Bộ GTVT không ủng hộ "cà phê đường tàu"

23/11/2019 08:37 GMT+7
Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời kiến nghị của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng về việc đảm bảo an toàn giao thông và phát triển du lịch tại tuyến đường tàu nội thành Hà Nội.

Trước đó, Bộ GTVT nhận được phiếu chuyển đơn kiến nghị của ĐB Lưu Bình Nhưỡng về mong muốn của các hộ dân xóm Đường Tàu - Chắn 5 Trần Phú, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, gửi Bộ trưởng Bộ GTVT.

 Đơn này kiến nghị cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu đề ra giải pháp thích hợp để một mặt bảo đảm đời sống, kinh doanh của các hộ dân, phát triển du lịch và an toàn giao thông của tuyến đường tàu nội ô TP Hà Nội.

Và mới đây, Bộ GTVT đã gửi phản hồi về đơn kiến của ĐB Lưu Bình Nhưỡng. Bộ GTVT cho biết, tình hình vi phạm hành lang an toàn đường sắt trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, nhiều hộ dân tổ chức làm dịch vụ kinh doanh, kê bàn ghế sát hai bên đường tàu.

Cùng đó là tình trạng người dân, du khách hiếu kỳ thường xuyên tụ tập, đứng, ngồi, chụp ảnh, ăn, uống, giải trí,... ngay trên đường tàu và hành lang an toàn đường sắt, bất chấp việc uy hiếp an toàn tính mạng cho mọi người và đảm bảo an toàn chạy làu.

Những hành vi này vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn giao thông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn giao thông đường sắt tại các khu vực này.

Bộ GTVT không ủng hộ "cà phê đường tàu" - Ảnh 1.

Đường tàu qua nội ô Hà Nội từng là nơi chụp ảnh, uống cà phê của nhiều người dân và du khách quốc tế

Thực tế ngày 6/10, tàu khách số hiệu LP5 xuất phát từ ga Hà Nội đi Hải Phòng đến km 1+200 đoạn đường sắt qua phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm đã phải dừng tàu khẩn cấp do người dân và du khách tụ tập đông người để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt...

Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội xử lý vi phạm an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng. Theo đó, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý, giải tỏa các vi phạm nêu trên.

Bộ GTVT cho biết theo phản ánh trong đơn kiến nghị của tập thể cư dân xóm Đường Tàu thì hầu hết các hộ dân trong khu phố này đều từng là cán bộ, nhân viên ngành đường sắt, được cơ quan phân đất sinh sống tại đây hơn 50 năm, trước khi có nghị định và Luật đường sắt ra đời. Nơi sinh sống của các hộ dân này hầu hết là vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Bộ GTVT cho rằng, luôn ủng hộ các hộ dân kinh doanh phát triển du lịch và bảo đảm đời sống người dân, nhưng phải đảm bảo trật tự an ninh, an toàn cho du khách, an toàn chạy tàu theo đúng quy định của pháp luật, nhất là trong khu vực hành lang an toàn đường sắt nội ô TP Hà Nội. Theo đó, Bộ khẳng định việc di dời, tái định cư đối với các hộ dân sống trong khu vực hành lang an toàn đường sắt là yêu cầu cấp thiết.

Bộ GTVT cho biết sẽ phối hợp với Cục Đường sắt và UBND TP Hà Nội tập trung các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông của tuyến đường sắt qua khu vực nội ô Hà Nội. Trong đó tập trung xử lý hành vi lấn chiếm hành lang hoặc tái lấn chiếm, sử dụng trái phép đất hành lang an toàn giao thông đường sắt, thực hiện giải tỏa dứt điểm các trường hợp lấn chiếm.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng cho biết sẽ giao Cục Đường sắt chủ động phối hợp với UBND TP Hà Nội và các quận, phường, đơn vị quản lý đường sắt trên địa bàn TP Hà Nội nghiên cứu bố trí khu vực hợp lý ngoài phạm vi bảo vệ công trình đường sắt để tạo điều kiện đời sống, kinh doanh của các hộ dân trong khu vực và đảm bảo an toàn giao thông đường sắt theo quy định.

Ngày 10/10, TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý, giải tỏa các hoạt động kinh doanh, du lịch tại phố cà phê đường tàu. Thời gian qua, các hộ dân cơ bản chấp hành yêu cầu của chính quyền. Tuy nhiên, họ đã gửi đơn thư với nguyện vọng được khôi phục lại điểm kinh doanh thu hút khách du lịch này.

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, các hộ kinh doanh nói nếu phố cà phê đường tàu được khôi phục, họ cam kết tuân thủ hoạt động trong phạm vi an toàn tối thiểu cách 1,5 m tính từ đường ray và chỉ kinh doanh trong nhà. Camera giám sát và biển cảnh báo song ngữ cũng sẽ được lắp đặt kèm loa phát cảnh báo khi tàu đến.

Sau lá đơn thứ 2 của người dân, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Bộ GTVT, UBND Hà Nội xem xét xử lý kiến nghị của người dân và nghiên cứu giải pháp lâu dài thực hiện di dời, tái định cư các hộ sinh sống, kinh doanh trong khu vực hành lang ATGT đường sắt, bảo đảm tuân thủ quy định của Luật Đường sắt và ổn định đời sống nhân dân.