Báo Trung Quốc: Bất động sản Việt Nam hấp dẫn bất chấp dịch Covid-19

23/09/2020 09:52 GMT+7
Bất chấp doanh số bán nhà, giá thuê và nguồn cung nhà mới sụt giảm, các nhà quan sát vẫn nhận định triển vọng tích cực trên thị trường bất động sản Việt Nam do sự thành công của chính phủ trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19.
Báo Trung Quốc: bất động sản Việt Nam hấp dẫn bất chấp dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Báo Trung: thị trường bất động sản Việt Nam hấp dẫn đầu tư do kiểm soát thành công dịch Covid-19

Theo nguồn tin từ Công ty tư vấn dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield Việt Nam, doanh số bán nhà tại các thành phố lớn của Việt Nam đã giảm 40-60% trong nửa đầu năm nay trong khi giá thuê nhà giảm khoảng 40% do đại dịch. Tuy nhiên, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu khởi sắc rõ rệt.

“Số lượng các dự án mới mở bán thấp hơn thời điểm cùng kỳ năm ngoái, giảm 30% tại Hà Nội và 60% tại thành phố Hồ Chí Minh do người mua trở nên thận trọng, cân nhắc kỹ càng hơn” - nhận định của ông Alex Crane, Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield Việt Nam. “Tình hình này diễn ra bất chấp những ưu đãi tài chính hấp dẫn từ các chủ đầu tư, ví dụ kéo dài thời hạn thanh toán hoặc cung cấp các khoản vay không lãi suất từ các ngân hàng đối tác”.

Cũng trong nửa đầu năm, nguồn cung nhà mới tại Việt Nam giảm 52% trong khi doanh số bán nhà giảm 55% xuống mức thấp nhất trong 5 năm, theo nhận định của nhà phát triển bất động sản hạng sang SonKim Land. SonKim Land hiện có 5 dự án bất động sản dân cư tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đầu tư bất động sản cũng chứng kiến sự sụt giảm. Từ đầu năm đến nay, đầu tư vào thị trường bất động sản chỉ đạt 183 triệu USD, tức chỉ đạt 27,9% so với tổng số đầu tư 655 triệu USD trong cả năm 2019,  theo dữ liệu từ Real Capital Analytics.

Tuy nhiên, bất chấp việc doanh số bán nhà, giá thuê và nguồn cung nhà mới giảm như vậy, các nhà quan sát vẫn nhận định triển vọng tích cực trên thị trường bất động sản Việt Nam do sự thành công của chính phủ trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19.

Nhận định về triển vọng thị trường bất động sản Việt Nam, Alex Crane cho rằng: “Với việc ngăn chặn đại dịch thành công nhất khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đang ngày càng thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư quốc tế. Nhiều nhà đầu tư đã bị hấp dẫn bởi thị trường bất động sản Việt Nam từ trước đại dịch. Chúng tôi kỳ vọng sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường vào năm 2021”.

Chủ đầu tư City Garden thì cho biết: “(Thị trường bất động sản) Việt Nam đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài do giá nhà trung bình thấp hơn đáng kể so với các khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và các thành phố lớn ở Trung Quốc đại lục hay Hồng Kông. Ví dụ, một căn hộ sang trọng vị trí đắc địa ở Thành phố Hồ Chí Minh có giá khoảng 10.000 USD/m2. Trong khi đó, căn hộ tương tự tại Singapore có thể có giá đắt hơn 4 lần”.

Nhà phát triển BĐS Swire Properties cũng khẳng định họ nhận thấy tiềm năng to lớn ở thị trường bất động sản Việt Nam, cùng với 2 quốc gia Đông Nam Á khác là Singapore và Indonesia.

Thùy Dung (SCMP)