Cán bộ CDC Hà Nội nộp lại tiền mua máy xét nghiệm

Theo ông Quang, kết quả điều tra bước đầu cho thấy, 7 bị can trong vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và một số đơn vị liên quan đã "cấu kết, thông đồng nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động".
"Hiện các bị can đã khai nhận hành vi phạm tội và tự nguyện khắc phục hậu quả, nộp lại tiền", ông Quang nói.
Qua nắm tình hình, nhận thấy nhiều địa phương trên cả nước cũng mua sắm thiết bị, vật tư y tế, máy xét nghiệm... để phòng chống Covid-19, nên Bộ Công an đã tham mưu Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành khẩn trương rà soát, thẩm định và thanh tra các gói thầu liên quan.
"Khi thanh tra Bộ Y tế và các địa phương xác định có dấu hiệu vi phạm, cơ quan công an sẽ tiếp nhận và xử lý theo quy định", ông Quang cho hay.

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Viết Tuân
Trước đó ngày 22/4, Bộ Công an đã khởi tố ông Nguyễn Nhật Cảm (Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội) và 6 người với cáo buộc gian lận mua sắm hệ thống Realtime PCR. Nhà chức trách cho biết, khi nhập về Việt Nam giá máy khoảng 2,3 tỷ đồng, tuy nhiên qua mua bán lòng vòng, đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, lên đến 7 tỷ đồng.
Tại Quảng Nam, ngày 4/5, cơ quan chức năng đã công bố quyết định thanh tra đột xuất việc thực hiện gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR (giá 7,2 tỷ đồng).
Realtime PCR được giới thiệu là hệ thống mở cho phép chạy được nhiều loại hóa chất có thể xét nghiệm được nhiều loại bệnh truyền nhiễm, không riêng nCoV. Trên thị trường, phần lớn máy phải nhập từ Đức hoặc một số nước châu Âu với giá từ 2,5 tới 10 tỷ đồng, tùy công suất và cấu hình.
-
Thi công cẩu thả tại tuyến đường trung tâm nội thành Quảng Ngãi
-
Sẽ thu phí ra vào sân bay bằng công nghệ nhận dạng đối tượng
-
Thừa Thiên Huế cấp mới 18 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng
-
Cấp thiết mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai, nguồn vốn sẽ huy động từ đâu?
-
Bộ Tài chính muốn cắt vốn của dự án đầu tư công chưa giải ngân được đồng nào
-
Đề xuất nhiều ga đường sắt khai thác hoạt động liên vận quốc tế