Lạ lùng nơi chi tiền tỷ tìm người tài nhưng... lại điều động Thạc sỹ đi giữ xe

26/06/2020 11:18 GMT+7
Chi hàng chục tỷ đồng thực hiện các chương trình đưa người đi đào tạo, "rải thảm" mời số người có trình độ chuyên môn cao về làm việc tại địa phương, nhưng kết quả chẳng mấy ai về. Trong khi đó cũng tại Quảng Ngãi, cán bộ trình độ Thạc sỹ sau khi điều động trở thành nhân viên giữ xe.

Thời gian qua chính quyền Quảng Ngãi đã đưa ra nhiều chủ trương, giải pháp nhằm đào tạo và thu hút đội ngũ cán bộ, nhân viên trình độ chuyên môn cao về làm việc tại địa phương. Đơn cử vào năm 2013, chính quyền tỉnh ban hành văn bản (số 27/2013/QĐ-UBND, ngày 31/5/2013), về chính sách thu hút, khuyến khích nguồn nhân lực chất lượng cao và sinh viên tốt nghiệp đại học chính quy đến công tác, làm việc tại tỉnh.

Tại văn bản này, ngoài nhận vô số ưu đãi và các điều kiện thuận lợi khác, tùy theo trình độ chuyên môn, lĩnh vực khác nhau nếu đồng ý về làm việc tại Quảng Ngãi, còn được chính quyền tỉnh hỗ trợ số tiền từ 150-350 triệu đồng/người.

Quảng Ngãi: Chi tiền chục tỷ đào tạo, thu hút nhân lực nhưng Thạc sỹ cho đi giữ xe  - Ảnh 1.

Sau khi được điều động, công việc của ông Sơn là bảo vệ kiêm xé vé tại cảng Sa Kỳ.

Cùng "rải thảm" mời gọi, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã chi ngân sách nhiều tỷ đồng thực hiện chương trình đưa con em, cán bộ đang công tác tại các cấp ngành địa phương, đi đào tạo tại các trường trong và ngoài nước. Nhưng do nhiều nguyên nhân, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đã nhận lại kết quả ngược.

Đến thời điểm này, dư luận vẫn chưa thôi bàn tán, phản ứng về 4 trường hợp là con quan chức và cựu quan chức của tỉnh sau khi đi du học bằng tiền ngân sách, nhưng không về tỉnh làm việc như cam kết ban đầu.

Vì vậy vào tháng 11/2019, cơ quan chức năng Quảng Ngãi đã ban hành quyết định yêu cầu 4 trường hợp trên phải hoàn trả lại tổng số tiền khoảng 10 tỷ đồng. Tuy nhiên theo báo cáo của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi đến thời điểm tháng 5/2020, số tiền mới thu được đối với 4 trường hợp trên khoảng 1,1 tỷ đồng.

Quảng Ngãi: Chi tiền chục tỷ đào tạo, thu hút nhân lực nhưng Thạc sỹ cho đi giữ xe  - Ảnh 2.

Đến thời điểm tháng 5/2020, số tiền mới thu được đối với 4 trường hợp con quan chức du học nhưng không về tỉnh làm việc khoảng 1,1 tỷ đồng.

Điều khó hiểu khác, dù "rải thảm" mời người có trình độ chuyên môn về làm việc tại địa phương, nhưng có trường hợp cán bộ trình độ Thạc sỹ, nhưng sau khi điều động trở thành nhân viên giữ xe, kiêm xé vé. Đó là ông ông Nguyễn Sơn, hiện đang công tác tại BQL cảng Sa Kỳ (nguyên Thạc sỹ, cán bộ thanh tra Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi).

Được biết sau khi được tuyển dụng, tham gia và đỗ kỳ thi tuyển rồi chịu dự bị 1 năm, tháng 10/2007, ông Sơn được Sở Nội vụ Quảng Ngãi ban hành quyết định bổ nhiệm vào ngạch công chức chính thức, đảm nhận việc Thanh tra viên Sở GTVT tỉnh này.

Đến tháng 5/2013, Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định điều động ông Sơn về nhận công tác tại một đơn vị trực thuộc là BQL Cảng Sa Kỳ cho đến nay. Tuy nhiên tại đơn vị mới, ngạch công chức của ông Sơn đã bị cắt và hiện chỉ là viên chức. Chưa hết, công việc chính mà ông Sơn được đảm nhận tại đây là bảo vệ kiêm xé vé xe.

Quảng Ngãi: Chi tiền chục tỷ đào tạo, thu hút nhân lực nhưng Thạc sỹ cho đi giữ xe  - Ảnh 3.

Ông Sơn cho biết, sẽ khiếu nại về việc điều động của Sở GTVT Quảng Ngãi đối với mình.

Ông Lê Tấn Hải - Giám đốc BQL Cảng Sa Kỳ (Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi) xác nhận: Ông Sơn là viên chức hợp đồng không thời hạn, đảm nhận chức vụ Phó phòng khai thác nghiệp vụ hàng hóa BQL Cảng Sa Kỳ. Không riêng gì ông Sơn, ngay cả Trưởng phòng trực thuộc khác của BQL cảng Sa Kỳ cũng phải kiêm việc đi xé vé, làm bảo vệ.

Sáng 26/5, trao đổi với PV Etime, ông Sơn cho biết: Tôi đã có đơn xin nghỉ không lương từ tháng 11/2019 và hiện đang đi tìm công việc làm khác. Dù sau này có xin từ chức, bỏ việc và đi làm nơi khác nhưng sẽ tiếp tục khiếu nại đến cùng việc đơn vị chủ quản (Sở GTVT Quảng Ngãi) vì điều động không đúng.

Nhiệt Băng