Chính quyền Tập Cận Bình cắt chức Bí thư tỉnh Hồ Bắc vì số ca nhiễm virus corona tăng 10 lần

13/02/2020 17:41 GMT+7
Trong động thái trấn an dư luận tiếp theo, chính quyền Tập Cận Bình vừa miễn nhiệm Bí thư tỉnh Hồ Bắc Jiang Chaoliang sau khi số ca nhiễm virus corona mới tại tỉnh này tăng hơn 15.000 người sau 1 đêm.
Bắc Kinh lại "xử lý" quan chức để an dân khi số ca nhiễm virus corona tăng 10 lần - Ảnh 1.

Dịch virus corona tiếp tục diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu được kiểm soát tại Trung Quốc

Tờ Tân Hoa Xã mới đây đưa tin Thị trưởng Thành phố Thượng Hải Ying Yong vừa được bổ nhiệm làm Bí thư tỉnh Hồ Bắc thay thế cho ông Jiang Chaoliang vừa bị miễn nhiệm. Ông Ying Yong được biết đến là một cánh tay đắc lực của Chủ tịch Tập Cận Bình trong Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cùng bị miễn nhiệm với ông Jiang Chaoliang và Ma Guoqiang, bí thư thành phố Vũ Hán. Bí thư thành phố Tế Nam (Sơn Đông), ông Wang Zhonglin sẽ thay ông Ma giữ chức vụ này trong bối cảnh dịch virus corona diễn biến phức tạp.

Trước đó một ngày, Bắc Kinh cũng kỷ luật và thay thế hai quan chức y tế cấp cao là Zhang Jin, bí thư Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc và Liu Yingzi, giám đốc Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc trong nỗ lực trấn an cơn khủng hoảng của dư luận do đại dịch virus corona.

Một nguồn tin thân cận của South China Morning Post hôm 12/2 tiết lộ: “Sự kiên nhẫn của Bắc Kinh đang ngày một giảm xuống”. Nhiều nhà phân tích quan ngại một khi dịch virus corona diễn biến phức tạp làm kinh tế Trung Quốc tiếp tục trì trệ, mục tiêu tăng trưởng GDP của nước này trong năm 2020 sẽ không thể đạt được. Cụ thể, theo một tính toán trước đó, Trung Quốc cần đạt tăng trưởng GDP ít nhất 5,5% trong năm 2020 để đạt mục tiêu mở rộng gấp đôi quy mô kinh tế trong thập kỷ 2010-2020. Năm 2019, tăng trưởng GDP Trung Quốc đạt 6,1%, mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ.

Quyết định miễn nhiệm quan chức cấp cao Bắc Kinh trong bối cảnh dịch virus corona bùng phát được cho là tương tự như những gì Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hành động 17 năm trước, khi đại dịch SARS hoành hành. Thời điểm đó, Bộ trưởng Y tế Trung Quốc và Thị trưởng Bắc Kinh đều trở thành những “nạn nhân chính trị” khi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh chưa phát huy hiệu quả. 

Đáng nói hơn, các quyết định được đưa ra đúng vào thời điểm cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc sửa đổi tiêu chí báo cáo bệnh nhân nhiễm virus corona theo lời kêu gọi của giới chuyên gia trong nước và quốc tế. Theo đó, kể từ sáng 13/2, thay vì thống kê các ca nhiễm bệnh dựa trên kết quả xét nghiệm cuối cùng, các bác sĩ được toàn quyền kết luận bệnh nhân nhiễm virus corona dựa trên triệu chứng lâm sàng. Điều này nhằm đẩy nhanh tốc độ chữa trị kịp thời cho người bệnh, theo thông cáo của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cùng ngày.

Ngay sau khi thay đổi tiêu chí xác định bệnh nhân, số ca nhiễm virus corona tại Hồ Bắc đã tăng mạnh gần 15.000 người trong một đêm, tức gấp gần 10 lần số ca nhiễm mới virus corona một ngày trước đó. Chứng khoán Trung Quốc đã tụt dốc mạnh sau diễn biến mới của dịch bệnh. 

Tính đến chiều 13/2, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc báo cáo 59.804 ca nhiễm virus corona và 1.367 ca tử vong. Tính trên toàn thế giới, số ca nhiễm virus corona hiện là 60.376 trong khi số ca tử vong là 1.369.

Thùy Dung (SCMP)