Bị tông sụp mố, cầu thép An Phú Đông có trễ hẹn?

17/10/2020 06:53 GMT+7
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (Chủ đầu tư) đã lập tức có mặt tại hiện trường sau sự cố sà lan tông sụp mố cầu sắt An Phú Đông đang thi công.

Như Thanh Niên đã đưa tin, sáng sớm nay (16.10), một chiếc sà lan biển số LA-7474 đã tông vào mố cầu thép An Phú Đông (nối quận 12 và quận Gò Vấpm, Tp. HCM) làm một mố cầu bị sụp khoảng 0,5 m so với mặt cầu.

Theo lời kể của người dân địa phương, khoảng 5 giờ 20, chiếc sà lan lưu thông qua khu vực này. Mặc cho người dân cảnh báo không thể qua cầu sắt, người điều khiển vẫn cho sà lan di chuyển và tông vào nhịp giữa cầu, khiến mố cầu sụp xuống.

Trao đổi cụ thể với Thanh Niên, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý, cho biết: Vào lúc 5 giờ 40 sáng nay, chiếc sàn lan lưu thông trên kênh Vàm Thuật theo hướng thượng lưu (phía cầu An Lộc) về phía hạ lưu (cầu Bình Lợi) đã va vào nhịp cầu số 6 (nhịp thông thuyền) của cầu thép An Phú Đông (đang trong giai đoạn thi công).

Ngay sau khi xảy ra sự cố, chủ đầu tư cùng các đơn vị tư vấn giám sát, nhà thầu thi công đã báo cáo công an địa phương, Cảnh sát đường thủy và Sở GTVT TP. Hiện các cơ quan chức năng đã tạm giữ chiếc sà lan, phong tỏa hiện trường để làm rõ nguyên nhân, đánh giá thiệt hại và chuẩn bị phương án khắc phục, duy trì tiến độ thi công tại công trường ở những khu vực không bị ảnh hưởng bởi sự cố.

"Qua đánh giá sơ bộ, người điều khiển sà lan đã vi phạm quy định an toàn giao thông đường thủy được thể hiện đầy đủ trên các biển báo trong khu vực. Sự cố không gây thiệt hại về người. Hiện chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, các ảnh hưởng, thiệt hại, phương án khắc phục, cố gắng đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án theo kế hoạch", ông Phúc thông tin.

Cầu thép An Phú Đông có kết cấu bằng thép, dài 238 m, rộng 12,5 m, có tổng mức đầu tư gần 80 tỉ đồng, chính thức khởi công vào ngày 20.2 với mục tiêu thay thế phà An Phú Đông hiện hữu, tạo điều kiện cho người dân 2 bên (quận 12 và quận Gò Vấp) đi lại thuận lợi, đồng thời rút ngắn khoảng cách từ quận 12 vào trung tâm TP.

Mới đây, chủ đầu tư dự kiến sẽ khánh thành và thông xe qua cầu vào cuối tháng 10 này.

Hà Mai (Thanh Nien)