Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: "Thực thi EVFTA phải thành công như socola Marou"

13/07/2020 06:31 GMT+7
Theo nhận định của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, việc thực thi Hiệp định EVFTA cần thành công như thương hiệu socola Marou với sự kết hợp giữa hai nước Việt – Pháp.

Mới đây, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo trực tuyến về Hiệp định EVFTA: "Cơ hội nào dành cho các doanh nghiệp Pháp?". Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, quan hệ đầu tư thương mại song phương giữa Việt Nam và Pháp hiện đang đứng trước một số điều kiện thuận lợi với 50 năm quan hệ ngoại giao, 7 năm quan hệ đối tác chiến lược.

"Trên thực tế, chỉ tính riêng 10 năm lại đây, theo số liệu thống kê của hải quan Việt Nam, giá trị thương mại hai chiều đã tăng hơn 3 lần từ khoảng 1,6 tỷ USD vào năm 2009 lên 5,3 tỷ USD vào năm 2019. Về đầu tư trực tiếp, tính lũy kế đến hết tháng 5/2020, Pháp đang có 588 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 3,56 tỷ USD đứng thứ hai trong số các nhà đầu tư châu Âu tại Việt Nam.

Những con số thống kê như trên cho thấy, Pháp từ hàng chục năm qua luôn là một trong những đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam tại khu vực châu Âu (đứng thứ 3 về xuất nhập khẩu và thứ 2 về đầu tư) và vẫn sẽ là luôn là một thị trường có tiềm năng và dư địa phát triển lớn trong thời gian tới", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: "Thực thi EVFTA phải thành công như socola Marou" - Ảnh 1.

Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Công Thương

Ngoài ra, cũng theo nhận định từ phía ông Trần Tuấn Anh, Việt Nam cũng sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư EU nói chung, và Pháp nói riêng. Cụ thể, Việt Nam có 14 FTA có hiệu lực với hầu hết các đối tác thương mại lớn trên thế giới và EVIPA đang chờ có hiệu lực.

Đặc biệt, EVFTA có hiệu lực trong bối Việt Nam bước đầu kiểm soát tốt dịch Covid-19. Theo đó, Việt Nam là một trong số ít nước được World Bank dự báo tăng trưởng dương mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

"Để tận dụng hết lợi thế, vượt qua những khó khăn hiện tại, Bộ Công Thương mong muốn tiếp tục phát triển hợp tác với các đối tác Pháp trong những ngành truyền thống vốn là thế mạnh của Pháp như năng lượng (đặc biệt là năng lượng sạch, năng lượng tái tạo), công nghệ cao, nông nghiệp... Đồng thời khuyến khích hợp tác đầu tư trong những ngành mà cả hai bên đều có thể tận dụng lợi thế nhờ EVFTA mạng lại để thúc đẩy xuất khẩu như những ngành công nghiệp phụ trợ (đặc biệt là công nghiệp phụ trợ cho ngành dệt may, da giầy, ô tô...), công nghiệp chế biến thực phẩm.....

Tôi mong muốn rằng sẽ có nhiều câu chuyện thành công như socola Marou được mệnh danh là loại socola "ngon nhất thế giới". Đây là điển hình cho sự kết hợp giữa nét độc đáo của nguyên liệu, sự khéo léo của nhân lực Việt Nam với ý tưởng kinh doanh, công nghệ, kinh nghiệm quản lý và phát triển thị trường của người Pháp", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, 5 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của Covid-19, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Pháp đạt 1,77 tỷ USD, giảm 18,66% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, xuất khẩu đạt 1,20 tỷ USD, và nhập khẩu đạt 572,37 triệu USD. Dự báo, thương mại song phương sẽ chỉ tăng trưởng trở lại vào những tháng cuối năm sau khi Pháp tái khởi động nền kinh tế và nền kinh tế dần dần phục hồi.

Được biết, khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 98,3% số dòng thuế, tương đương 99,8% kim ngạch xuất khẩu của EU sang Việt Nam với lộ trình tối đa là 20 năm.

Ở chiều ngược lại, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương với 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU với lộ trình tối đa là 7 năm.

"Việc xóa bó thuế quan sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam – EU, giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng hóa xuất khẩu. Đặc biệt là các sản phẩm hai bên có thế mạnh như nông sản nhiệt đới, thủy sản, giày dép, dệt may, đồ gỗ... của Việt Nam và những mặt hàng ô tô, dược phẩm, đồ uống có cồn, mặt hàng thực phẩm từ EU và Pháp", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định.

Thanh Phong