tỏa và đang bắt đầu quá trình khắc phục hệ thống để có thể kết nối và giao dịch trở lại.

Nói về thời gian khắc phục, ông Long nói: "Công ty dự kiến cần thêm một thời gian nữa. Đây là hình thức tấn công phổ biến nhưng tương đối phức tạp và cần thời gian để có thể khắc phục. Chính sách đảm bảo quyền lợi khách là vấn đề được quan tâm nhất thời điểm này".

Ông Long khẳng định, về mặt nguyên tắc, toàn bộ quyền lợi của khách hàng sẽ được công ty đảm bảo, tất cả tài sản của khách hàng tại VNDirect hoàn toàn không bị ảnh hưởng trong sự cố này.

Từ sáng chủ nhật ngày 24/3/2024, toàn bộ hệ thống của công ty đã bị tấn công bởi một tổ chức quốc tế dẫn đến toàn bộ nền tảng giao dịch của VNDirect bị không truy cập được. Đội ngũ công nghệ của VNDirect đã nỗ lực hết sức để khôi phục nhưng do hạ tầng dữ liệu rất lớn nên sẽ cần thêm thời gian để kết nối.

Tính đến chiều ngày 25/3, cả HoSE và HNX đã có thông báo chính thức về việc thực hiện ngắt kết nối giao dịch của VNDirect tới hai Sở kể từ ngày 25/3/2024 cho đến khi VNDirect khắc phục được hoàn toàn sự cố để đảm bảo an toàn cho hệ thống giao dịch.

Tối cùng ngày, liên quan hệ thống Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect bị tấn công, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã yêu cầu VNDirect nghiêm túc, khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả rà soát, kiểm tra, phương án khắc phục cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị có liên quan trước ngày 1/4.

Khánh Ly
Cùng chuyên mục