Bộ TN&MT lên tiếng về quy trình cấp nước của Viwasupco

26/10/2019 08:10 GMT+7
Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên Môi trường) cho biết, để nước sạch đến tay người dân, các công ty sản xuất nước sạch phải trải qua rất nhiều quy trình ngặt nghèo.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh cho biết, sau sự cố nguồn nước nhiễm dầu ở sông Đà vừa qua, Bộ TN&MT đã giao Cục Quản lý tài nguyên nước, Tổng Cục Môi trường và các đơn vị có liên quan phối hợp với Bộ Xây dựng và các địa phương rà soát, kiểm tra tình hình hoạt động của tất cả các nhà máy nước sạch trong cả nước.

"Sự cố tại vừa qua là một bài học cảnh tỉnh về vấn đề bảo đảm an ninh trong việc cấp nước sinh hoạt, nhất là tại các thành phố lớn", ông Châu Trần Vĩnh nói.

Bộ Tài nguyên môi trường lên tiếng về quy trình cấp nước của Viwasupco - Ảnh 1.

Cần có các biện pháp tăng cường nghiêm ngặt bảo vệ nguồn nước thô.

Trả lời câu hỏi, nhà máy nước sạch Sông Đà được Bộ TN&MT cấp phép khai thác nước mặt phải thực hiện những biện pháp gì để đảm bảo an toàn nguồn nước cấp sinh hoạt..., ông Vĩnh cho hay: "Giấy phép quy định công ty phải thực hiện bảo đảm cung cấp nước ổn định, an toàn; xử lý nước bảo đảm chất lượng nước theo quy chuẩn; thực hiện các biện pháp bảo vệ nguồn nước tại khu vực lấy nước trên sông Đà, kênh dẫn nước sông và trạm bơm nước trong kênh, hồ Đầm Bài và trạm bơm nước hồ Đầm Bài.

Viwasupco phải thường xuyên quan trắc, theo dõi chất lượng nguồn nước sông Đà và hồ Đầm Bài. Bên cạnh đó, thực hiện các biện pháp để kịp thời ứng phó, khắc phục sự cố ảnh hưởng xấu tới nguồn nước và môi trường. Trong trường hợp xảy ra sự cố thì phải dừng ngay việc khai thác và báo cáo kịp thời đến các cơ quan chức năng ở trung ương, địa phương để có biện pháp xử lý...".

Về lâu dài phải tiếp tục duy trì, kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước và chỉ giới phạm vi bảo vệ công trình. Đồng thời thực hiện các biện pháp để kịp thời ứng phó và khắc phục các sự cố ảnh hưởng tới nguồn nước; có giải pháp đầu tư tuyến ống kín dẫn nước thô từ sông Đà về nhà máy để xử lý, sản xuất đảm bảo an toàn cấp nước... 

Bộ Tài nguyên môi trường lên tiếng về quy trình cấp nước của Viwasupco - Ảnh 2.

Sự cố nhiễm dầu thải ở sông Đà là bài học cảnh tỉnh cho các công ty sản xuất và cung cấp nước.

Theo ông Cường, để nước sạch đến được tay người dân, nhà đầu tư phải đầu tư công trình khai thác nguồn nước từ sông, suối hay từ các giếng khoan.

 Sau đó sẽ phải xử lý để bảo đảm chất lượng nước sạch theo quy chuẩn của Bộ Y tế rồi mới được đưa vào hệ thống phân phối, cấp nước đến từng hộ dân.

Các đơn vị khai thác, sản xuất, cung cấp nước sạch phải có trách nhiệm bảo đảm chất lượng nước cung cấp đến từng hộ dân, đồng thời phải bảo đảm việc cung cấp nước ổn định.

Các ngành, các địa phương, theo trách nhiệm của mình, phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nguồn nước. Xử lý nghiêm các vi phạm về bảo vệ chất lượng nguồn nước từ khâu khai thác đến việc bảo đảm xử lý nước thô thành nước sạch đến khâu phân phối.

Ông Châu Trần Vĩnh cũng cho biết thêm, việc sản xuất nước sạch, phân phối, tiêu thụ nước sạch được thực hiện theo quy định của Nghị định về sản xuất. Về cung cấp nước sạch do Bộ xây dựng và Ủy ban nhân các cấp chỉ đạo.

Việc quản lý, giám sát chất lượng sạch sau quá trình sản xuất cho đến cấp nước các hộ dân được thực hiện theo quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt của Bộ Y tế. 

Còn việc quản lý việc khai thác nước, bảo vệ nguồn nước nói chung được thực hiện theo quy định của Luật Tài nguyên nước, Luật Bảo vệ môi trường.

Trong đó, ngoài những quy định về bảo vệ nguồn nước nói chung, Luật Tài nguyên nước còn có quy định riêng đối với việc bảo vệ chất lượng nguồn nước phục vụ sản xuất nước cho sinh hoạt.

Theo đó, đơn vị khai thác nước phải có trách nhiệm bảo vệ nguồn nước do mình trực tiếp khai thác, thường xuyên theo dõi, quan trắc chất lượng nguồn nước, bảo đảm chất lượng nước do mình khai thác... Đồng thời Luật cũng quy định UBND, huyện, xã có trách nhiệm thực hiện các biện pháp bảo vệ chất lượng nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn.

Ong Lý