8x làm ống hút rau củ chinh phục thị trường châu Âu

02/07/2020 10:23 GMT+7
Hưởng ứng phong trào "Nói không với túi nilon" và trăn trở làm sao rau củ Việt có thể vươn ra thế giới, Trương Thế Tiến đã sáng tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, thân thiện với môi trường.

Trương Thế Tiến (SN 1987, quê Thanh Hóa) là một cử nhân ngành Dịch vụ thông tin, Trường Đại học Sài Gòn. Tiến có niềm đam mê đặc biệt với nông nghiệp. Ngay sau khi ra trường, chàng trai 8x đã thành lập công ty chuyên kinh doanh và chế biến nông sản. 

Công ty TNHH Thực phẩm Isito được ra đời với mong muốn tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao để quảng bá ra thế giới.

Bên cạnh đó, CEO Isito luôn trăn trở về việc tạo ra một loại ống hút không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn thân thiện với môi trường.

8x làm ống hút rau củ chinh phục thị trường châu Âu - Ảnh 1.

Trương Thế Tiến, CEO Công ty TNHH Thực phẩm Isito. Ảnh FB Trương Thế Tiến

Nhận thấy nhu cầu sử dụng ống hút ngày càng lớn, trong khi đó ống hút nhựa lại tạo ra khối lượng rác thải khổng lồ và nguy hại đến môi trường, Tiến luôn trăn trở phải làm gì đó để cải thiện môi trường.

Từ đó, ý tưởng về ống hút được làm từ rau củ được ra đời. "Tôi muốn góp phần nhỏ bé vào phong trào bảo vệ môi trường, đồng thời giúp bà con nông dân giải quyết đầu ra cho nông sản", anh Tiến nói.

Vì có kiến thức về công nghệ chế thực phẩm nên Trương Thế Tiến hình dung công nghệ để sản xuất ống hút rau củ cũng tương tự như sản xuất sợi bún. Nung nấu ý định đó, ông chủ ISITO bắt tay vào thực hiện.

Để có được những sản phẩm chất lượng cao, ông chủ ISITO đã phải mất hàng trăm lần thử nghiệm với nhiều thất bại. Dây chuyền sản xuất ống hút rau củ phải trải qua 35 công đoạn, chỉ cần sai công thức hoặc một sơ sót nhỏ, toàn bộ lô hàng sẽ hỏng và phải bỏ đi.

8x làm ống hút rau củ chinh phục thị trường châu Âu - Ảnh 2.

Ống hút từ rau củ của của Isito được đánh giá rất cao. Ảnh FB Trương Thế Tiến

Hơn 3 tháng ăn ngủ tại xưởng, phối trộn nguyên liệu, thay đổi máy móc cho phù hợp, ông chủ 8x đã bỏ đi 30 tấn thành phẩm bị lỗi.  Đến tháng 4/2019, những chiếc ống hút rau củ mang tên Vistraw thành công mỹ mãn và được đưa ra thị trường. 

Tiến bật mí, để làm ra một ống hút từ rau củ là phải làm sao giữ được độ cứng. Bởi nếu không ống hút loại này rất dễ bị vỡ khi sử dụng trong môi trường đồ uống từ nóng, lạnh, các loại nước ngọt đến nước có ga… Theo đó, Tiến và các cộng sự đã mất dòng dã mấy tháng trời nghiên cứu, phối trộn để tạo ra công thức mới. 

Ống hút Vistraw được làm hoàn toàn từ tự nhiện, thân thiện với môi trường. Ngoài dùng để làm ông hút, sản phẩm này còn có thể chế biến thành nhiều món khác như snack, xào, lẩu như bún miến…

Đặc điểm nổi bật của ống hút rau củ mà Tiến tạo ra là có thể ngâm trong nước 20 tiếng không bị vỡ ống, không bị tan rã trong quá trình uống… 

Ống hút Vistraw được làm từ nhiều loại nông sản như đậu biếc, củ dền, cà phê, cà rốt… nên màu sắc, mùi vị rất bắt mắt, độc đáo.  

8x làm ống hút rau củ chinh phục thị trường châu Âu - Ảnh 3.

Ống hút Vistraw có rất nhiều màu sắc bắt mắt. Ảnh FB Trương Thế Tiến

Loại ống hút này đang được sử dụng tại nhiều quán cafe, trà sữa, nhà hàng trên toàn quốc và được khách hàng đánh giá cao.

Trung bình mỗi ngày sản xuất ra hơn 1 tấn ống hút rau củ, mang về doanh thu 800 - 900 triệu đồng/tháng. Sản phẩm nhận được thông tin phản hồi rất tích cực của khách hàng và liên tiếp nhận được những hợp đồng mới.

Hiện, Công ty đang có 2 nhà xưởng rộng 5.000m2 ở Hà Nội và 1.000m2 ở TP Hồ Chí Minh.

8x làm ống hút rau củ chinh phục thị trường châu Âu - Ảnh 4.

Công ty của Trương Thế Tiến vừa cho ra mắt sản phẩm mới là dầu chùm ngây, được thị trường đón nhận. Ảnh FB Trương Thế Tiến

Ngoài thị trường trong nước, ống hút Vistraw cũng được khách hàng tại thị trường nước ngoài khó tính như Đức, Italia, Mỹ… yêu thích.

Bên cạnh ống hút rau củ, Công ty TNHH Thực phẩm Isito còn sản xuất nhiều sản phẩm nông sản như bún, phở, mì, miến từ rau củ. Gần 10 năm gắn bó với nông nghiệp, anh Tiến nhận thấy việc nâng cao giá trị cho nông sản sau thu hoạch là trong những giải pháp cần được ưu tiên để phát triển nông nghiệp bền vững.

Các dòng bột rau má đậu xanh, bột diếp cá, bột phúc bồn tử, bột chùm ngây, bột tía tô, bột hoa hồng... mang thương hiệu Isito của công ty bước đầu được thị trường đón nhận.

Thời gian gần đây CEO ISITO còn cho ra mắt sản phẩm dầu chùm ngây, mỳ cải kale, bánh quy cải kale... Tất cả các sản phẩm đều sản xuất bằng công nghệ khép kín, nguồn gốc rõ ràng và được đánh giá khá cao.


Nhị Hà