Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế xem xét sửa đổi quy định hành khách đi máy bay

21/01/2022 13:00 GMT+7
Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Y tế xem xét hướng dẫn quy định xét nghiệm đối với phi công, tiếp viên hàng không và trẻ em dưới 12 tuổi.

Theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, Bộ GTVT đã nhận được phản ánh từ báo chí và xét đề nghị của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) về việc không áp dụng xét nghiệm đối với phi công, tiếp viên và trẻ em dưới 12 tuổi khi đi các chuyến bay nội địa.

Việc quy định xét nghiệm Covid-19 này đã có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Thông báo số 281/TB-VPCP ngày 26/10/2021, trong đó giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT và các cơ quan liên quan rà soát, điều chỉnh quy định về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách.

Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế xem xét sửa đổi quy định hành khách đi máy bay - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục check-in tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Nguyễn Chương

Qua đó, để đáp ứng nhu cầu đi lại chính đáng của nhân dân trên nguyên tắc bảo đảm an toàn, thích ứng, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế có ý kiến và hướng dẫn cụ thể về quy định xét nghiệm đối với tổ bay trên các chuyến bay nội địa và đối với trẻ dưới 12 tuổi.

Theo quy định hiện hành, hành khách cần thực hiện một số yêu cầu bắt buộc trước chuyến bay của từng hãng hàng không như sau:

Hành khách phải thực hiện khai báo y tế điện tử (mục Khai báo di chuyển nội địa) tại ứng dụng PC-COVID; trường hợp hành khách chưa thực hiện khai báo, hãng có trách nhiệm bố trí nhân viên và thiết bị hỗ trợ, hướng dẫn hành khách cài đặt, khai báo trên ứng dụng PC-COVID.

Lưu ý hành khách chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực của các thông tin khai báo. Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác…

Hành khách phải thực hiện khai báo y tế điện tử (mục Khai báo di chuyển nội địa) tại ứng dụng PC-COVID Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác… Luôn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc trước, trong và sau chuyến bay.
Thế Anh